Suy Niệm Thứ Sáu Tuần IV Mùa Chay

Thứ Năm, 04-04-2019 | 17:00:06

Lời Chúa: Ga 7, 1-2. 10. 25-30

Khi ấy, Chúa Giêsu đi lại trong xứ Galilêa; Người không muốn đi lại trong xứ Giuđêa, vì người Do-thái đang tìm giết Người. Lúc đó gần đến lễ Trại của người Do-thái. Nhưng khi anh em của Người lên dự lễ rồi, thì Người cũng đi, nhưng không đi cách công khai, mà lại đi cách kín đáo.

Có một số người ở Giêrusalem nói: “Đây không phải là người họ đang tìm giết sao? Kìa ông ta đang nói công khai mà không ai nói gì cả. Phải chăng các nhà chức trách đã nhận ra ông ta là Đấng Kitô? Tuy nhiên, ông này thì chúng ta biết rõ đã xuất thân từ đâu. Còn khi Đấng Kitô tới, thì chẳng có ai biết Người bởi đâu”.

Vậy lúc bấy giờ Chúa Giêsu đang giảng dạy trong đền thờ, Người lớn tiếng nói rằng: “Phải, các ngươi biết Ta, và biết Ta xuất thân từ đâu; Ta không tự Ta mà đến, nhưng thực ra, có Đấng đã sai Ta mà các ngươi không biết Ngài. Riêng Ta, Ta biết Ngài, vì Ta bởi Ngài, và chính Ngài đã sai Ta”. Bởi thế họ tìm cách bắt Chúa Giêsu, nhưng không ai đụng tới Người, vì chưa tới giờ Người.

 

Suy Niệm

Đôi khi chúng ta càng quen thuộc với ai đó thì càng khó để nhận ra lòng tốt của họ và sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của họ. Thông thường, chúng ta bị cám dỗ nhìn vào họ và cho rằng chúng ta biết tất cả về họ. Vì vậy, những gì chúng ta thường nhận ra chỉ đơn giản là làm nổi bật lỗi lầm và yếu đuối của họ trong tâm trí chúng ta và chỉ nhìn thấy họ qua lăng kính của những lỗi lầm và yếu đuối này .

Đây là những gì đã xảy ra với Chúa Giêsu. Khi Chúa Giêsu đi đến Lễ Lều của người Do Thái, có một số người biết Ngài. Có lẽ họ biết Ngài là người con trai bình thường của một người thợ mộc. Có lẽ họ thậm chí đến từ quê nhà của Ngài. Chính vì sự quen thuộc này với Chúa Giêsu nên  họ ngay lập tức nghi ngờ Ngài lẽ nào là Đấng Thiên Sai. Nhưng họ rất sai lầm.

Đây là một bài học tuyệt vời cho chúng ta. Đó là bài học về việc phán xét và chỉ trích một cách quá mức những người chúng ta biết rõ. Chúng ta càng biết rõ về ai đó, chúng ta sẽ càng nhận ra lỗi lầm và điểm yếu của họ. Và nếu chúng ta không cẩn thận, chúng ta sẽ tập trung vào những khuyết điểm đó hơn là những phẩm chất tốt đẹp mà Chúa muốn chúng ta nhìn thấy.

Đây là những gì đã xảy ra với Chúa Giêsu. Thưa không, Ngài đã không có bất kỳ phẩm chất xấu nào. Ngài là một người hoàn hảo. Nhưng rất có thể nhiều lần trong cuộc sống của Chúa Giêsu đã mời gọi sự phán xét và chỉ trích sai lầm của người khác. Sự tự tin của Chúa, uy quyền mà Chúa thể hiện trong các giáo huấn của Ngài. Lòng trắc ẩn phi thường mà Chúa dành cho những người tội lỗi, v.v., tất cả đều là những phẩm chất đặc biệt mà một số người không thể hiểu được. Kết quả là họ đã quyết định chỉ trích phê bình. Họ nói: “ông này thì chúng ta biết rõ đã xuất thân từ đâu.” Nói cách khác, họ không nghĩ rằng một ai đó họ biết có thể chất chứa sự vĩ đại.

Chúng ta nghĩ gì về những người xung quanh? Chúng ta nghĩ gì về những người gần gũi nhất với chúng ta? Chúng ta có thể nhìn xa hơn bất kỳ khuyết điểm rõ ràng nào họ có và nhìn thấy bàn tay của Chúa đang làm việc không? Chúng ta có thể nhìn xa hơn những bề nổi và nhận ra giá trị và phẩm giá cuộc sống của họ? Khi chúng ta có thể nhận ra lòng tốt của người khác, chỉ ra điều đó và biết ơn về điều đó, chúng ta sẽ thực sự đang nhìn thấy và đang yêu mến sự tốt lành của Thiên Chúa. Thiên Chúa đang sống và đang hoạt động nơi mỗi tâm hồn của những người xung quanh ta. Chúng ta có trách nhiệm nhận ra và yêu mến sự tốt lành đó. Điều này làm nên sự khiêm nhường thực sự từ phía chúng ta, nhưng cuối cùng đó lại là một cách yêu mến Chúa trong tâm hồn chúng ta.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm dựa trên cách chúng ta nhìn vào những người gần gũi nhất với chúng ta và dành thời gian để cố gắng suy ngẫm về những cách mà Chúa đang sống trong cuộc sống của họ. Nếu chúng ta làm điều này, chúng ta đang yêu mến Chúa trong chính con người mình.

Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa. Xin giúp chúng con nhận ra và yêu mến Chúa nơi mọi người. Và xin giúp chúng con trút bỏ mọi cám dỗ phán xét lên án người khác. Xin cho chúng con biết khiêm tốn nhận ra sự tốt lành nơi những người con của Chúa. Lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa. Xin cho chúng con cũng yêu mến Chúa nơi mọi người. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tín thác nơi Chúa.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: