Suy Niệm Thứ Tư Tuần II Phục Sinh

Thứ Ba, 30-04-2019 | 16:23:40

Lời Chúa: Ga 3, 16-21

Khi ấy, Đức Giêsu nói với ông Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”

 

Suy Niệm

Thật là khó tin nhưng đây lại là sự thật. Đức Chúa Cha đã ban tặng Con một của Người đến thế gian này để là ánh sáng cho tất cả chúng ta. Ngài là ánh sáng xua tan mọi bóng tối. Nhưng theo ý nghĩa của đoạn tin Mừng nói trên thì “con người chúng ta chuộng bóng tối hơn ánh sáng.” Chúng ta thường yêu thích tội lỗi của chúng ta hơn là tự do khỏi tội lỗi. Tại sao lại như vậy? 

Một ví dụ về thực tế này là, tất cả những gì chúng ta phải làm là xem những tin tức hoặc đọc những tờ báo. Dường như 90% những gì được đề cập trên các phương tiện truyền thông thường là những tin giật gân về sự ác. Chúng ta thường nghe về một vụ giết người sau đó lại thêm một vụ tai tiếng đan xen lẫn nhau. Tại sao truyền thông lại nhắm vào điều này quá nhiều như vậy? Bởi vì đây là những cái có thể buôn bán. Và tại sao nó có thể buôn bán? Là vì chúng ta thường bị lôi cuốn vào bóng tối hơn là vào ánh sáng. 

Chắc chắn đó không phải là trường hợp của tất cả chúng ta. Vì vậy cũng khá nhiều người thờ ơ với những sự tăm tối của thế gian và những điều xấu xa giật gân xung quanh cuộc sống của chúng ta. Nhưng thực tế là bóng tối của sự dữ luôn ở phía trước và luôn bao quanh chúng ta vào mọi thời điểm, điều này nhằm đưa ra cho chúng ta một lời cảnh báo chắc chắn về bản chất con người dễ sa ngã. Chúng ta dễ bị cuốn hút vào vũng bùn và thường thì tất cả chúng ta đều cảm thấy hạnh phúc khi ở đó. 

Phục sinh là thời gian để xem xét lại những điều gì  mà chúng ta đang bị cuốn hút. Chúng ta có để cho bản thân của chúng ta được cuốn hút vào ánh sáng của Chúa không? Chúng ta có bị hấp dẫn bởi những thứ mà làm cho ngày sống của chúng ta vui tươi  không? Chúng ta có bị cuốn hút vào trong những cách thế mà Thiên Chúa đang hiện diện và đang hoạt động trong thế giới xung quanh chúng ta không? Hy vọng là chúng ta đang làm điều này. Tuy nhiên, cũng có khả năng chúng ta bị lôi cuốn vào trong sự rối loạn, tội lỗi và bóng tối ở một mức độ nào đó. Đây cũng có thể là một cuộc đấu tranh nội tâm mà mỗi người trong chúng ta phải trải qua. Thật tốt khi chúng ta nhận thức ra được điều này, để xác định nó là một phần của chiều hướng làm cho con người chúng ta dễ sa ngã, và chúng ta hãy tìm cách rũ bỏ tất cả những quan tâm về sự hỗn loạn và xấu xa xung quanh chúng ta. 

Với tư cách là người đi theo Chúa Giêsu Kitô, chúng ta được mời gọi hướng mắt nhìn lên Ngài và chỉ mình Ngài. Chúng ta được kêu gọi nhìn thấu vào bóng tối với đức tin của chúng ta và hãy để cho toàn bộ con người của chúng ta bị hấp dẫn và lôi cuốn về phía Chúa Giêsu Kitô. Sự hoàn hảo có nghĩa là ngay cả khi đó là những đam mê và khao khát của chúng ta thì cuối cùng cũng bị cuốn hút đến với Chúa Giêsu vì Ngài là Ánh Sáng của cuộc đời chúng ta. 

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về điều mà chúng ta đang bị lôi cuốn nhất. Hãy ký thác bản thân chúng ta cho ánh sáng của Chúa Giêsu trong mùa Phục sinh này. Đừng để cho ánh mắt của chúng ta bị cám dỗ, bị lôi kéo và mê hoặc bởi mà quỷ. Hãy hướng nhìn đến sự vui mừng Chúa chúng ta đã Phục sinh, Ngài đang sống và hoạt động xunh quanh chúng ta. Hãy để cho ánh sáng của Ngài hướng dẫn ngày sống của chúng ta. 

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn sống trong ánh sáng của Chúa. Xin hãy giữ cho đôi mắt của chúng con luôn trú tâm một cách vững vàng vào vinh quang Phục sinh của Chúa. Xin cho niềm vui của ánh mắt đó giúp chúng con thoát khỏi vô số những mê loạn của sự dữ đang vây quanh chúng con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài. 

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: