Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI: Trong nội tâm tôi đang hành hương về Nhà

Thứ Tư, 07-02-2018 | 18:45:20

Trong một thư tay gửi tiến sĩ Massimo Franco, nhà báo của báo Người Đưa Tin Chiều của Italia, Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức XVI đã trả lời cho nhiều độc giả của báo muốn biết về sức khỏe của ngài.

Hai Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Biển đức XVI – EPA


Thư của Đức nguyên Giáo hoàng gửi cho Tiến sĩ Massimo Franco được gửi từ đan viện Mẹ Giáo hội ở nội thành Vatican và đã đến trụ sở báo ở Roma sáng hôm qua, 06/02/2018. Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức XVI viết:

Tiến sĩ Franco thân mến,

Tôi cảm động khi nhiều độc giả của quý báo muốn biết những ngày cuối đời tôi diễn ra thế nào. Tôi chỉ có thể nói về điều này là, khi sức khỏe thể lý đang dần suy giảm đi, thì trong nội tâm, tôi đang trong cuộc hành hương tiến về Nhà.

Thật là một ân phúc đối với tôi, trong đoạn đường cuối này, có khi hơi mệt mỏi, được bao bọc bởi một tình yêu và lòng tốt mà tôi không bao giờ có thể tưởng tượng.

Theo nghĩa này, tôi xem câu hỏi của các độc giả của quý báo như là một sự đồng hành. Vì điều này, tôi không thể làm gì hơn là cám ơn và về phần tôi, tôi đoan chắc là cầu nguyện cho tất cả các bạn.

Trân trọng kính chào.

Biển Đức XVI

Tiến sĩ Massimo Franco đã nói về lá thư ngắn của Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức: tuy ít lời nhưng nó thật sự chuyển trao một sự sâu sắc tuyệt vời. Nhà báo Franco cũng nhấn mạnh đến sự nhận thức một thái độ gương mẫu giữa Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức và Đức Giáo hoàng Phanxicô trong 5 năm nay. Một sự chung sống không được hướng dẫn bởi các luật lệ. Ông nói: “Không thể chối bỏ rằng hai “Giáo hoàng” ở Vatican có thể giữ nguyên tính cách của mình cách rõ ràng mà không chồng chéo lên nhau, hay tệ hơn nữa là tạo nên những chia rẽ. Nếu tình cờ có những khác biệt thì những điều này vẫn là một thảo luận kín giữa các ngài … một dấu chỉ của sức mạnh thiêng liêng và sự khiêm nhường, điều được thấy rõ khi Đức nguyên Giáo hoàng  chào những người vẫn tiếp tục quan tâm đến ngài với một giọng văn quen thuộc: ‘Tôi không thể làm gì khác hơn là cám ơn.’” (REI 07/02/2018)

Hồng Thủy

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm