Suy Niệm Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh

Thứ Năm, 30-05-2019 | 17:00:03

Lời Chúa:Lc 1, 39-56

Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường, vội vã đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần.  Bà Ê-li-sa-bét kêu lớn tiếng và nói rằng : “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói :

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

thần trí tôi hớn hở vui mừng

vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn,

Người đoái thương nhìn tới ;

từ nay, hết mọi đời

sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi

biết bao điều cao cả,

danh Người thật chí thánh chí tôn !

Đời nọ tới đời kia,

Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,

dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,

người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,

như đã hứa cùng cha ông chúng ta,

vì Người nhớ lại lòng thương xót

dành cho tổ phụ Áp-ra-ham

và cho con cháu đến muôn đời.”

Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

Suy Niệm

Có rất nhiều điều tuyệt vời được rút ra từ đoạn Tin mừng hôm nay qua những lời bà Elizabeth nói với Đức Maria. Trước hết, chúng ta thấy âm điệu chung của lời chào. Đó là một trong những tình cảm tuyệt vời. Thật dễ dàng để nhận ra niềm vui đích thực trong trái tim bà Elizabeth khi bà gặp Mẹ Thiên Chúa và Đức Chúa của bà đang cư ngụ trong cung lòng Đức Maria.

“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ?”Điều này cho thấy rằng bà Elizabeth đã có niềm vui thực sự trong cuộc gặp gỡ với Mẹ Maria và bà đã nhận ra cuộc gặp gỡ này là một phúc lành dồi dào. Điều này thật thú vị vì bà Elizabeth già hơn Mẹ Maria rất nhiều. Bà Elizabeth lẽ ra đã mong đợi Mẹ Maria đến đó và được thăm viếng. Nhưng bà đã không, bà đã nhận ra cuộc thăm viếng này với lòng biết ơn sâu sắc.

Điều này cũng cho thấy rõ rằng bà Elizabeth không phải là người duy nhất may mắn gặp được Mẹ của Thiên Chúa và Con của Mẹ. Con trai của bà Elizabeth, là Gioan Tẩy Giả đang ở trong bụng mẹ, cũng tràn ngập niềm vui và nhảy vọt như một biểu hiện của niềm vui đó. Thật là một hiệu ứng tuyệt vời cho chuyến thăm này đối với cả bà Elizabeth và thai nhi trong lòng bà.

Điều này làm nảy lên câu hỏi trong lòng chúng ta. Chúng ta có nhận thấy sự hiện diện của Chúa Kitô khi Ngài đến với chúng ta không? Nếu bà Elizabeth và thai nhi trong lòng bà có thể nhận thức được Chúa thì chúng ta cũng có thể nhận thức được Ngài không? Ví dụ, khi chúng ta bước vào nhà thờ chúng ta có nhận ra sự hiện diện thiêng liêng của Chúa không? Chúng ta có cảm nhận được sự gần gũi của Ngài không? Và khi chúng ta lãnh nhận Ngài trong khi lên Rước lễ thì tâm hồn chúng ta có  sẵn sàng đón nhận Đấng Cứu Thế đến với và ở lại trong lòng chúng ta không? Điều này cần có đức tin và cần có đôi mắt để nhận ra sự xuất hiện và sự hiện diện của Chúa.

Hôm nay chúng ta hãy xin cho được nhận biết Chúa. Hãy cầu xin rằng lạy Chúa, xin ban cho chúng con đôi mắt để có thể nhận biết sự hiện diện thiêng liêng của Chúa xung quanh chúng con. Xin cho chúng con biết mở lòng ra cho sự hiện diện của Chúa khi chúng con đón nhận Chúa trong khi Rước Lễ.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, chúng con mong muốn được gặp Chúa và được biết Chúa. Chúng con mong muốn nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống chúng con và qua những cách thức mà Chúa đến với chúng con. Xin giúp chúng con biết chú tâm đến sự hiện diện của Chúa trong Bí Tích Thánh Thể và khi lên Rước Lễ. Xin cho lòng chúng con luôn nhảy lên vui mừng khi Chúa đến với chúng con. Lạy Chúa, chúng con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: