Đức Thánh Cha Phanxicô: Không dừng lại, nhưng bay lên với ước mơ cao đẹp

Thứ Hai, 12-03-2018 | 18:42:58

Một Kitô hữu chân chính thì không chỉ dừng lại ở ơn sủng khởi đầu mà Chúa ban cho. Người ấy được mời gọi tiếp tục tiến bước tìm kiếm Thiên Chúa, để nhận được niềm vui khi ở cùng Ngài. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Thánh lễ tại nhà nguyện Marta, 12.03.2018


Không chỉ là phép lạ

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã khiển trách rằng: “Nếu các ông không thấy phép lạ và các việc phi thường, hẳn các ông đã chẳng tin”. Mọi người đều biết rằng, Chúa đã làm rất nhiều phép lạ, nhưng Chúa dường như mất kiên nhẫn với những kẻ chỉ biết tìm kiếm các phép lạ.

Đức tin của các bạn ở đâu? Khi thấy một phép lạ, khi thấy những điều cao cả diệu kỳ, chúng ta thốt lên: “Lạy Chúa, Ngài thật quyền năng. Chỉ có Ngài là Thiên Chúa”. Vâng, đó là hành vi diễn tả đức tin, nhưng như thế thì đức tin còn quá bé nhỏ. Bởi vì đức tin ấy mới chỉ ở những bước khởi đầu. Bởi vì người có đức tin như thế cần phải tiếp tục tiến bước. Bạn mong ước gì từ nơi Thiên Chúa? Đức tin là thế đó. Tin có nghĩa là khát mong tìm kiếm Thiên Chúa, để có thể gặp được Ngài, để có thể ở cùng Ngài, để có thể vui hưởng hạnh phúc cùng Ngài.

Niềm vui ở nơi Thiên Chúa

Phép lạ vĩ đại mà Chúa đã làm là gì? Đó là điều mà ngôn sứ Isaia giải thích trong bài đọc một rằng: “Này Ta tác tạo trời mới đất mới. Các ngươi hãy hân hoan nhảy mừng.”

Mỗi khi Thiên Chúa bước vào cuộc sống chúng ta và Ngài thực hiện phép lạ nào đó cho một người giữa chúng ta, thì người ấy biết rằng điều đó do Chúa làm nên trong cuộc đời họ. Nhưng tất cả không chỉ dừng lại tại đó. Bởi lẽ, đó chỉ là bước khởi đầu. Có lời mời gọi tiếp tục tiến bước, tiếp tục tiến bước, tiến bước để tìm kiếm thánh nhan Thiên Chúa, như lời Thánh Vịnh nói. Tìm kiếm như thế, chúng ta sẽ gặp được niềm vui.

Bay lên với ước mơ cao đẹp mà Chúa gọi mời

Tại sao có quá nhiều Kitô hữu dậm chân tại chỗ? Tại sao có quá nhiều Kitô hữu không chịu tiến bước? Tại sao có nhiều Kitô hữu dừng lại một chỗ mà rằng: Tốt, tốt! Nhưng kỳ thực chẳng phát triển gì cả, cứ dừng lại bé nhỏ mãi, không chịu lớn lên. Đó là loại Kitô hữu tìm bến đậu an toàn. Các Kitô hữu ấy không muốn bay lên với những ước mơ cao đẹp mà Thiên Chúa gọi mời.

Mỗi người có thể tự hỏi lòng mình rằng: Tôi mong ước gì? Tôi tìm kiếm Thiên Chúa thế nào? Tôi sợ điều gì? Lòng khao khát của tôi ở cấp độ nào? Tôi chỉ muốn món khai vị, hay tôi muốn niềm vui khi hưởng trọn vẹn bữa tiệc? Hãy gìn giữ lòng khao khát hướng về Thiên Chúa, và tiếp tục tiến bước. Kitô hữu chân chính là người biết ra khỏi vùng an toàn để tiến bước kiếm tìm Thiên Chúa trong niềm vui.

Tứ Quyết SJ

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm