Suy Niệm Thứ Hai Tuần IV Phục Sinh

Chúa Nhật, 12-05-2019 | 16:48:20

Lời Chúa:Ga 10, 1-10

Khi ấy, Đức Giêsu nói rằng: “Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ”. Đức Giêsu kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ. Vậy, Đức Giêsu lại nói: “Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào. Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ. Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.”

Suy Niệm

Điều gì quen thuộc nhất trong cuộc sống chúng ta? Giọng nói hay âm thanh nào vang vọng trong tâm trí chúng ta nhiều nhất? Chúng ta thường xuyên chịu tác động bởi nhiều ảnh hưởng. Một số là tốt và một số không tốt. Thông thường, chúng ta tự nhủ rằng nhiều tiếng nói hay những ảnh hưởng mà chúng ta gặp phải hàng ngày không tác động đến chúng ta. Chúng ta bị áp lực bởi tiếng nói của truyền thông, văn hóa nhạc pop, ham muốn tiền bạc, mong muốn được công nhận và nhiều hơn nữa. Đây là những ảnh hưởng mạnh mẽ và dù chúng ta có muốn tin hay không chúng vẫn có ảnh hưởng đến chúng ta.

Tin Mừng ở trên cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cuộc đấu tranh nội tâm này khi có sự đối lập giọng nói của Mục Tử với giọng nói của một người xa lạ. Những con chiên được dạy và huấn luyện một cách dễ dàng. Chúng nhận ra tiếng của người chăn vì đó là cách luyện tập mà những người chăn thường xuyên nói chuyện với chiên. Một khi con chiên đã quen với giọng nói của người chăn chiên, chúng sẽ quay lại và đi theo anh ta khi anh ta gọi.

Đối với chúng ta cũng vậy. Chúng ta sẽ đi theo tiếng mà chúng ta đã quen thuộc nhất. Bất kể tiếng đó là gì đi nữa chúng ta đắm mình trong nó mỗi ngày. Nó  sẽ lớn lên trong chúng ta và lôi kéo chúng ta đi theo một cách vô thức.

Điều này đặt ra cho chúng ta câu hỏi, “Chúng ta đang quen thuộc nhất với điều gì? Thật lý tưởng khi chúng ta dành hết thời gian cho Lời của Chúa, học lấy ngôn ngữ của Ngài, âm điệu và tiếng của Ngài. Lý tưởng nhất, chúng ta hãy dành một phần trong ngày của chúng ta, dành mỗi ngày, để suy niệm trong thinh lặng về Thiên Chúa. Khi chúng ta làm điều này, chúng ta xây dựng thói quen lắng nghe Chúa nói và chúng ta trở nên bình an và được an ủi bởi tiếng của Ngài.

Một khi thói quen này được thiết lập trong chúng ta, sẽ dễ dàng hơn nhiều để chúng ta bắt đầu một ngày bận rộn nhưng vẫn nghe tiếng Chúa nói dù bất cứ lúc nào. Chúng ta sẽ ngay lập tức nhận ra đó là Ngài và chúng ta sẽ đi theo.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm dựa trên tiếng gọi nào đang kêu gọi chúng ta to nhất. Đừng để cho nhiều tiếng gọi khác trong thế giới của chúng ta át cả tiếng Chúa. Thay vào đó, hãy chuẩn bị tinh thần cho những khoảnh khắc Chúa nói với chúng ta. Và khi Ngài nói, hãy để giọng nói đó thu hút sự chú ý chúng ta để chúng ta có thể đi theo Ngài.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận biết và yêu tiếng nói dịu dàng của Chúa trong suốt cuộc sống hàng ngày. Xin cho tiếng Chúa áp đảo tất cả những tiếng gọi khác đang muốn lôi kéo sự chú ý của chúng con. Lạy Chúa, chúng con chọn Chúa là Mục tử của chúng con và là Đấng hướng dẫn chúng con. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

 

Tags: