Đức Thánh Cha tiếp kiến thứ Tư (13.09.2017) hằng tuần: Dân nước Colombia ước mong hoà bình, hoà giải và tái thiết.

Thứ Tư, 13-09-2017 | 19:31:30

** Ước mong của sự sống và hoà bình tỏ hiện trên gương mặt và đôi mắt của hàng ngàn trẻ em và người trẻ mà tôi đã trông thấy trong bản chất sung mãn cuả họ trong chuyến viếng thăm tại Colombia.


ĐTC Phanxicô đã nói như trên trong buổi tiếp kiến mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương sáng thứ tư 13.09.2017. Như quý vị đã biết, ĐTC vừa công du Colombia về, vì thế trong bài huấn dụ ngài đã chia sẻ với tín hữu các tâm tình và cảm tưởng đã sống trong chuyến viếng thăm. Ngài đã cám ơn Chúa cho ngài thực hiện chuyến công du này, cũng như biết ơn tổng thống, chính quyền các cấp, HĐGM và mọi người đã cộng tác, họ đã làm việc rất nhiều để chuẩn bị cho chuyến  viếng thăm này được xuôi chảy tốt đẹp,  Cách riêng ĐTC cám ơn nhân dân Colombia đã tiếp đón ngài rất nồng hậu với biết bao trìu mến và tươi vui. Một dân tộc tươi vui giữa biết bao khổ đau, nhưng tươi vui; một dân tộc với niềm hy vọng. ĐTC nói: một trong những điều đánh động tôi nhất là trong mọi thành phố, giữa đám đông các người cha, các bà mẹ với con nhỏ giơ chúng lên để Giáo Hoàng chúc lành cho chúng, và cũng hãnh diện cho thấy con cái họ như thể nói rằng: “Đây là niềm hãnh diện của tôi. Đây là niềm hy vọng của chúng tôi”. Tôi đã thầm nghĩ: một dân tộc có can đảm sinh con và có khả năng hãnh diện làm cho trông thấy chúng, như niềm hy vọng: dân tộc ấy có tương lại. Và tôi đã rất thích.

Chuyến viếng thăm tiếp tục công việc của các vị tiền nhiệm, Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI năm 1968 và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II năm 1986. Đề cập tới khẩu hiệu của chuyến công du ĐTC nói:

Khẩu hiệu chuyến viếng thăm là “Demos el primer paso” có nghĩa là “Chúng ta hãy đi bước trước”, quy chiếu tiến trình hoà giải mà Colombia đang sống để ra khỏi nửa thế kỷ xung đột nội bộ đã gieo khổ đau và thù nghịch và tạo ra biết bao nhiêu vết thương khó hàn gắn. Nhưng với sự trợ giúp của Thiên Chúa con đường đã khởi sự.  Với chuyến viếng thăm của tôi tôi đã muốn chúc lành cho nỗ lực của dân tộc này, củng cố nó trong đức tin và niềm hy vọng, và tiếp nhận chứng tá của nó là một sự phong phú cho sứ vụ của tôi đối với toàn thể Giáo Hội. Chứng tá của dân tộc này là một sự phong phú cho toàn thể Giáo Hội.

** Như đa số các quốc gia Mỹ Latinh Colombia là một nước trong đó có các gốc rễ kitô rất mạnh mẽ. Và nếu sự kiện này khiến cho nỗi đau đớn sâu hơn, vì thảm cảnh chiến tranh đã xâu xé nó, đồng thời làm thành việc bảo đảm cho hoà bình, nền tảng vững vàng của việc tái thiết, và nhựa sống của niềm hy vọng không thể chiến thắng được. Đương nhiên là Kẻ Dữ đã muốn chia rẽ dân tộc này để phá huỷ công trình của Thiên Chúa, nhưng cũng hiển nhiên là tình yêu của Chúa Kitô, lòng Thương Xót vô biên của Ngài mạnh mẽ hơn tội lỗi và cái chết.

Chuyến công du này nhằm đem đến chúc lành của Chúa Kitô, chúc lành của Giáo Hội cho ước mong hòa bình trào dâng từ con tim của quốc gia ấy: tôi đã có thể nhìn thấy nó trong đôi mắt của hàng ngàn hàng ngàn trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tràn đầy quảng trường Bogota, và tôi đã gặp tại khắp nơi sức mạnh sự sống mà chính bản tính của họ công bố sự sung mãn và khác biệt sinh thái. Colombia là quốc gia thứ hai trên thế giới về sự khác biệt sinh thái.

Tại Bogota tôi đã có thể gặp tất cả các Giám Mục của quốc gia này và cả Ban thường vụ của Liên Hội Đồng Giám Mục châu Mỹ Latinh. Tôi tạ ơn Thiên Chúa vì đã có thể ôm hôn các vị, và trao ban cho các vị sự khích lệ mục tử của tôi, đối với sứ mệnh phục vụ Giáo Hội bí tích của Chúa Kitô là sự bình an và niềm hy vọng của chúng ta.

Ngày dành đặc biệt cho đề tài hoà giải, tuyệt đỉnh của chuyến viếng thăm, đã diễn ra tại Villavicencio. Ban sáng đã có buổi cử hành Thánh Thể, với việc phong chân phước cho các vị tử đạo đòng Tên là ĐC Jesus Emilio Jaramillo Monsalve, và linh mục Pedro Maria Ramirez Ramos. Ban chiều đã có buổi phụng vụ hoà giải, một cách biểu tượng hướng tới tượng Chúa Kitô của Bogota, không cánh tay và không có chân, bị cắt chặt như dân Ngài.

Việc phong chân phước cho hai vị Tử Đạo đã linh động nhắc nhớ rằng hoà bình cũng được xây dựng, và có lẽ nhất là được xây dựng trên máu của biết bao nhiêu chứng nhân của tình yêu, của sự thật và của công bằng, và cả các vị tử đạo đích thật đã bị giết vì lòng tin, như hai vị vừa nêu trên. Lắng nghe tiểu sử của các vị đã thật là cảm động đến chảy nước mắt: nước mắt của khổ đau và đồng thời là của niềm vui. Trước các thánh tích và gương mặt của các vị, dân thánh trung thành của Chúa đã cảm nhận một cách mạnh mẽ căn tính riêng của mình, với nỗi đớn đau khi nghĩ tới biết bao nhiêu nạn nhân, quá nhiều nạn nhân, và với niềm vui vì lòng thương xót của Thiên Chúa trải dài trên những người kính sợ Ngài (Lc 1,50).

** “Lòng thương xót và sự thật gặp gỡ nhau, công lý và hoà bình ôm hôn nhau” (Tv 85,11). Câu này của thánh vịnh chứa đựng lời tiên tri và ơn thánh của Thiên Chúa đối với dân tộc bị thương tích để nó có thể phục sinh và bước đi trong một cuộc sống mới. Các lời tiên tri đầy tràn ơn thánh này chúng ta đã thấy nhập thể trong các câu chuyện cuộc sống của các chứng nhân, đã nói nhân danh biết bao nhiêu người từ các vết thương của họ với ơn thánh Chúa Kitô, đã ra khỏi chính mình và đã rộng mở cho cuộc gặp gỡ, cho sự tha thứ, cho việc hoà giải.

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: Tại Medellin viễn tượng đã là “cuộc sống kitô như là môn đệ; ơn gọi và sứ mệnh”. ĐTC khẳng định:

Khi các kitô hữu dấn thân cho tới cùng trên con đường theo Chúa Giêsu Kitô, họ thực sự trở thành muối, ánh sáng và men trong thế giới, và mang lại các hoa trái phong phú. Một trong các hoa trái đó là Hogares các nhà nơi các trẻ em, và thanh thiếu niên bị cuộc đời gây thương tích có thể tìm thấy một gia đình mới, nơi các em được yêu thương, tiếp đón, che chở và đồng hành. Và có các hoa trái khác, phong phú như các chùm nho là các ơn gọi linh mục và đời thánh hiến, mà tôi đã có thể chúc lành và khích lệ với niềm vui trong một cuộc gặp gỡ không thể quên được với các người sống đời thánh hiến và thân nhân của họ.

