Đức Thánh Cha Phanxicô 'đăng kí' tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Panama

Thứ Hai, 12-02-2018 | 19:32:17

VATICAN CITY – Sau giờ Kinh Truyền Tin hôm qua Chúa nhật 11/2, với sự trợ giúp của hai bạn trẻ và chiếc máy tính bảng, ĐTC Phanxicô đã đăng ký tham dự Đại hội Giới Trẻ Thế giới năm 2019 được tổ chức tại Panama, đồng thời thông báo rằng việc đăng ký cho sự kiện quốc tế này đã được chính thức bắt đầu.

“Cha cũng vậy, giờ đây, với hai bạn trẻ, sẽ đăng ký tham dự bằng phương tiện internet”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm 11 tháng 2 khi bấm vào nút “đăng ký” trên máy tính bảng. “Cha đã đăng kí tham dự sự kiện này như một người hành hương đến Đại hội Giới trẻ Thế giới”, ĐTC Phanxicô tuyên bố.

“Chúng ta phải tự chuẩn bị cho mình. Cha mời gọi tất cả các bạn trẻ trên toàn thế giới hãy thể hiện đức tin và sự nhiệt tình của mình đối với sự kiện của ân sủng và tình huynh đệ này, cùng với việc đến với Panama và cùng tham gia sự kiện này cùng với các cộng đồng của mình”.

ĐTC Phanxicô đã chọn Panama để trở thành quốc gia chủ nhà tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới sắp tới, một sự kiện quốc tế quy tụ các bạn trẻ trên toàn thế giới vốn đã được bắt đầu vào năm 1985 bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Thường được tổ chức vào những tháng hè, sự kiện năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 22/1 đến 27/1 để tránh mùa mưa của Panama.

Trước giờ Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về bài Tin Mừng trong ngày, trình thuật về việc Chúa Giêsu chữa lành cho một người mắc bệnh phong cùi, và đồng thời ghi nhận rằng “trong bối cảnh này, Ngày Thế giới Bệnh nhân đã được đặt ở một vị trí rất phù hợp”.

Trong Cựu Ước, việc mắc căn bệnh phong sẽ khiến cho người ta ra ô uế, và họ sẽ bị tách khỏi cộng đồng, ĐTC Phanxicô giải thích. Vì vậy, người mắc bệnh phong cùi trong trình thuật Tin Mừng

Mác-cô đã cảm thấy ô uế không chỉ trước người khác, mà còn trước mặt Thiên Chúa.

Nhưng Chúa Giêsu chính là một vị thầy thuốc đích thực, và Ngài có thể chữa lành cả thể xác cũng như linh hồn của chúng ta, ĐTC Phanxicô nói. Lòng trắc ẩn và Lòng thương xót của Đức Kitô đã thúc đẩy Ngài tiến lại gần với người mắc bệnh phong cùi, đoạn Ngài chạm vào anh ta và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi”, ĐTC Phanxicô nói.

Hành động chạm vào người đàn ông mắc bệnh phong cùi của Chúa Giêsus, vốn bị ngăn cấm bởi luật Môsê, đã khiến cho anh ta được sạch, ĐTC Phanxicô nói. “Bằng việc chữa lành này, chúng ta cảm phục, ngoài lòng từ bi và Lòng thương xót, cũng chính là sự táo bạo của Chúa Giêsu, người đã chẳng hề bận tâm đến việc có thể sẽ bị lây nhiễm căn bệnh này cũng như các quy tắc, nhưng lại bị đánh động bởi ý định để giải thoát người đàn ôn này khỏi sự nguyền rủa vốn đã đè nén anh ta”.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng trên thực tế, đó không phải là căn bệnh  khiến chúng ta ra ô uế, hoặc khiến chúng ta phải sợ hãi, mà là tội lỗi của chúng ta. Và tất cả chúng ta đều cần đến sự chữa lành khỏi thói ích kỷ, kiêu ngạo và sự thối nát, đó là “những căn bệnh đối với tâm hồn mỗi người chúng ta mà từ đó chúng ta cần phải được làm cho trở nên thanh sạch”.

ĐTC Phanxicô sau đó đã đề nghị tất cả mọi người hiện diện hãy dành phút im lặng để nhìn lại và kiểm điểm bản thân mình, và đồng thời tìm ra những nhơ nhuốc cũng như những tội lỗi nơi tâm hồn mỗi người chúng ta. ĐTC Phanxicô cũng khuyến khích tất cả mọi người hãy thưa lên với Thiên Chúa với những lời của người phong cùi: “Nếu Chúa muốn, Chúa có thể làm cho con được sạch”.

“Mỗi khi chúng ta đến với Bí Tích Hòa Giải với một tấm hồn ăn năn hối cải, Thiên Chúa cũng lặp lại với mỗi người chúng ta: “Cha muốn, con sạch đi”, ĐTC Phanxicô tiếp tục. “Chính vì vậy, căn bệnh phong cùi của tội lỗi biến mất, chúng ta trở về để sống với sự hân hoan vui mừng với mối tương quan của một người con của chúng ta với Thiên Chúa và chúng ta được phục hồi hoàn toàn trong cộng đồng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm