Đại phúc Giáo xứ Hải Sơn - Giáo phận Bà Rịa: Ngày thứ hai - Thiên Chúa là Cha, Đấng giàu lòng thương xót

Thứ Ba, 07-03-2017 | 12:17:04

Gia tài Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta là chính Thiên Chúa, là cộng đoàn Giáo xứ này, là gia đình của mỗi người, là cuộc đời chính ta, là tha nhân đang bên cạnh, là Tuần Đại phúc…Ngang qua đó Thiên Chúa trao hết cho con người để họ sớm nhận ra tình yêu của Ngài.

Với chủ đề “Thiên Chúa Cha – Đấng giàu lòng thương xót” ngày thứ hai của Tuần Đại phúc tại Giáo xứ Hải Sơn, Giáo phận Bà Rịa, Cha GB. Hoàng Xô Băng dẫn đưa cộng đoàn vào trong mầu nhiệm thẳm sâu của Thiên Chúa. Ở trong đó, Thiên Chúa đã tỏ mình ra bằng tình yêu thương xót. Tình yêu ấy là trái tim của Thiên Chúa, trái tim của một người cha người mẹ, trái tim không bao giờ bỏ con cái của mình đã sinh ra.

Trong dụ ngôn “Người cha nhân hậu” được tường thuật ở chương 15 của Tin mừng theo Thánh Luca, hình ảnh hai người trong dụ ngôn ấy khắc hoạ chính hình ảnh của con người. Mỗi người đều đi hoang theo một cách nào đó. Dù là người con út ôm gia tài được chia bỏ nhà ra đi ăn chơi phóng đãng, hay là người con cả ở lại trong gia đình thì cả hai người ấy đều không nhận ra tình yêu của người cha. Họ đi hoang vì lòng họ không có hình ảnh của người cha thân yêu của mình. Họ chỉ biết đến gia tài, con bê, cái áo, bàn nhậu. Còn đối với người cha, tất cả mọi sự giàu sang phú quý đều không bằng con cái mình. Gia tài thật sự của ông là hai người con ấy. Ông sẵn sàng đánh đổi tất cả để được hai người con ấy. Ông mong chúng sống, chúng trở về. Ông mong gia đình ta phải vui mừng, hân hoan vì sự đoàn tụ trong một gia đình. Với chúng ta, gia tài ấy là chính Thiên Chúa, là Người Con mà Thiên Chúa Cha hiến ban cho trần gian. Gia tài ấy cũng là chính mỗi người chúng ta đối với Thiên Chúa. Mỗi người có thể tự chất vấn lòng mình để nhận ra ta đang sống và làm con Chúa, hay ta đang đi hoang phung phí tình thương Thiên Chúa. Ta có đang phung phí gia tài ấy để đánh mất cơ hội sống trong tình yêu của Thiên Chúa và tha nhân hay không. Ta có cố chấp không nhận ra tình yêu thương xót khi vì ghen ghét, đố kỵ, ích kỷ, không đón nhận anh chị em mình không?

Trở về để sống và để làm con, đó là lời mời gọi mọi người trong Tuần Đại phúc này, và hãy ở trong gia đình Thiên Chúa để cùng chung hưởng niềm vui Nước Trời. Mọi người tín hữu, giống như cả hai người con trong dụ ngôn, đều được mời gọi đi đến với tình thương dạt dào của Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Tình thương ấy có thể xoa dịu mọi vết thương tội lỗi. Cũng như tình thương này sẽ mở rộng đón lấy mọi người vào trong gia đình Thiên Chúa.

TTMV – DCCT

Tags: ,