Phút suy tư: Sứ điệp Fatima - Tĩnh Tâm Tháng 5

Chúa Nhật, 07-05-2017 | 20:11:55

Tháng năm luôn nhắc ta nhớ về Đức Mẹ. Tháng năm năm nay lời nhắc nhớ còn mãnh liệt hơn. Vì ngày 13-05 sắp tới kỷ niệm đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Đây là dịp chúng ta cần ôn lại lời Mẹ nhắn nhủ và đem ra thực hành. Vì sứ điệp Fatima rất quan trọng. Sứ điệp Fatima quan trọng vì những lý do sau.

Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima


 1. Sứ điệp Fatima và vận mệnh thế giới.

 Đức Mẹ hiện ra khi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đang diễn ra. Đức Mẹ cảnh báo nếu loài người không ăn năn sám hối và thực hành lời Đức Mẹ thì thế giới sẽ còn chịu nhiều hiểm hoạ. Ba hiểm hoạ mà Đức Mẹ cảnh báo là hoả ngục, chiến tranh và bắt bớ. Trong những nguyên nhân tội lỗi dẫn đến huỷ diệt con người Đức Mẹ cảnh báo về chiến tranh và về những lạc thuyết. Và Đức Mẹ đề cập đến nước Nga từ khi chưa tiến hành cách mạng vô sản.

 Quả thực trong nửa đầu thế kỷ 20 đã có hai cuộc chiến tranh và xuất hiện hai lý thuyết lớn. Gây tổn hại cho nhân loại.

 Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất giết chết 10 triệu người. Chưa kể biết bao nhà cửa, đường xá, cầu cống, nhà máy bị phá huỷ.

 Nhưng phá huỷ lớn là người ta không còn tin vào những giá trị nhân văn. Chỉ tin vào sức mạnh bạo lực. Từ đây sẽ củng cố sức mạnh quân sự chính trị để giải quyết các vấn đề trên thế giới. Đó là mảnh đất mầu mỡ cho hai lý thuyết phát-xít và cộng sản phát triển, gây tại hoạ vô cùng cho nhân loại. Đây chính là điều Đức Mẹ đã cảnh báo.

 Hai nước Nga và Đức bị thua thiệt. Với tâm trạng nước lớn bị mất mặt, họ quyết tâm phục thù. Đó chính là mầm mống cho chiến tranh thế giới lần thứ hai.

 Quả thật chỉ 20 năm sau thế chiến thứ nhất, thế chiến thứ hai nổ ra. Và thiệt hại của nó còn tàn khốc hơn nữa. Tổng cộng có 49 triệu người bị thiệt mạng. Cả Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nên có 2 triệu người chết vì nạn đói năm Ất Dậu.

 Sau khi thế chiến thứ hai chấm dứt lại tiếp tục cuộc chiến tranh lạnh. Thế giới phân cực Đông – Tây. Phía Tây là các nước tư bản trong liên minh Bắc Đại tây dương gọi tắt là NATO. Phía đông là các nước cộng sản trong Hiệp ước WARSAWA. Chỉ tội cho những nước nhỏ như Việt nam bị dùng làm bãi chiến trường cho hai phe tranh chấp. Thiệt hại vật chất tinh thần không biết kể sao cho xiết.

 Nhưng tội lỗi lớn nhất của họ là chống lại Thiên Chúa.  Chối bỏ Thiên Chúa. Và tự cho mình là Thiên Chúa. Có mọi quyền sinh sát. Tội này rất trầm trọng. Vì xưa nay chỉ có những cá nhân chống lại Chúa. Ngày nay có cả một thế giới vô thần. Xưa kia chỉ có những người vô thần thực hành cá nhân. Ngày nay có cả một lý thuyết vô thần chống lại Thiên Chúa có hệ thống.

 Vì chống lại Thiên Chúa nên huỷ diệt lương tâm con người. Vì chỉ nhắm đến thành công nên dùng mọi phương tiện dù là gian dối nhất, tàn ác nhất. Khiến cho mọi trật tự luân lý đảo lộn. Mọi giá trị đạo đức bị khinh miệt. Thế giới đảo điên. Chỉ có bạo lực thống trị. Đó là một hệ thống gây tội lỗi trên toàn thế giới.

 Vì thế Thiên Chúa quyết định trừng phạt con người. Nhưng Đức Mẹ luôn là người mẹ hiền yêu thương con cái. Nhìn thấy những đứa con hư hỏng sắp bị huỷ diệt, Đức Mẹ đau xót cảm thương. Vì thế, Đức Mẹ đã hiện ra ở Fatima để giải cứu con người và thế giới.

 Trong thị kiến thứ hai, chị Luxia nhìn thấy một thiên thần cầm lưỡi gươm lửa để tiêu diệt thế giới. Nhưng từ bàn tay Đức Mẹ đã phát ra một luồng ánh sáng ngăn cản lưỡi gươm. Và sau đó Đức Mẹ đã khuyên nhủ loài người phải thực hành lời Mẹ dạy để tránh được các hiểm hoạ dẫn đến huỷ diệt.

 Những sứ điệp đó đã được chứng nghiệm trong 100 năm qua.

 2. Sứ điệp Fatima đã ứng nghiệm

 Trong thị kiến thứ ba mà người ta thường gọi là bí mật thứ ba, chị Luxia thấy một vị mặc áo trắng đi qua một thành phố. Một nửa thành phố bị cháy rụi đổ nát. Nửa kia đang run rẩy rên xiết. Vị mặc áo trắng tiến lên một ngọn đồi. Trên đỉnh đồi có cây thánh giá thô nhám xù xì. Dưới chân thánh giá có đông đảo các giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân thành khẩn cầu nguyện. Biết bao vị chịu tử đạo. Hai bên thánh giá có hai thiên thần cầm chén lễ bằng pha lê hứng máu các thánh tử đạo. Khi vị mặc áo trắng quì xuống, lập tức ngài bị bắn bằng nhiều mũi tên và nhiều viên đạn. Ngài gục xuống.

 Ngày 13-5-1981, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolo II bị ám sát. Sau khi dạy giáo lý thường lệ vào ngày thứ tư tại quảng trường thánh Phêro, ngài đứng trên xe mui trần, đi một vòng quanh quảng trường để chào thăm dân chúng. Ngài bị Ali Agca, một sát thủ người Thổ nhĩ kỳ bắn bốn phát đạn vào ổ bụng.

 Al Agca là một tay thiện xạ và đã từng được thuê mướn giết nhiều người. Không ai thoát chết dưới lằn đạn của anh. Khi Đức Thánh Cha bình phục, ngài đến thăm Ali tại nhà tù. Thấy ngài anh ta sửng sốt hỏi: Sao ngài sống được. Đức Thánh Cha đã trả lời: Anh bắn viên đạn, nhưng Đức Mẹ đã lái viên đạn.

 Từ sau biến cố ấy, ngài ý thức đã được Đức Mẹ tuyển chọn  để thực hiện sứ điệp của Đức Mẹ nên ngài chăm chú đọc lại sứ điệp Fatima. Xem lại bản văn bí mật thứ ba vẫn được giữ kín trong văn khố mật của Toà Thánh. Và ngài ra sức thực hành lời Mẹ dạy.

 Việc làm đầu tiên của ngài là dâng hiến loài người, đặc biệt nước Nga, cho Đức Mẹ. Ngài dâng 3 lần. Lần thứ nhất vào tháng 6-1981. Ngay khi còn trên giường bệnh, ngài chỉ thị cho Toà Thánh thay ngài cử hành việc dâng hiến. Lần thứ hai vào năm 1982. Và lần thứ ba vào 25-3-1984. Lần này ngài gửi thư cho các giám mục trên thế giới. Yêu cầu các giám mục hiệp ý với ngài để long trọng dâng loài người và những nước cần thiết cho Đức Mẹ. Ngài tự tay soạn một lời kinh dâng hiến rất tha thiết cảm động. Và để thế giới ý thức tầm quan trọng của sứ điệp Fatima, nhân dịp Năm Thánh 2000, ngài đã cho công bố toàn bộ bí mật thứ ba. Có bản văn nguyên thuỷ với chữ viết tay của chính chị Luxia. Có lời chú giải của Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, bấy giờ làm Tổng trưởng bộ Giáo lý Đức tin.

 Việc thứ hai ngài làm là lần chuỗi. Ngài đã ra quảng trường thánh Phêrô lần chuỗi chung với giáo dân. Có lẽ chưa có vị giáo hoàng nào lần chuỗi chung với giáo dân như thế. Buổi lần chuỗi được ghi vào băng đĩa để phổ biến và khuyến khích mọi người siêng năng lần chuỗi. Ngài còn lập ra Năm Sự Sáng để suy niệm đoạn đời hoạt động công khai của Chúa Giê-su. Như thế phép lần hạt với bốn mầu nhiệm Vui, Sáng, Thương, Mừng, đã tóm tắt trọn vòng đời dương thế của Chúa Giê-su. Ngài cũng viết Tông thư Kinh Mân Côi để khuyến khích việc tôn sùng Đức Mẹ bằng lần hạt.

 Ngài quả là người con đặc biệt của Đức Mẹ đã chuyên chăm thực hành tất cả những lời Mẹ nhắn nhủ tại Fatima. Và kết quả chúng ta đã thấy đó là nước Nga được ơn trở lại, từ bỏ lạc thuyết vô thần. Quả thật lời hứa của Mẹ đã ứng nghiệm tỏ tường. Chỉ trong nháy mắt khối Hiệp ước Warsawa tan rã. Bức tường ô nhục Bá linh sụp đổ. Cả khối Đông Âu tan ra từng mảnh. Bản đồ thế giới được vẽ lại. Không tốn một viên đạn. Không mất một mạng người. Ai có thể làm được nếu không phải quyền năng Đức Mẹ.

 3. Sứ điệp Fatima còn tiếp diễn

 Người ta không lạ khi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolo II sùng kính Đức Mẹ. Nhưng đến Đức Thánh Cha Biển đức XVI thì thật lạ lùng. Ngài vốn là một con người duy lý. Suốt đời viết thần học về Chúa Ki-tô. Nhưng lạ thay khi lên ngôi Giáo hoàng ngài rất sùng mộ Đức Mẹ. Đặc biệt với Đức Mẹ Fatima.  Năm 2010 ngài hành hương đến Fatima. Tại đây ngài giảng một bài gây chấn động thế giới. Ngài nói ba điều. Thứ nhất: tại Fatima cửa trời đã mở ra và người ta được thấy bí mật của trời. Thứ hai: Ai nghĩ rằng sứ điệp Fatima đã chấm dứt thì người đó lầm lớn. Sứ điệp Fatima còn rất hiện thực và hiệu nghiệm. Thứ ba: Tôi tin và cầu nguyện để khi kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, lời hứa Trái Tim Mẹ Sẽ Thắng sẽ được thực hiện.

 Đến thời Đức Thánh Cha Phanxico. Khi lên ngôi Giáo hoàng ngài lập tức viết thư cho Trung tâm Fatima xin dâng ngài và triều đại của ngài cho Đức Mẹ. Vì Đức Thánh Cha nói hai lần nên trung tâm coi đó là việc nghiêm trọng. Vì thế chính Đức Hồng Y chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ đào nha đã triệu tập Hội đồng Giám mục và viết thư cho các giám mục bạn Fatima để ngày 13-5-2013 dâng Đức Thánh Cha Phanxico và giáo triều của ngài cho Đức Mẹ.

 Đến tháng 10 cùng năm ngài yêu cầu Fatima kiệu tượng Đức Mẹ nguyên thuỷ sang Roma. Để ngày 13-10 năm đó ngài long trọng dâng loài người cho Đức Mẹ.

 Tại sao ba vị Giáo hoàng sau cùng này đều quan tâm thực hiện lời Mẹ nhắn nhủ tại Fatima? Thưa vì các ngài đã thấy tầm quan trọng của sứ điệp Fatima có ảnh hưởng tới vận mệnh thế giới. Các ngài cũng đã tận mắt chứng kiến lời tiên báo cũng như lời hứa của Mẹ đã được thực hiện quá tỏ tường. Và đồng thời với cương vị lãnh đạo, với tầm nhìn toàn cầu và với trực giác thiêng liêng các ngài thấy tình hình thế giới vẫn mong manh nguy hiểm, sứ điệp của Mẹ vẫn còn nguyên tính chất thời sự. Vì thế cần tích cực, cấp bách và nghiêm túc thực hiện những điều Đức Mẹ truyền. Để cứu bản thân và cứu thế giới.

 4. Sứ điệp Fatima với chúng ta

 Nhìn lại tình hình thế giới hôm nay ta thấy không khác gì 100 năm trước.

 Nếu 100 năm trước con người chống lại con người thì ngày nay cũng thế.

 Về tội giết người, chống lại nhân loại ngày nay chẳng kém, có khi còn hơn thời xưa. Có giết người trực tiếp và giết người gián tiếp.

 Giết người trực tiếp đại trà như các vụ khủng bố. Có thể nói thiên niên kỷ thứ ba bắt đầu bằng chiến tranh khủng bố với sự xuất hiện của các nhóm khủng bố ngày càng nhiều và càng tàn bạo.

 Đầu tiên và gây chấn động sợ hãi nhất là Al-Qaeda có địa bàn hoạt động toàn cầu. Ghê sợ nhất là cuộc khủng bố cướp máy bay chở khách cho đâm vào toà nhà Tháp đôi tại Mỹ ngày 11-9-2001. Sau đó hàng loạt các tổ chức khủng bố khác. Mạnh nhất và qui mô nhất là nhóm muốn xây dựng các nhà nước Hồi giáo IS xuất hiện tại Syria và Irak. Nhóm này đã đánh chiếm nhiều thành phố của Syria và Irak, giết hại biết bao dân lành, khiến cho hàng chục triệu người phải bỏ quê hương tìm đường tị nạn. Tại Nigeria có nhóm Boko Haram ác độc chưa từng thấy. Bắt các nạn nhân rồi thiêu sống họ. Tại Somalia có nhóm Al-Shebab. Mặt trận An Nusra, chi nhánh của Al-Quaeda, hoạt động tại các quốc gia vùng Địa trung hải. Nhóm Ansar al-Shar’ia khủng bố tại Lybia và Tunisia. Nhóm Hezbollah phát xuất từ Liban nhưng hoạt động toàn cầu, đặc biệt tại Hoa kỳ và châu Âu. Phiến quân Hamas chủ yếu chống người Do thái. Các nhóm khủng bố giờ đây bành trướng khắp thế giới. Đức Thánh Cha Phanxico gọi chiến tranh khủng bố là thế chiến thứ ba phân mảnh. Đã khiến cho hàng chục triệu người, đặc biệt người công giáo tại Syria và Irak phải bỏ nhà bỏ cửa tị nạn. Các nhà thờ tại Ai cập, Nigeria, Congo và cả ở Malaysia và Indonesia bị đặt bom, bị đốt phá. Ảnh hưởng lớn của nó là khiến cho mọi người sống trong lo âu sợ hãi. Đặc biệt là châu Âu và Hoa kỳ luôn phải đề phòng cẩn mật. Mặc dù thế vẫn có những vụ khủng bố xảy ra trong suốt những năm qua.

 Ngoài ra cũng phải kể đến giết người trực tiếp, tuy ít ồn ào, nhưng cũng độc ác và đại trà không khác gì một cuộc chiến tranh lớn, đó là nạn phá thai.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO làm thống kê như sau

 (Theo HanoiTV ngày 1/10/2016).


 Như thế, trong 10 nước có tỉ lệ phá thai cao nhất thì có 9 nước cộng sản hoặc đã từng theo cộng sản. Việt nam xếp hạng ba về tội ác này. Và thật ghê gớm. Chỉ 10 nước này thôi số thai nhi bị giết hại đã là 15.793.426. Tức là hơn cả số nhân mạng thương vong trong thế chiến thứ nhất.

 Ngày nay cái chết gián tiếp tăng gấp bội so với thời xưa. Chết gây ra do ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm thực phẩm, đồ tiêu dùng.

 Còn tội lỗi hơn cả chống lại loài người đó là tội chống lại Thiên Chúa. Nếu thế kỷ 20 có lý thuyết vô thần chống lại Thiên Chúa có hệ thống thì thế kỷ 21 còn tinh vi hơn. Cũng chống Thiên Chúa không kém ngày xưa, chỉ có hình thức đồi khác. Nếu xưa có hệ thống vô thần thì ngày nay có vô thần tự phát. Nếu xưa có lý thuyết vô thần thì nay có vô thần thực hành. Nhưng nguy hiểm hơn cả là việc chống Thiên Chúa được cài đặt vào hệ thống văn hoá và luật pháp. Nhiều nước đã có luật cho phép phá thai, hôn nhân đồng tính, chuyển đổi giới tính, li dị tái hôn, vv… Người ta tự cho mình có quyền quyết định theo ý mình. Như an tử, trợ tử. Tự cho mình có quyền sử dụng sự sống của mình và thân thể của mình bất chấp Thiên Chúa.

