Suy Niệm Thứ Ba Chúa Nhật V Phục Sinh

Thứ Hai, 20-05-2019 | 17:00:51

Lời Chúa: Ga 14,27-31a

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. Anh em đã nghe Thầy bảo : ‘Thầy ra đi và đến cùng anh em’. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.

“Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy. Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy.”

Suy Niệm

“Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.” (Ga 14, 27)

Thật là một lời nhắc nhở tuyệt vời mà tất cả chúng ta cần lắng nghe thường xuyên. Đừng xao xuyến khi gặp khó khăn. Đừng sợ hãi. Chúng ta có thường xuyên làm theo lời khuyên đó không?

Thật thú vị, điều đó thực sự còn hơn cả lời khuyên. Đó là một lệnh truyền yêu thương từ Chúa Giêsu. Chúa Giêsu muốn làm sáng tỏ và muốn chúng ta biết rằng một tâm hồn sợ hãi và bối rối không phải là của Ngài. Gặp rắc rối và sợ hãi là một gánh nặng lớn và đè nặng chúng ta. Chúa Giêsu muốn chúng ta được thoát khỏi những gánh nặng này. Ngài muốn chúng ta được tự do để có thể trải nghiệm niềm vui của cuộc sống.

Vì vậy, điều gì làm cho chúng ta nặng nề nhất trong cuộc sống? Có điều gì trong cuộc sống mà chúng ta ám ảnh, tức giận, có thể buông xuôi hay điều đó có xu hướng chi phối cuộc sống của chúng ta không? Hoặc có lẽ gánh nặng của chúng ta khó nhận ra. Có lẽ không có gì lấn át chúng ta, nhưng thay vì đó là một gánh nặng liên tục trong một phạm vi nhỏ thì nó luôn có đó một cách kín đáo. Những gánh nặng này có thể khá khó khăn khi chúng kéo dài từ năm này sang năm khác.

Bước đầu tiên để có sự tự do là xem gánh nặng nhắm đến điều gì. Xác định nó và tìm cách xác định nguyên nhân cơ bản. Nếu nguyên nhân của gánh nặng của chúng ta là tội lỗi của chính chúng ta, hãy ăn năn và tìm cách xưng tội. Đây là cách tốt nhất để trải nghiệm sự tự do ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu gánh nặng của chúng ta là kết quả của một hành động khác hoặc một tình huống nào đó trong cuộc sống ngoài tầm kiểm soát của chúng ta thì chúng ta đang ở trong một vị trí duy nhất để quy phục Thiên Chúa và để cho Ngài kiểm soát hoàn toàn tình huống này. Sự tự do được tìm thấy trong sự quy phục hoàn toàn, trong sự tin tưởng và sự từ bỏ để theo ý muốn của Ngài.

Hãy dành một chút thời gian hôm nay để suy ngẫm về điều khiến chúng ta nặng nề nhất trong cuộc sống. Cái gì nặng nề với chúng ta? Chính điều này, hơn bất cứ điều gì khác, mà Chúa Giêsu muốn đi vào trong cuộc đời chúng ta và nâng đỡ chúng ta. Ngài muốn chúng ta tự do để có thể trải nghiệm niềm vui mà Ngài ban cho chúng ta trong cuộc sống.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, chúng con muốn được tự do. Chúng con muốn trải nghiệm niềm vui mà Chúa đã ban cho chúng con. Khi những gánh nặng của cuộc sống đè nặng lên chúng con, xin hãy giúp chúng con quay về với Chúa. Lạy Chúa, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: