Suy Niệm Thứ Tư Tuần V Phục Sinh

Thứ Ba, 21-05-2019 | 17:00:14

Lời Chúa: Ga 15, 1-8

Khi ấy, Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.”

Suy Niệm

Chúng ta có sẵn sàng để cho mình được Chúa cắt tỉa không? Cắt tỉa là điều cần thiết để một cây cho nhiều nhiều hoa trái tốt đẹp. Ví dụ, nếu một cây nho cứ để phát triển mà không cắt tỉa, nó sẽ tạo ra nhiều quả nho nhỏ không có ích gì. Nhưng nếu chăm sóc để tỉa cây nho, nó sẽ sản sinh số lượng lớn những hoa trái tốt đẹp.

Chúa Giêsu sử dụng hình ảnh cắt tỉa này để dạy chúng ta một bài học tương tự về việc sinh hoa trái tốt cho Vương quốc của Ngài. Ngài muốn cuộc sống của chúng ta có kết quả và Ngài muốn sử dụng chúng ta như những công cụ mạnh mẽ của ân sủng của Ngài nơi trần gian. Nhưng trừ khi chúng ta sẵn sàng trải qua quá trình thanh lọc cắt tỉa tâm linh theo thời gian, nếu không chúng ta sẽ không phải là công cụ mà Chúa có thể sử dụng.

Việc cắt tỉa tâm linh là hình thức để cho Chúa loại bỏ những tật xấu trong cuộc sống của chúng ta để những đức tính có thể được nuôi dưỡng đúng cách. Điều này đặc biệt được thực hiện bằng cách để Chúa làm cho chúng ta phải hạ mình và tước đi niềm kiêu hãnh của chúng ta. Điều này có thể làm tổn thương, nhưng nỗi đau liên quan đến việc bị Thiên Chúa làm cho chúng ta hạ mình là mấu chốt cho sự tăng trưởng tâm linh. Bằng cách tăng trưởng trong sự khiêm tốn, chúng ta ngày càng phụ thuộc vào nguồn nuôi dưỡng hơn là dựa vào chính chúng ta, ý tưởng của chúng ta và kế hoạch của chúng ta. Thiên Chúa khôn ngoan hơn chúng ta và nếu chúng ta có thể liên tục hướng về Ngài như nguồn mạch của chúng ta, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và chuẩn bị tốt hơn để cho Ngài làm những điều tuyệt vời ngang qua con người chúng ta. Nhưng, một lần nữa, điều này đòi hỏi chúng ta phải để Ngài cắt tỉa chúng ta.

Được cắt tỉa có nghĩa là chúng ta chủ động buông bỏ ý chí và ý tưởng của riêng mình. Điều đó có nghĩa là chúng ta từ bỏ quyền kiểm soát cuộc sống của mình và để người trồng nho tiếp quản. Điều đó có nghĩa là chúng ta tin cậy vào Chúa nhiều hơn so với chúng ta tin tưởng chính mình. Điều này đòi hỏi một cái chết thực sự cho chính chúng ta và một sự khiêm nhường thực sự mà qua đó chúng ta thừa nhận rằng chúng ta hoàn toàn dựa vào Chúa giống như cách một nhánh nho dựa vào cây nho. Không có cây nho, chúng ta co lại và chết. Gắn bó chặt chẽ với cây nho là cách duy nhất để sống.

Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện rằng chúng ta sẽ để cho Chúa cắt tỉa tất cả những gì không phải của Ngài trong cuộc sống của chúng ta. Hãy tin tưởng vào Chúa và kế hoạch thiêng liêng của Ngài và hãy nhận ra rằng đây là con đường duy nhất để sinh hoa trái tốt mà Chúa mong muốn qua con người chúng ta.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, xin Chúa cắt bỏ tất cả niềm kiêu hãnh và ích kỷ của chúng con. Xin thanh lọc những tội lỗi chúng con để chúng con có thể hướng về Chúa trong mọi sự. Và khi chúng con học cách nương tựa vào Chúa, xin Chúa làm sản sinh nhiều hoa trái tốt trong cuộc đời chúng con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: