Suy Niệm Chúa Nhật V Mùa Chay C

Thứ Bảy, 06-04-2019 | 17:00:58

Lời Chúa: Ga 8, 1-11

Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

 

Suy Niệm

Đoạn văn này xuất phát từ câu chuyện về người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình khi cô ta bị đưa đến trước Chúa Giêsu để xem liệu Chúa Giêsu có ủng hộ việc ném đá của cô ta không. Phản ứng của Chúa Giêsu trong bối cảnh này rất tuyệt vời. Và cuối cùng, người phụ nữ này bị bỏ lại một mình và cô ta đã gặp được lòng thương xót dịu dàng của Chúa Giêsu.

Tuy nhiên có một câu trong đoạn văn này chúng ta dễ bị bỏ qua. Đó là câu: “… bắt đầu từ những người lớn tuổi.” Điều này cho thấy một năng động thú vị trong những cộng đồng người. Nói chung, những người trẻ hơn có khuynh hướng thiếu khôn ngoan và kinh nghiệm theo tuổi tác. Mặc dù những người trẻ tuổi có thể khó thừa nhận, nhưng những người đã sống một cuộc đời dài thì có một bức tranh cuộc sống độc đáo và rộng lớn hơn. Điều này cho thấy họ khôn ngoan hơn rất nhiều trong các quyết định và phán đoán của mình, đặc biệt là khi gặp các tình huống căng thẳng hơn trong cuộc sống.

Trong câu chuyện này, người phụ nữ được đưa đến trước Chúa Giêsu với một bản án khắc nghiệt. Cảm xúc dâng trào và những cảm xúc này rõ ràng che mờ lý trí của những người sẵn sàng ném đá người phụ nữ. Chúa Giêsu đã cắt đứt điều phi lý này bằng một tuyên bố sâu sắc. “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi.” Lúc đầu, có lẽ những người trẻ hơn hoặc nhiều cảm xúc hơn đã không thấm thía những lời nói của Chúa Giêsu. Họ có thể đứng đó với những viên đá trong tay chờ đợi để bắt đầu ném. Nhưng sau đó, những người lớn tuổi bắt đầu bỏ đi. Đây là tuổi tác và sự khôn ngoan hoạt động. Họ ít bị kiểm soát bởi cảm xúc của hoàn cảnh và ngay lập tức nhận thức được sự khôn ngoan từ những lời mà Chúa Giêsu nói. Kết quả là, những người khác đã làm theo.

Hôm nay chúng ta cùng nhau suy ngẫm dựa trên sự khôn ngoan theo tuổi tác. Nếu chúng ta lớn tuổi, hãy suy nghĩ về trách nhiệm của chúng ta để giúp hướng dẫn thế hệ trẻ với sự rõ ràng, vững chắc và tình yêu. Nếu chúng ta trẻ tuổi hơn, đừng thờ ơ dựa vào sự khôn ngoan của thế hệ đi trước. Mặc dù tuổi tác không phải là một sự đảm bảo hoàn hảo cho sự khôn ngoan, nó có thể là một yếu tố quan trọng hơn nhiều so với điều chúng ta nhận ra. Hãy cởi mở với những người lớn tuổi, hãy cho họ thấy sự tôn trọng và hãy học hỏi từ những kinh nghiệm họ đã có trong cuộc sống.

Cầu nguyện cho giới trẻ:

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một sự kính trọng thực sự đối với những người lớn tuổi. Chúng con cảm ơn Chúa vì sự khôn ngoan của họ bắt nguồn từ nhiều kinh nghiệm họ đã có trong cuộc sống. Xin cho chúng con biết mở lòng ra với lời khuyên của họ và được hướng dẫn bởi bàn tay dịu dàng của họ. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

 

Cầu nguyện cho người lớn tuổi:

Lạy Chúa, Chúng con cảm ơn Chúa vì cuộc sống và nhiều kinh nghiệm chúng con đã có. Chúng con cảm ơn Chúa đã dạy chúng con vượt qua những khó khăn và vất vả, và chúng con cảm ơn Chúa vì những niềm vui và tình yêu mà chúng con đã gặp trong cuộc sống. Xin tiếp tục tuôn đổ sự khôn ngoan của Chúa trên chúng con để chúng con có thể giúp hướng dẫn những người con của Chúa. Xin cho chúng con luôn tìm cách làm gương tốt và dẫn dắt họ theo Lòng Thương Xót của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: