Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ trong Giáo hội vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ trong Giáo hội

Chúa Nhật, 09-04-2017 | 19:26:52

Công trình của Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI ngày nay vẫn còn hết sức ý nghĩa, như các buổi hội nghị chuyên đề, các sự kiện, các khóa học đại học, và những cuốn sách tập trung vào vị Giáo hoàng đã từ nhiệm, cho thấy. Khi rất đông người quy tụ về Rôma nhân dịp ra mắt cuốn sách “Cooperatores Veritatis” – tập hợp những bài tiểu luận mừng sinh nhật lần thứ 90 của Đức Bênêđictô XVI, thì rõ ràng là những giáo huấn của Đức Bênêđictô vẫn luôn ảnh hưởng và những nhu cầu về giáo huấn ấy hiện vẫn đang ngày càng gia tăng.

Đông đảo các linh mục, các nhà thần học, các giám mục và các đại sứ, các nữ tu cũng như nhiều học giả đã hiện diện và tham dự buổi trình bày cuốn sách mới về sự cống hiến của Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI, được tổ chức tại Học viện Patristicum Augustinianum ở Rôma hôm 6/4 vừa qua.

Sự quan tâm dành cho vị Giáo hoàng từ nhiệm không có dấu hiệu khựng lại, bởi những đóng góp hết sức quan trọng của ngài đối với Giáo hội và khoa Thần học vẫn tiếp tục mang nhiều ý nghĩa.

Chỉ trong tuần này, ba tác phẩm mới về cuộc đời của vị Giáo hoàng người Đức đã được xuất bản ở Ý. Ba bộ sưu tập các bài tiểu luận của vị Giáo Hoàng đã từ nhiệm được thực hiện. Đài Rai của Ý, một kênh truyền hình công cộng, sẽ phát sóng hai bộ phim tài liệu dài 1 giờ về Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 90 của ngài sắp tới.

Sự nhiệt tâm đối với hình tượng Bênêđictô XVI quả thực đã không chỉ giới hạn ở Ý. Trên toàn thế giới, có nhiều cuộc hội nghị, nhiều cuộc họp và nhiều sự kiện tập trung vào di sản của ngài.

Tại Học viện Patristicum Augustinianum, nhà xuất bản Vatican và Tổ chức Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI của Vatican đã giới thiệu ‘Cooperatores Veritatis’ – một tác phẩm gồm các bài tham luận của 13 người đoạt giải Ratzinger, phân tích những đóng góp quan trọng của Đức Bênêđictô XVI.

Giải thưởng Ratzinger, được Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI thành lập năm 2010 như một giải thưởng hàng đầu quốc tế về Thần học, được trao cho những công trình nghiên cứu học thuật về Thánh Kinh, các Giáo Phụ, và Thần học cơ bản.

“Khi làm việc trong dự án này, tôi đã chứng kiến […] sự quan tâm mạnh mẽ đối với hình tượng cũng như những công trình của Đức Ratzinger như một nhà thần học và một mục tử. Đó là một sự quan tâm không hề giảm đi theo thời gian mà lại tăng lên theo thời gian”, linh mục Dòng Tên Federico Lombardi – chủ tịch Giải thưởng Ratzinger – cho biết trong buổi lễ ra mắt cuốn sách.

Đức Bênêđictô XVI là một trong những vị Giáo hoàng nổi tiếng nhất mọi thời đại. Tháng 4/2008, một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy 83% công dân Hoa Kỳ có quan điểm tốt đẹp về Đức Bênêđictô XVI sau chuyến thăm của ngài. Nghiên cứu của Pew cũng cho thấy Đức Bênêđictô cũng là một khuôn mặt tôn giáo nổi bật trên các trang báo: xuất hiện trong 32% các bài viết tôn giáo được nghiên cứu từ tháng 7/2007 đến tháng 5/2012.

Sự nổi tiếng của Đức Bênêđictô XVI ngày nay vẫn được tiếp tục, cho dù ngài đã từ nhiệm để sống đời sống riêng tư sau các bức tường của Thành Vatican. Vào đêm trước ngày sinh nhật lần thứ 90 của mình, Đức Bênêđictô XVI có thể sẽ vẫn chìm đắm trong suy tư và cầu nguyện bất kể chuyện gì đang xảy ra.

Cuốn sách mới được phát hành cho thấy ý nghĩa của Đức Bênêđictô XVI đối với ngày nay và đồng thời cung cấp một cái nhìn về lý do tại sao ngài đã giành được một vị trí đặc biệt trong trái tim của người Công giáo cũng như những người không theo Công giáo. Những người đoạt giải Ratzinger đến từ 11 quốc gia khác nhau, phần lớn là người Công giáo, nhưng một số vị thuộc các tín ngưỡng – tôn giáo khác.

“Không kể đến việc có rất ít thời gian rảnh rỗi – từ tháng 12 đến đầu tháng 4 vừa qua – tất cả 13 người giành giải thưởng Ratzinger đều đã trả lời cách nhiệt tình và dành một sự quan tâm đặc biệt cho cuốn sách này, đồng thời gửi đến những đóng góp quan trọng cho cuốn sách này”, Linh mục Lombardi nói.

Các bài tham luận được viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ để vinh danh Đức Bênêđictô XVI – một người nổi tiếng thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau, và ấn bản thứ hai sẽ cung cấp các bản dịch. Mỗi học giả đều viết một bài tham luận về lĩnh vực cụ thể và thuộc chuyên môn của họ, nhằm làm nổi bật tầm ảnh hưởng mà Đức Bênêđictô XVI đã mang lại trong suốt cuộc đời phục vụ của ngài.

Các chủ đề trong cuốn sách rất khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là nhấn mạnh vào cách tiếp cận độc đáo của Đức Bênêđictô XVI. Từ mối tương quan giữa người Do Thái và người Công Giáo, cho tới mối liên hệ giữa lý trí và đức tin (một thành quả lớn trong những đóng góp thần học của Đức Bênêđictô XVI) cho tới những kết quả cũng như ý nghĩa của Công Đồng Vatican II, tất cả đều rất phong phú trong tầm nhìn của Đức Bênêđictô về Giáo hội Công giáo.

“Ở cấp độ quốc tế và toàn cầu, sứ điệp của Đức Bênêđictô XVI chắc chắn sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm trong nhiều năm và sự phong phú của nó sẽ được trải dài từ ấn bản này đến ấn bản khác”, Don Giuseppe Costa – Giám đốc Nhà xuất bản Vatican, cho biết tại sự kiện này.

Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã để lại một dấu ấn lâu dài, cả về thần học lẫn về mục vụ, ảnh hưởng lớn trên Kitô giáo và thế giới cả trong những năm sắp tới. Cuốn sách đặc biệt và mới nhất này, dày 460 trang, là một trong nhiều nỗ lực gìn giữ di sản giáo huấn của Đức Bênêđictô XVI.

Như đã được chứng minh bởi số lượng lớn các ấn phẩm đã được xuất bản và đang được phân phối hiện nay, các nhà xuất bản đang lưu tâm đến nhu cầu đang ngày càng tăng về các tác phẩm liên quan đến Đức Bênêđictô XVI. Quan sát Vatican trên các phương tiện truyền thông, người ta thấy rõ rằng nói chung các bài báo nhắc đến Đức Bênêđictô XVI trên tiêu đề vẫn đạt được lưu lượng truy cập rất đáng kể.

Trong phần phát biểu của mình, Đức Hồng y Kurt Koch – Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ võ sự Hiệp nhất giữa các Kitô Hữu – đã tập trung vào những lý do khiến cho đến nay Đức Bênêđictô XVI được quý trọng cách đặc biệt.

Trước tiên, đó là do tầm nhìn của Đức Bênêđictô về Kitô giáo được đặt nền tảng trên tình yêu. Đức Bênêđictô XVI đã xem Kitô giáo là một “tôn giáo của tình yêu không chỉ vì nguồn gốc mà còn về bản chất sâu xa nhất của Kitô giáo”, ĐHY Koch nói. “Kitô giáo xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa – Đấng yêu thương chúng ta và dạy chúng ta phải yêu thương nhau”.

Thứ hai, là do cách tiếp cận “dân chủ” đối với đức tin của Đức Bênêđictô XVI. ĐHY Koch nói về vai trò của Đức Bênêđictô như là một người thông dịch và đồng thời là chất xúc tác đối với đức tin của “những người bé mọn”. Sự hòa quyện của hai thành phần này chính là bí quyết của sự mến mộ lan truyền khắp nơi dành cho Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI và hiện nay vẫn còn đọng lại nơi rất nhiều người.

Khi hàng trăm tham dự viên hiện diện tại buổi lễ cùng quy tụ tại Rôma nhân dịp ra mắt tác phẩm “Cooperatores Veritatis”, thì rõ ràng là những giáo huấn của Đức Bênêđictô XVI vẫn luôn hiện diện và còn đọng lại mãi.

Claire Giangravè

B.C. chuyển ngữ

Tags: , ,