Và sau cùng, tại Cartagena là thành phố của thánh Pietro Claver, tông đồ của các người nô lệ, trọng tâm dã là việc thăng tiến bản vị con người và các quyền căn bản của nó. Thánh Pietro Claver, cũng như mới hơn là thánh nữ Maria Bernarda Buetler, đã dâng hiến cuộc sống cho những người nghèo nhất và bị gạt bỏ ra bên lề xã hội, và như thế các vị đã cho thấy cuộc sống  cách mạng đích thực, là cuộc sống theo tinh thần Tin Mừng, chứ không phải cuộc sống ý thức hệ, mới thực sự giải phóng con người và các xã hội khỏi cảnh nô lệ, hôm qua cũng như hôm nay. Trong nghĩa đó, “đi bước đầu tiên” có nghĩa là tới gần, cúi xuống, đụng chạm thịt xác của người anh em bị thương và bị bỏ rơi. Và làm điều đó với Đức Kitô, là Chúa đã trở thành nô lệ vì chúng ta. Nhờ Ngài có niềm hy vọng, bởi vì Ngài là lòng thương xót và hoà bình.

Tôi tái phó thác dân nước Colombia yêu quý cho Đức Mẹ, Đức Bà Chiquinquirá, mà tôi đã có thể kính viếng tại nhà thờ chính toà Bogota. Với sự trợ giúp của Mẹ Maria, ước chi mỗi một người dân Colombia có thể đi bước đầu tiên mỗi này hướng tới người anh chị em, và như thế cùng nhau xây dựng, ngày này qua ngày khác, nền hoà bình trong tình yêu, sự công bằng và sự thật.

ĐTC Phanxicô chào tín hữu trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 13-9-2017 – ANSA


** ĐTC đã chào nhiều đoàn hành hương đến từ các nước nói tiếng Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, A Rập.

Trong các nhóm nói tiếng Ý ngài chào Hội Thánh Têrêxa Chúa Giêsu và các nữ tử người nghèo. Ngài khích lệ các chị kiên trì trong đặc sủng của đấng sáng lập. ĐTC cũng chào các tham dự viên  hội nghị của các học viện Salesien và các nữ tu Salesien Thánh Tâm Chúa Giêsu và Đức Mẹ, cũng như các tham dự viên Hội nghị quốc tế Y khoa hàng không.

Ngài cũng chào các nhóm giáo xứ và thành viên hiệp hội trợ giúp Firenze do ĐHY Giuseppe Betori tháp tùng về hành hương Roma. Ngài cầu chúc cuộc hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ là dịp giúp mọi người lớn lên trong tình yêu Chúa để các cộng đoàn là nơi sống kinh nghiệm lòng thương xót đối với tha nhân.

Chào các bạn trẻ, người đau yếu và các đôi tân hôn, ĐTC nhắc cho mọi người biết thứ năm Giáo Hội cử hành lễ Suy Tôn Thánh Giá Chúa. Ngài chúc người trẻ biết củng cố việc đối thoại với Chúa, và phổ biến ánh sáng và niềm an bình của Chúa cho tha nhân; người đau yếu tìm được sự ủi an trong thập giá Chúa là Đấng tiếp tục công trình cứu chuộc của Ngài trong cuộc sống của từng người. ĐTC nhắn nhủ các đôi tân hôn biết cố gắng duy trì tương quan thường hằng với Chúa Kitô chịu đóng đanh, để tình yêu của họ luôn ngày càng đích thực, phong phú và bền chặt hơn.

Sau cùng ĐTC cũng bầy tỏ sự gần gũi tinh thần với những ai đau khổ vì nạn lũ và bùn trong tỉnh Livorno. Ngài nói: chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đã chết và bị thương cũng như thân nhân của họ và tất cả những ai đang bị thử thách.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lạy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm