Suy Niệm Thứ Sáu Tuần V Mùa Chay

Thứ Năm, 11-04-2019 | 17:00:04

Lời Chúa: Ga 10, 31-42

Khi ấy, người Do-thái lượm đá để ném Chúa Giêsu. Người lên tiếng hỏi rằng: “Ta đã cho các ngươi thấy nhiều việc tốt lành bởi Cha Ta. Vậy vì việc nào mà các ngươi muốn ném đá Ta?”

 Người Do-thái trả lời: “Chúng tôi muốn ném đá ông không phải vì việc lành, nhưng vì một lời lộng ngôn, bởi vì ông chỉ là người mà lại tự cho mình là Thiên Chúa”.

 Chúa Giêsu đáp lại: “Nào trong sách luật của các ngươi không có chép câu này: ‘Ta đã nói: các ngươi là thần’? Vậy nếu sách luật gọi những kẻ được nghe lời Chúa là thần, mà Kinh Thánh không thể huỷ diệt được, thì tại sao các ngươi nói với Đấng đã được Chúa Cha thánh hoá và sai đến trong trần gian rằng ‘Ông nói lộng ngôn’, vì Ta đã nói Ta là Con Thiên Chúa? Nếu Ta không làm những việc của Cha Ta, thì các ngươi đừng tin Ta. Nhưng nếu Ta làm những việc đó, thì dầu các ngươi không muốn tin Ta, cũng hãy tin vào các việc đó, để các ngươi biết và tin rằng: Cha ở trong Ta, và Ta ở trong Cha”.

 Bởi đó họ tìm cách bắt Người, nhưng Người thoát khỏi tay họ. Người lại qua bên kia sông Giođan, nơi trước kia Gioan đã làm phép rửa. Và Người ở lại đó. Có nhiều kẻ đến cùng Người. Họ nói: “Gioan đã không làm một phép lạ nào. Nhưng mọi điều Gioan nói về người này đều đúng cả”. Và có nhiều kẻ tin Người.

  

Suy Niệm

Khi chúng ta đến gần Tuần Thánh và đến Thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta bắt đầu thấy rằng sự thù hận đang tăng lên đối với Chúa Giêsu. Giống như những gì chúng ta đã thấy trong phần suy ngẫm ngày hôm qua, điều này không có nghĩa gì. Ghét Chúa Giêsu và muốn ném đá Ngài đến chết là một hành động vô lý nhất. Nhưng đây là những gì đã xảy ra. Dần dần, những người chống lại Chúa Giêsu đã trở nên táo bạo cho đến ngày cuối cùng khi Chúa Giêsu hy sinh mạng sống của mình cho chúng ta và sẵn sàng chấp nhận cái chết của Ngài.

Trong hai tuần tiếp theo, thật ý nghĩa để đối mặt với sự vô lý và sự ngược đãi này. Thật ý nghĩa khi thấy sự thù hận của rất nhiều người và cho thấy sự thù hận đó là gì. Thưa không, nó không phải là một ý tưởng dễ chịu, nhưng đó là thực tế. Đó là thế giới mà chúng ta đang sống. Và đó là một thực tế mà tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt trong cuộc sống của chúng ta.

Khi đối mặt với cái ác và sự bắt bớ, chúng ta nên làm như Chúa Giêsu đã làm. Ngài đối mặt với nó mà không sợ hãi. Ngài đã đối mặt với nó với sự thật và không bao giờ chấp nhận những lời dối trá và vu khống mà rất nhiều người đã nói về Ngài.

Thực tế của vấn đề là chúng ta càng đến gần Chúa bao nhiêu, chúng ta sẽ càng gặp phải sự ngược đãi và hận thù bấy nhiêu. Một lần nữa, điều này có thể không có ý nghĩa với chúng ta. Thật dễ dàng để nghĩ rằng nếu chúng ta gần Chúa và phấn đấu cho sự thánh thiện, mọi người sẽ yêu mến và ca ngợi chúng ta. Nhưng đó không phải là cách đối với Chúa Giêsu và nó cũng không phải là cách đối với chúng ta.

Điểm mấu chốt để có sự thánh thiện là giữa lúc bị ngược đãi, đau khổ, khó khăn và buồn sầu, chúng ta đứng vững trong sự thật. Chúng ta sẽ luôn bị cám dỗ suy nghĩ rằng mình phải làm điều gì đó sai khi mọi thứ không theo cách của chúng ta. Nó rất dễ bị nhầm lẫn bởi những lời dối trá và vu khống mà thế giới ném vào chúng ta khi chúng ta cố gắng đứng lên vì sự tốt lành và sự thật. Một điều mà Thiên Chúa muốn nơi chúng ta trong những lúc khó khăn của thập giá đời người chính là để thanh tẩy đức tin chúng ta và quyết tâm đứng vững trong Lời và Chân lý của Ngài.

Khi chúng ta đối mặt với thập tự giá hoặc sự ngược đãi, nó có thể giống như bị đánh vào đầu. Chúng ta có thể cảm thấy như đang ở trong tình trạng bàng hoàng và có thể rơi vào hoảng loạn và sợ hãi. Nhưng đây là những lúc, hơn bất kỳ thời điểm nào khác, chúng ta cần đứng vững. Chúng ta cần phải khiêm tốn khi bị kết án về tất cả những gì Chúa đã nói và mạc khải cho chúng ta. Điều này làm cho chúng ta có khả năng đào sâu hơn niềm tin vào Thiên Chúa trong tất cả mọi sự. Thật dễ dàng để nói rằng chúng ta tin cậy Chúa khi cuộc sống dễ dàng. Và thật khó để tin vào Chúa khi thập giá chúng ta phải đối mặt khá nặng nề.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm dựa trên trên thực tế rằng bất kể thập giá của chúng ta có thể là gì thì đó là một món quà từ Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn củng cố chúng ta cho một mục đích lớn hơn trong món quà đó. Như thánh Gioan Phaolô Cả đã nói đi nói lại trong thời giáo hoàng của ngài, “Đừng sợ!” Hãy đối mặt với nỗi sợ hãi của chúng ta và để Chúa biến đổi chúng ta trong nỗi sợ đó. Nếu chúng ta làm như vậy, chúng ta sẽ khám phá ra rằng những cuộc đấu tranh lớn nhất trong cuộc sống của chúng ta thực sự trở nên những phúc lành lớn nhất.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, khi chúng con đến gần lễ kỷ niệm đau khổ và cái chết của Chúa, xin giúp chúng con kết hợp thập giá mình với thập giá của Chúa. Xin giúp chúng con nhận ra sự hiện diện và sức mạnh của Chúa trong cuộc đấu tranh hàng ngày. Xin giúp chúng con nhận ra mục đích mà Chúa dành cho chúng con trong những thử thách này. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: