Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 26/02/2017 với Đức Thánh Cha Phanxicô: Thiên Chúa yêu thương quan phòng lo lắng cho mọi thụ tạo

Thứ Hai, 27-02-2017 | 18:40:21

ĐTC Phanxicô chào tín hữu trong buổi đọc Kinh Truyên Tin trưa Chúa Nhật 26-2-2017 – theo REUTERS

***

Thiên Chúa là Cha yêu thương không bao giờ quên con cái Ngài: tín thác nơi Ngài không giải quyết các vấn đề một cách kỳ diệu, nhưng cho phép đương đầu với chúng với tâm tình đúng đắn và lòng can đảm.

 ĐTC Phanxicô đã khẳng định như trên với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tham dư buổi đọc kinh Truyên Tin trưa Chúa Nhật 26—2-2017.

Trong bài huấn dụ ngài đã giải thích ý nghĩa bài Phúc Âm, trong đó Chúa Giêsu khích lệ các môn đệ đừng lo lắng cho của ăn, thức uống hay áo mặc, nhưng hãy biết tín thác nơi tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa và tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước hết. Ngài nói:

Trang Tin Mừng hôm nay (x. Mt 6,24-34) là một lời nhắc nhở  mạnh mẽ tín thác nơi Thiên Chúa; xin đừng quên: tín thác nới Thiên Chúa. Ngài  là Đấng săn sóc các sinh vật trong thụ tạo. Ngài dự phòng thực phẩm cho mọi thú vật, và lo lắng cho bông huệ và cỏ của cánh đồng (cc.26-28); cái nhìn quảng đại và hiền phụ của Ngài canh thức mỗi ngày trên cuộc sống chúng ta. Cuộc sống qua đi dưới nỗi khổ tâm của biết bao âu lo, có nguy cơ lấy mất đi sự thanh thản và thế quân bình, nhưng nỗi âu lo này thường khi vô ích, vì nó không thay đổi được dòng chảy của các biến cố. Chúa Giêsu tha thiết khích lệ chúng ta đừng lo lắng cho ngày mai (cc.25.28.31), bằng cách nhắc cho chúng ta biết rằng trên tất cả có một người Cha yêu thương không bao giờ quên con cái Ngài: tín thác nơi Ngài không giải quyết các vấn đề một cách kỳ diệu, nhưng cho phép đương đầu với chúng với tâm tình đúng đắn, một cách can đảm. Và tôi can đảm, bởi vì tôi tín thác nơi Cha tôi là Đấng lo lắng cho tát cả và Ngài yêu thương tôi.

Thiên Chúa không phải là một bản vị xa vắng và vô danh: Ngài là nơi ẩn náu của chúng ta, là suối nguồn thanh thản của chúng ta, là sự bình an của chúng ta. Ngài là đá tảng cứu rỗi của chúng ta, mà chúng ta có thể bám lấy trong sự chắc chắn không rơi; ai bám chặt vào Thiên Chúa thì không bao giờ ngã! Ngài là sự bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ luôn rình rập. Đối với chúng ta Thiên Chúa là người bạn lớn, là đồng minh, là cha, nhưng chúng ta không luôn luôn ý thức được điều đó. Chúng ta không ý thức rằng chúng ta có một người bạn, một đồng minh, một người cha yêu thương chúng ta, và   chúng ta thích cậy dựa trên các thiện ích tức thì có thể sờ mó được, cậy dựa trên các của cải không cần thiết, mà quên đi và đôi khi từ chối, thiện ích tối cao, nghĩa là tình yêu hiền phụ của Thiên Chúa. Cảm thấy Ngài là Cha, trong thời đại mồ côi này thật là quan trọng! Trong thế giới mồ côi này, cảm thấy Ngài là Cha.

Chúng ta xa rời tình yêu của Thiên  Chúa, khi chúng ta đi tìm kiếm một cách ám ảnh các của cải và giầu sang trần gian, và như vậy cho thấy một tình yêu thái quá đối với các thực tại này.

ĐTC nói tiếp trong bài huấn dụ:

Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng  cái tìm kiếm vất vả này là ảo tưởng và là lý do của sự bất hạnh. Và Ngài ban cho các môn đệ một luật sống nền tảng: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa” (c. 33). Đây là việc thực hiện chương trình Chúa Giêsu đã loan báo trong Diễn Văn trên Núi, tín thác nơi Thiên Chúa là Đấng không gây thất vọng; biết bao nhiêu người bạn hay biết bao nhiêu người mà chúng ta tin là bạn, đã làm chúng ta thất vọng. Thiên Chúa không bao giờ gây thất vọng! Phải  hoạt động như là các quản lý trung thành các của cải mà Ngài đã ban cho chúng ta, kể cả các của cải trần gian; nhưng không quá mức cần thiết, làm như thể cả sự cứu rỗi của chúng ta, chỉ tuỳ thuộc nơi chúng ta mà thôi. Thái độ tin mừng này đòi hỏi một sự lựa chọn rõ ràng, mà văn bản hôm nay chỉ cho chúng ta với sự chính xác: “Anh em không thể làm tôi Thiên Chúa và tiền của” (c. 24). Hoặc là Chúa, hoặc là các thần tượng  hấp dẫn nhưng là ảo tưởng. Sự lựa chọn này, mà chúng ta được mời gọi làm, ảnh hưởng trên biết bao cử chỉ, chương trình và dấn thân của chúng ta. Nó là một sự lựa chọn phải làm một cách rõ ràng và liên tục canh tân, bởi vì các cám dỗ giảm thiểu tất cả vào tiền bạc, thú vui và quyền bính theo đuổi chúng ta. Có biết bao cám dỗ đối với điều này.

Trong khi tôn vinh các thần tượng này đưa tới các kết quả có thể sờ mó được, nhưng cũng mau qua, thì lựa chọn cho Thiên Chúa và Nước của Ngài không luôn luôn cho thấy các kết quả một cách tức khắc. Nó là một quyết định, mà ta lấy trong niềm hy vọng và để cho Thiên Chúa thực hiện tràn đầy  nó. Niềm hy vọng kitô hướng tới việc thành toàn tương lai lời hứa của Thiên Chúa, và không dừng lại trước bất cứ khó khăn nào, bởi vì nó được xây dựng trên lòng trung tín của Thiên Chúa, là Đấng không bao giờ suy giảm. Ngài trung thành, Ngài là một nguời cha trung thành, một người bạn trung thành, một đồng minh trung thành.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta tín thác nơi tình yêu thương và lòng lành cua Thiên Chúa Cha trên trời, và sống trong Ngài và với Ngài. Đó là giả thiết giúp thắng vượt các khổ não và đối nghịch của cuộc sống, và cả các bách hại nữa, như chứng tá của biết bao anh chị em của chúng tac chứng minh cho thấy.

Tiếp đến ĐTC đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép làn toà thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin ĐTC đã chào nhiều nhóm khác nhau, trong đó có các đoàn hành hương đến từ nhiều giáo phận Italia và nhiều nước khác, như Varsava Ba Lan, Ciudad Real bên Tây Ban Nha.

Ngài chào nhóm hành hương nhân “Ngày của các bệnh hiếm” được cử hành ngày thứ hai hôm nay. ĐTC nói: Xin cám ơn, xin cám ơn anh chị em về tất cả nhũng gì anh chi em làm. Xin cám ơn và cầu chúc các bệnh nhân và gia đình họ được trợ giúp trong lộ trình khó khăn trên bình diện y khoa và luật pháp.