Đức Thánh Cha cử hành Phụng Vụ Sám Hối Mùa Chay "24 giờ cho Chúa" tại Đền Thờ Thánh Phêrô

Thứ Bảy, 10-03-2018 | 16:32:05

Lúc 5h chiều thứ sáu 09.03.2018 tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chủ sự buổi phụng vụ Lời Chúa để mọi người sám hối và đón nhận bí tích Hòa giải. Sau đó, chính Đức Thánh Cha đi đến tòa giải tội để xưng tội. Trong bài giảng liền trước, Đức Thánh Cha nêu bật tình yêu của Chúa cao cả dường nào. Ngài cũng gợi lại gương ăn năn sám hối của thánh Phêrô. Đức Thánh Cha nói:


Anh chị em thân mến!

Thật là niềm vui lớn lao và được an ủi dường nào khi chúng ta vừa nghe những lời của thánh Gioan: Thiên Chúa yêu mến chúng ta đến nỗi cho chúng ta được gọi là con (1 Ga 3,1-10.19-22). Và không chỉ thế, tình yêu của Thiên Chúa còn cao cả hơn những gì ta có thể hình dung. Tình yêu ấy còn cao vượt hơn bất kỳ tội lỗi nào của chúng ta. Dù cho lương tâm có khiển trách ta vì tội ta phạm, thì tình yêu mến của Thiên Chúa còn mạnh mẽ thắng vượt tất cả những tội lỗi ấy. Tình yêu ấy vô hạn và vô biên. Tình yêu ấy không cản ngăn, không giới hạn chúng ta. Trái lại, tình yêu ấy giúp ta thắng vượt sợ hãi để đến với tự do.

Chúng ta biết rằng, tội lỗi đã làm cho ta xa cách Thiên Chúa. Tội lỗi làm cho ta lìa xa Chúa, nhưng điều ấy không có nghĩa là Chúa muốn quay lưng lại với chúng ta. Khi chúng ta yếu đuối, khi chúng ta tội lỗi, Chúa càng có lý do để đến gần chúng ta hơn. Niềm xác tín này chúng ta phải luôn mang theo mình trong suốt cuộc đời. Lời của thánh Gioan tông đồ tiếp tục an ủi chúng ta, để ta có một niềm tin vững chắc nơi tình yêu của Thiên Chúa là Cha. Thánh Gioan nói: “Nếu trái tim ta có lên tiếng cáo tội ta, thì Thiên Chúa còn cao cả hơn trái tim ta” (1 Ga 3,20).

Ơn sủng của Chúa tiếp tục hoạt động trong chúng ta, để làm cho niềm hy vọng trong ta nên mạnh mẽ. Hy vọng rằng, chẳng khi nào ta bị tước mất tình yêu của Chúa, mặc cho biết bao tội lỗi ta đã phạm, mặc cho biết bao lần ta đã chối từ sự hiện diện của Ngài trong đời ta.

Đây là niềm hy vọng giúp thức tỉnh chúng ta, giống như điều đã xảy ra cho Phêrô trong Tin Mừng: “Ngay khi gà gáy, ông Phêrô sực nhớ đến lời Chúa Giêsu từng nói với ông: Trước khi gà gáy, anh đã chối Thầy ba lần. Phêrô ra ngoài khóc lóc thảm thiết” (Mt 26,74-75). Trong lúc Phêrô đang bối rối tăm tối, tiếng gà gáy giúp ông thức tỉnh, giúp ông nhớ lại lời Chúa Giêsu nói. Ông khóc lóc, ông hiểu được rằng Thầy Giêsu chịu khổ nhục, chịu thương khó, chịu chết vì ông. Trước đây, ông không hiểu lời Thầy, ông đã cản ngăn Thầy đừng bước vào cuộc thương khó. Trước đây, Phêrô không hiểu mầu nhiệm thập giá. Trước đây Phêrô không muốn hiểu.

Phêrô giờ đây đối diện với tình yêu mến của Thiên Chúa và cuối cùng Phêrô đã hiểu được rằng, Chúa Giêsu yêu mến ông và muốn ông hãy biết để cho mình được yêu mến. Phêrô nhận ra rằng, ông chưa biết đón nhận tình yêu mến của Chúa, rằng ông đã chối từ tình yêu mến của Chúa, rằng ông chưa muốn được Chúa Giêsu cứu độ, và do đó ông chưa sẵn sàng trước tình yêu mến vô biên và tận cùng của Chúa Giêsu.

Thật là khó để cho mình được yêu mến! Chúng ta luôn muốn điều gì đó không bị ràng buộc bởi lòng biết ơn. Nhưng kỳ thực chúng ta mắc nợ tất cả. Bởi vì trên hết, chính Thiên Chúa là Đấng đã cứu chúng ta bằng tình yêu mến của Ngài. Giờ đây chúng ta hãy xin Chúa ban ơn để chúng ta nhận biết được tầm mức cao cả vô lường của tình yêu Thiên Chúa, để chúng ta biết đón nhận tình yêu ấy, để tình yêu mến ấy tẩy xóa tội lỗi chúng ta. Hãy để cho mình được thanh tẩy bằng tình yêu mến, để ta có thể tái nhận biết đâu là tình yêu đích thực!

Tứ Quyết SJ
Truyền Thông Vatican

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm