Các Giám mục New Mexico lên án các nhà lập pháp ủng hộ phá thai

Thứ Năm, 16-03-2017 | 21:11:26

Các Giám mục New Mexico đã đưa ra một tuyên bố vào tuần trước, ngăn cản việc các nhà lập pháp Công giáo vận động công chúng chấp nhận phá thai và trợ tử nhân danh đức tin Công Giáo của họ.

NMCCB Logo

“Chúng tôi bận tâm về những tuyên bố công khai của một số nhà lập pháp dường như muốn nói rằng các tín hữu Công giáo có thể ủng hộ việc phá thai hoặc trợ tử với sự trợ giúp của các bác sĩ” – các Giám mục New Mexico tuyên bố hôm 6/3 vừa qua.

“Việc ủng hộ phá thai hoặc trợ tử với sự trợ giúp của các bác sĩ không phù hợp với giáo huấn của Giáo hội. Đây là những hành động trực tiếp đe dọa đến sự sống con người, và luôn luôn là sự ác”.

Hồi đầu tháng này, dân biểu Patricia Roybal Caballero đã nhân danh đức tin Công giáo như một nhân tố trong quyết định của bà phản đối một dự luật cấm phá thai sau khi mang thai được 20 tuần.

Vào tháng trước, Thượng nghị sĩ tiểu bang Jerry Ortiz y Pino – cũng là một người Công giáo – đã đưa ra một dự luật buộc các bệnh viện cũng như các cá nhân Công giáo phải hành động ngược với lương tâm của họ và thực hiện việc phá thai.

Các Giám mục viết: “Quả là một điều không phù hợp khi các quan chức dân cử công khai nại đến đức tin Công giáo của mình và trình bày những quan điểm cá nhân của họ như là những giáo huấn chính thức của Giáo hội. Việc đó khiến người ta hiểu sai giáo huấn của Giáo hội đồng thời tạo ra những cớ vấp phạm công khai đối với các tín hữu”. 

Các Giám mục trung thành với giáo huấn Công giáo, dạy rằng “tất cả cuộc sống con người là thiêng liêng, từ lúc thụ thai đến cái chết tự nhiên, và phải được bảo vệ” và nhấn mạnh rằng “hỗ trợ phá thai hoặc tự tử với sự trợ giúp của bác sĩ thì không phù hợp với giáo huấn của Giáo hội”.

“Ngay cả những người yếu đuối nhất, những người dễ bị tổn thương nhất, những người già yếu, các trẻ em chưa được sinh ra cũng như những người nghèo khổ, cũng là những tuyệt tác trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa, được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài, được tiền định để sống đời đời, và họ xứng đáng được tôn trọng” – các Giám mục nhấn mạnh, lặp lại những lời của ĐTC Phanxicô.

“Về luân lý, Giáo hội Công giáo không cho phép các tín hữu ủng hộ việc phá thai hay việc tự tử với sự trợ giúp của các bác sĩ” – các Giám mục nhấn mạnh.

Thừa nhận rằng các nhà lập pháp Công giáo vẫn ủng hộ các đạo luật hỗ trợ những người nhập cư cũng như những người nghèo khổ, tuyên bố của các Giám mục hoan nghênh “những nỗ lực của họ trong việc đem lại tiếng nói cho những người không có tiếng nói”.

Chỉ ra những tổn thương đã gây ra đối với các linh hồn qua việc công nhận, thực hiện hoặc ủng hộ phá thai, các Giám mục thừa nhận rằng “Ơn tha thứ của Thiên Chúa luôn dành sẵn cho chúng ta nếu chúng ta biết tìm kiếm nó, để chúng ta có thể chữa lành tâm hồn và giao hòa với Thiên Chúa, với Giáo hội và với nhau”. Các ngài đã đề cao việc chạy đến với Bí tích giải tội và đề cao Dự án Rachel dành cho những ai từng tham gia phá thai.

“Chúng tôi muốn rõ ràng” – các Giám mục kết luận. “Các cá nhân và các nhóm không thể phát ngôn đại diện Giáo hội Công giáo. Với tư cách là các Giám mục, chúng tôi sẽ thi hành nhiệm vụ ấy”.

“Chúng tôi đến thăm Cơ quan lập pháp New Mexico khi họ triệu tập và tổ chức hội nghị để những ưu tiên của Giáo hội được các nhà lập pháp biết đến. Chúng tôi đem Phúc âm đến những nơi công cộng, chẳng hạn như trong các cuộc họp công cộng và các buổi điều trần cũng như trong các cuộc họp và trò chuyện riêng với các quan chức dân cử”.

“Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả các nhà lập pháp và thông qua Hội đồng các Giám mục Công giáo New Mexico trợ giúp việc đào tạo lương tâm cho họ” – các Giám mục lưu ý. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cộng tác với các tổ chức khác để có thể nâng cao phẩm giá con người nhờ nền luân lý nhất quán tôn trọng sự sống con người từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên”.

Minh Tuệ (dcctvn.org)

Tags: , ,