Đức Thánh Cha tông du Peru - Gặp gỡ các bạn trẻ và tín hữu thành Lima

Thứ Hai, 22-01-2018 | 23:03:22

LIMA. ĐTC kêu gọi giới trẻ Peru vượt thắng những khó khăn, những ý tưởng tiêu cực, và tín thác nơi tình yêu Thiên Chúa. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 21-1-2018 tại Quảng trường Quân đội trước tòa TGM Lima, Peru trước sự tham dự của hàng chục ngàn tín hữu, nhất là người trẻ.

Đức Thánh Cha gặp gỡ các bạn trẻ và tín hữu thành Lima – AP


Bài huấn dụ

 Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC nhắc đến những khó khăn mà các bạn trẻ có thể gặp phải, những ý tưởng tiêu cực có thể tràn tới. Ngài nói:

 ”Có những lúc các bạn có thể nghĩ rằng mình không thể thực hiện được những ước muốn của cuộc đời các bạn, những ước mơ của các bạn. Tất cả chúng ta đều trải qua những tình trạng như thế. Các bạn thân mến, trong những lúc đó, khi mà đức tin dường như bị tắt lịm, các bạn đừng quên rằng Chúa Giêsu ở cạnh các bạn. Đừng coi mình là người đã thất bại rồi, đừng mất hy vọng. Đừng quên các thánh từ trời cao đang đồng hành với chúng ta..

 ĐTC nói tiếp: ”Chúa Giêsu muốn thấy các bạn tiến bước, tiếp tục theo đuổi các lý tưởng và bạn quyết định theo những giáo huấn của Chúa. Ngài sẽ dẫn các bạn trên con đường hạnh phúc thật, một con đường không dễ dàng nhưng làm cho các bạn say mê, một con đường mà các bạn không thể đi một mình, nhưng thành nhóm, trong đó mỗi người có thể cộng tác bằng cách đóng góp phần tốt nhất của mình.

 ĐTC cũng nhắn nhủ các bạn trẻ đừng nản chí: ”Chúa có một dự phóng cho mỗi người trong các bạn, Chúa yêu thương các bạn như thực thể hiện nay của các bạn và ngài có một mơ ước cần thực hiện với mỗi người trong các bạn. Các bạn đừng quên điều này: Chúa không bao giờ nản chí đối với chúng ta. Và nếu các bạn nản chí, thì tôi mời các bạn hãy đọc Thánh Kinh, và nhớ đến những người bạn mà Thiên Chúa đã chọn: Môisê là người nói cà lâm, Abraham là một cụ già, Giêrêmia quá trẻ, Zakêu là một người lùn; các môn đệ, khi Chúa bảo các ông cầu nguyện, thì các ông lại thiếp ngủ đi; Phaolô là một người bách hại các tín hữu Kitô, Phêrô đã chối Chúa… Khi Chúa Giêsu nhìn chúng ta, Chúa không nghĩ chúng ta thiện hảo thế nào, nhưng ngài nghĩ đến tất cả tình yêu mà chúng ta có trong con tim để trao tặng tha nhân và phục vụ họ. Đối với Chúa, đó là điều đáng kể và Chúa luôn nhấn mạnh về điều đó.. Câu hỏi duy nhất là: con có muốn theo Thầy để làm môn đệ của Thầy hay không?

 Kêu gọi hòa bình cho Cộng hòa dân chủ Congo

 Cuối bài huấn dụ trên đây, trước khi đọc kinh Truyền tin, ĐTC còn lên tiếng về tình hình xáo trộn tại Cộng hòa dân chủ Congo bên Phi châu: cảnh sát và quân đội đã đàn áp cuộc biểu tình hôm chúa nhật 21-1 ở thủ đô Kinshasa làm cho 5 người chết và hàng chục người bị thương. Dân chúng biểu tình chống tổng thống Kabila tham quyền cố vị, mặc dù đã kết hai nhiệm kỳ làm tổng thống. ĐTC nói:

 ”Hôm nay tôi được tin rất đáng lo từ Cộng hòa dân chủ Congo: chúng ta hãy nghĩ đến Congo. Trong lúc này, từ quảng trường này, với tất cả các bạn trẻ tại đây, đôi kêu gọi chính quyền, với các giới hữu trách và tất cả mọi người tại nước Congo yêu quí, hãy hết sức dấn thân và cố gắng tối đa để tránh mọi hình thức bạo lực và tìm kiếm những giải pháp thuận lợi cho công ích. Tất cả cùng nhau trong thinh lặng, chúng ta hãy cầu nguyện cho ý chỉ đó, cho các anh chị em chúng ta ở Cộng hòa dân chủ Conggo.

 Sau kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người, ĐTC đã về tòa Sứ Thần Tòa Thánh để dùng bữa trưa.

 G. Trần Đức Anh OP

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm