Mục tiêu của al-Azhar với Hội nghị Hoà bình Thế giới là gì?

Thứ Sáu, 21-04-2017 | 15:32:05

La Croix, 18.04.2017 – Imam của Thánh đường Hồi giáo al-Azhar là Ahmed el-Tayyib, sẽ tổ chức một Hội nghị Hoà bình Thế giới tại Cairo trong hai ngày 27 và 28 tháng Tư, trong đó sẽ có bài phát biểu của Đức giáo hoàng Phanxicô.

Sheikh el-Tayyib tại Vatican năm 2016

Giới thiệu về Hội nghị này, Sheikh el-Tayyib khẳng định rằng ông muốn “loại trừ những nguyên nhân xung đột, bạo lực và hận thù”, chữa trị những nguyên nhân ấy không phải như những “triệu chứng” mà là “chính căn bệnh”.

Văn phòng của Sheikh el-Tayyib đã tóm tắt các mục tiêu của Hội nghị Hoà bình thế giới sắp diễn ra tại Cairo, với 300 nhân vật đã được mời, trong đó có Đức giáo hoàng Phanxicô, như sau: “Gửi cho toàn thế giớimột thông điệp chung” để kêu gọi hoà bình giữa các nhà lãnh đạo tôn giáo, giữa các xã hộivà giữa tất cả các nước trên thế giới”.

Ý tưởng về Hội nghị này đã có từ tháng Năm 2016 trong chuyến thăm Vatican của Sheikh el-Tayyib, sau đó hình thành với việc công bố chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Ai Cập. Và cuối cùng Hội nghị được ấn định sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và ngày 28 tháng 4 tại Cairo. Chương trình tóm tắt chuyến viếng thăm này của Đức giáo hoàng do Toà Thánh Vatican công bố, cho biết Đức giáo hoàng sẽ đọc một bài diễn văn sau bài diễn văn của Sheikh el-Tayyib vào thứ Sáu 28-04, ngay sau khi đến Cairo và “chào xã giao” Tổng thống Ai Cập al-Sissi.

Một bài phát biểu rất được mong đợi, chỉ ba tuần sau hai vụ tấn công do lực lượng tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm khiến hàng chục người chết ngay trong khi cử hành Lễ Lá tại hai nhà thờ ở Tanta và ở Alexandria (Ai Cập).

Những khủng hoảng đe dọa yếu tínhcuộcsống con người

Nhận thấy xã hội loài người hiện đangtrải qua nhữngcuộc khủng hoảng nặng nềđe dọa hiện hữucủa chúng tavà phá hủy yếu tínhcuộc sống con người”, al-Azhar –tổ chức tôn giáo chính của Hồi giáo Sunni– nói rằng “nhữngcuộc xung đột đẫm máu và cóvũ trang” đang diễn ra “đã đi ngược lạicác giá trị tôn giáo và lý tưởng nhân đạo cao cả”.

Trong bối cảnh này, việc tìm kiếm công lý và hoà bình –bằng cách loại bỏ những nguyên nhân gây ranghèo đói, bệnh tật, bạo lực và hận thù”– là một nhu cầu của con người”, một trách nhiệm” không chỉ của những ai chia sẻ một niềm tin hay một triết thuyết nhất định”, nhưng của cả toàn thểnhân loại”.

Chia sẻ nhữngnguyên tắc nhân văn

Lời giới thiệu cũng nhấn mạnh:Với việc bành trướngchiến tranh và bạo lực cũng nhưgia tăngchủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa bè phái, tiếng nói của lý trí mờigọi chúng talàmhết sức để loại bỏ các nguyên nhân gây rabất hạnh và tìm các phương thếhợp tác thay vì xung đột, tôn trọng thay vì loại trừ nhau, sống trong hoà bình thay vì đấu đávà khoan dungthay vì cuồng tín”.

Lời giới thiệu này lấy lại ý tưởng của bài diễn văn mà Sheikh Ahmad al-Tayyeb đã đọc tại Hội nghị về “Tự do, Quyền công dân, Đa nguyên, Hội nhập” ở Cairotừ 28-02 đến 01-03-2017,với sự tham gia của Hội đồng các học giả Hồi giáo.

Trước một cử toạ gồm nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị từ khắp nơi trên thế giới, al-Tayyeb thừa nhận rằng “bảo rằngtôn giáo không cókhủng bố là chưa đầyđủ”. Đây là ý chủ đạo của ông cho đến nay.

 “Chúng ta phải chủ động và đi xa hơn bằng cách đưa các nguyên tắc và nềnđạo đức của các tôn giáo vàotrong thực tế đầy biến động này … Theo quanđiểm cá nhân của tôi, bước đi ấy đòihỏi phảihành động ngay, khởi đitừ việc hoá giảinhững căng thẳng và đối nghịchvẫn cógiữa các nhà lãnh đạo các tôn giáo khác nhau, và ngày nay không có lý do gì để tồn tại”.

Đối với vị imam của Thánh đường al-Azhar, hoà bình giữa những người rao giảng tôn giáo” là chìa khóa cho tương lai. Thật vậy, “người ta không thể cho người khác điều mình không có” Và việc hoá giải những căng thẳng giữa các nhà lãnh đạo tôn giáo “chỉcó thể thực hiện được nhờhiểu biết lẫn nhau”.

Tôi không thích nói về bạo lực Hồi giáo”, Đức giáo hoàng đã nói như thế trên chuyến bay từ Krakow trở về Roma vào ngày 31 tháng Bảy năm ngoái, mấy ngày sau vụ cha Jacques Hamel bị hai kẻ khủng bố thuộc nhóm Hồi giáo quá khích sát hại. Còn trong chuyến bay lúc đi, ngài đã nói về cuộc chiến” khi bàn về khủng bố, nhưng từ chối dùng từchiến tranh tôn giáo”.

Đức giáo hoàng trả lời các phóng viên:“Ngày nàochúng tacũngnghe nói đếnbạo lực. Ngay cả tại Italia này. Nhưng nếungười Công giáo giết một ai đó, chúng ta có được phépnói rằng đó làbạo lực Công giáo hay không? Không phảingười Hồi giáo nào cũng tàn ác cũngnhư không phải mọingười Công giáo đều tàn ác. (…) Có những người áctrong tôn giáo này: đúng thế, nhưng tôi chorằng trong tất cả các tôn giáo đềuluôn có một nhóm nhỏcực đoan. Đồng hoá Hồi giáo với bạo lực là không công bằng. Như thếlà không công bằng và không đúng sự thật”.

WHĐ (21.04.2017) Minh Đức

Tags: , , ,

Chia sẻ Lời ChúaXem hết

Bài giảng lễXem hết

Bài Giảng Hành HươngXem hết

Thước phim Mục vụXem hết

Tìm kiếm

Lễ Chúa nhật - Lễ Trọng - Lễ DCCTXem hết


Fatal error: Call to undefined function writePageCache() in /home/content/65/13968665/html/trungtammucvudcct.com/wp-content/themes/dcct/single.php on line 184