 Chỉ vài nét sơ lược cũng cho ta thấy thế giới tội lỗi đang chống lại Thiên Chúa và chống lại con người. Thế giới đang đi vào huỷ diệt. Đang tự tiêu diệt mình.  Trong tình hình đó, sứ điệp Fatima càng tha thiết hơn. Nếu loài người không tuân giữ lời Đức Mẹ truyền dạy, sẽ rơi vào hố diệt vong.

 Riêng tại Việt Nam chúng ta, tình hình không có gì sáng sủa. Dân nghèo đang chết dần mòn. Nước chúng ta hơn 70% làm nghề nông. Nhưng đất đai nông nghiệp bị chiếm đoạt để bán chác và chia chác . Nông dân mất đất. Và năm nay thật là thê thảm. Giá nông sản rẻ mạt. Nhất là thịt heo rẻ mạt. Càng nuôi càng lỗ nặng. Đã có nhiều người tự tử. Đã có nhiều gia đình bị vỡ nợ. Đã có nhiều người thả cho heo tự do.

Ngư dân miền Trung cũng bị mất biển. Vì chẳng còn cá. Và hơn một năm nay họ đang chết dần mòn. Vì chẳng có công ăn việc làm. Bị bỏ rơi. Không được đền bù. Không được hỗ trợ.

 Tội ác ngày càng gia tăng. Nhưng tệ nhất là tội mất lương tâm. Người ta phạm tội mà vẫn thản nhiên. Giết người cướp của, nhất là phá thai mà chẳng chút áy náy. Còn gian dối thì đã trở thành bản tính. Khắp nơi gian dối. Mọi người nói dối. 

 KẾT LUẬN

 Chúng ta thấy một bức tranh đen tối về xã hội và con người. Nhưng chúng ta tự biết không thể làm gì được. Vì đó là ma quỉ. Đàng sau tội lỗi chống lại Thiên Chúa và chống lại nhân loại có bàn tay ma quỉ. Chúng ta không làm gì được ma quỉ. Phải cậy trông vào sức mạnh của Chúa và của Đức Mẹ. Chính vì thế việc có thể làm, cần làm và phải làm ngay, đó là thực hiện lời Đức Mẹ dạy.

 Hãy ăn năn sám hối. Ý thức trong tội lỗi của nhân loại có tội của chúng ta. Nên hãy ăn năn sám hối tội lỗi của chính mình. Sửa đổi đời sống của chính mình.

 Hãy siêng năng lần hạt Mân Côi.  Đây là phương thế hữu hiệu đã được chứng nghiệm qua lịch sử Giáo hội. Và nhất là được Đức Mẹ khuyến khích thực hành.

 Hãy tôn sùng đền tạ Trái Tim Đức Mẹ. Yêu mến Trái Tim Mẹ ta sẽ hoán cải chính mình và hoán cải thế giới. Ở gần Mẹ, Trái Tim Mẹ sẽ uốn nắn đào tạo trái tim của ta. Để chúng ta từ bỏ trái tim chai đá. Có trái tim bằng thịt. Biết yêu thương. Cảm thông. Tha thứ. Và thế giới mới có hoà bình.

 Hãy dâng loài người cho Trái Tim Mẹ. Đất nước có quá nhiều vấn đề. Thế giới có quá nhiều vấn đề. Tất cả đều vượt quá khả năng giải quyết của con người. Hãy dâng hiến cho Mẹ. Mẹ sẽ dâng lên Chúa. Khi đất nước và thế giới ở trong Chúa và Mẹ, mọi việc sẽ được giải quyết.

 Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Tình hình thế giới và nhân loại vẫn nguy kịch như xưa. Lời Mẹ kêu mời càng tha thiết hơn xưa. Chúng ta là những người con của Mẹ. Hãy lắng nghe nỗi lòng của Mẹ. Hãy chuyên chăm thực hành lời Mẹ dạy. Ngay hôm nay. Ngay lúc này. Để cứu chính mình khỏi hoả ngục. Cứu đất nước và thế giới khỏi chiến tranh. Cứu Giáo hội khỏi bắt bớ.

 Châu sơn Nho quan 5-5-2017
 + Đtgm. Giuse Ngô Quang Kiệt

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm