Suy Niệm Thứ Năm Tuần V Mùa Chay

Thứ Tư, 10-04-2019 | 17:01:20

Lời Chúa: Ga 8, 51-59

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với người Do-thái rằng: “Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Nếu ai giữ lời Ta, thì muôn đời sẽ không phải chết”. Người Do-thái lại nói: “Bây giờ thì chúng tôi biết rõ ông bị quỷ ám. Abraham đã chết và các tiên tri cũng vậy, thế mà ông lại nói: ‘Ai giữ lời Ta, thì không bao giờ phải chết’. Chẳng lẽ ông lại lớn hơn cha chúng tôi là Abraham sao? Ngài đã chết, các tiên tri cũng đã chết. Ông cho mình là ai?”

Chúa Giêsu trả lời: “Nếu Ta tự tôn vinh chính mình, thì vinh quang của Ta sẽ không giá trị gì. Chính Cha Ta tôn vinh Ta. Người là chính Đấng các ngươi xưng là Thiên Chúa của các ngươi. Vậy mà các ngươi không biết Người. Còn Ta, Ta biết Người. Nếu Ta nói Ta không biết Người, thì Ta cũng nói dối như các ngươi. Nhưng Ta biết Người, và Ta giữ lời Người. Cha các ngươi là Abraham đã hân hoan, vì nghĩ sẽ được thấy ngày của Ta. Ông đã thấy và đã vui mừng”.

Người Do-thái liền nói: “Ông chưa được năm mươi tuổi mà đã trông thấy Abraham rồi sao?” Chúa Giêsu trả lời: “Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi: Khi Abraham chưa sinh ra, thì Ta đã có rồi”.

Bấy giờ họ lượm đá ném Ngài, nhưng Chúa Giêsu ẩn mình đi ra khỏi đền thờ.

 

Suy Niệm

Thật khó để tưởng tượng bất cứ điều gì tồi tệ hơn có thể được nói về Chúa Giêsu. Họ có thực sự nghĩ rằng Chúa Giêsu bị quỷ ám không? Điều này đã xảy ra như vậy. Thật là một điều đáng buồn để nói về Con Thiên Chúa. Đây là chính Thiên Chúa trong con người của Giêsu, Đấng đưa ra một lời hứa về sự sống đời đời. Ngài mạc khải Chân lý thánh thiêng rằng việc tuân giữ Lời Ngài là con đường dẫn đến hạnh phúc vĩnh cửu và mọi người cần phải biết chân lý này và sống theo chân lý đó. Chúa Giêsu nói điều này một cách tự do và cởi mở, nhưng phản hồi từ một số người nghe sứ điệp này thì vô cùng thất vọng. Họ phỉ báng và cố tình làm hại Ngài.

Thật khó để biết điều gì đang diễn ra trong tâm trí họ khiến họ phải nói một điều như vậy. Có lẽ họ ghen tị với Chúa Giêsu, hoặc có lẽ họ đang bối rối nghiêm trọng. Dù thế nào đi chăng nữa, họ đã nói điều gì đó gây tổn hại nghiêm trọng.

Thiệt hại của một lời tuyên bố như vậy không ảnh hưởng nhiều đối với Chúa Giêsu cho bằng nó đã gây tổn hại cho chính họ cũng như cho những người xung quanh. Chúa Giêsu có thể tự mình xử lý bất cứ điều gì đã nói về Ngài, nhưng những người khác thì không thể. Điều quan trọng là phải hiểu rằng lời nói của chúng ta có thể gây thiệt hại lớn cho chính chúng ta và cho người khác.

Trước hết, lời nói của họ đã gây tổn hại cho chính họ. Bằng cách nói công khai một tuyên bố sai lầm như vậy, họ bắt đầu con đường cố chấp. Cần có sự khiêm tốn để rút lại một tuyên bố như vậy trong tương lai. Vì vậy, điều đó cũng xảy ra với chúng ta. Khi chúng ta kiểm chứng bằng thứ gì đó gây tổn hại cho người khác, nó rất khó để rút lại. Nó khó có thể xin lỗi và sửa chữa vết thương mà chúng ta đã gây ra. Thiệt hại chủ yếu được thực hiện đối với tâm hồn chúng ta ở chỗ nó khó có thể buông bỏ tội lỗi của mình và khiêm tốn tiến về phía trước. Nhưng điều này phải được thực hiện nếu chúng ta muốn hoàn tác thiệt hại đó.

Thứ hai, những lời này cũng gây thiệt hại cho những người đang lắng nghe. Một số người có thể đã bác bỏ tuyên bố độc hại này nhưng những người khác có thể đã suy nghĩ về nó và bắt đầu tự hỏi liệu thực tế Chúa Giêsu có bị quỷ ám không. Vì vậy, những hạt giống nghi ngờ đã được gieo vào đầu chúng ta. Tất cả chúng ta phải nhận ra rằng lời nói của chúng ta ảnh hưởng đến người khác và chúng ta phải cố gắng nói với sự quan tâm sâu sắc và lòng nhân hậu.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm dựa trên lời phát biểu của chính chúng ta. Có những điều chúng ta đã nói với người khác mà bây giờ chúng ta nhận ra là sai lầm hoặc gây hiểu lầm? Nếu vậy, chúng đã tìm cách hoàn tác thiệt hại này bằng cách rút lại lời nói và xin lỗi chưa? Ngoài ra, hãy suy ngẫm dựa trên thực tế là chúng ta dễ bị lôi kéo vào cuộc trò chuyện độc hại của người khác. Chúng ta có để cho bản thân bị ảnh hưởng bởi những cuộc trò chuyện như vậy không? Nếu vậy, hãy quyết tâm im lặng trước những lỗi như vậy và tìm cách nói lên sự thật.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, xin ban cho con ân sủng để nói những lời nói thánh thiện mang đến cho chúng con vinh quang của Chúa và phản ánh những Chân lý vĩnh cửu trong Trái tim của Chúa. Xin giúp chúng con cũng nhận thức được những lời dối trá xung quanh chúng con trong thế giới tội lỗi này. Xin Thánh Tâm Chúa thanh lọc những lỗi lầm và chỉ để cho những hạt giống Sự thật được gieo vào trong tâm trí chúng con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: