Nghệ thuật yêu thương trong gia đình.

Thứ Năm, 13-07-2017 | 19:22:47

Một gia đình với bốn đứa con trải nghiệm những khó khăn trong việc làm, sức khỏe và tài chính: tình yêu thương nhau và niềm tín thác vào Thiên Chúa là điều đã giúp họ sống tốt.

Anh Damian và chị Natalija sống tại một thị trấn nhỏ miền tây bắc nước Slovenia (một quốc gia nhỏ nằm giữa Austria và Italy). Họ lập gia đình từ 12 năm nay và có bốn đứa con tuổi từ 4 đến 11. Cả gia đình lần lượt chia sẻ kinh nghiệm sống như sau:

“Ngay từ ban đầu trong cuộc sống gia đình, chúng tôi muốn đặt Thiên Chúa lên trên hết trong cuộc sống hàng ngày. Đó là cố gắng chọn tha thứ cho nhau, bắt đầu lại khi thất bại, tự mình yêu thương trước, và yêu thương mọi người, cả khi gặp khó khăn, như khi mệt mỏi. Chúng tôi không chờ đợi người kia, và kết qủa là chúng tôi luôn có thể tin tưởng nơi người kia.

Anh Damian cho biết: “Chúng tôi luôn tìm cách dậy cho con cái những giá trị tốt. Điều này đòi phải có kiên nhẫn và kiên trì yêu thương, chứ không chỉ một vài cử chỉ âu yếm! Có khi tình yêu của chúng tôi đòi phải đưa ra những kỷ luật rõ ràng, điều thường đưa đến thái độ không vui hay cả thái độ chống đối.

Chúng tôi thấy điều quan trọng là con cái biết sống tự lập. Vì thế chúng tôi cho chúng tham dự vào những việc trong nhà như nấu nướng, lau nhà, giặt và ủi quần áo. Lúc đầu chúng thích, nhưng vì đó là những việc phải làm thường xuyên và làm cẩn thận, nên chúng thấy chán. Đó là lúc chúng tôi khuyến khích nhau sống những điểm trong nghệ thuật yêu thương, nếu chúng tôi muốn gia đình hòa thuận. Bây giờ thì chúng biết là nếu giúp đỡ nhau, công việc có thể xong sớm hơn và có giờ chơi và làm những việc khác.”

Chị Natalija kể tiếp: “Vào mùa hè chúng tôi gặp thử thách, đứa con út của chúng tôi phải được chỉ bảo, việc này được thực hiện định kỳ từ khi nó lên ba. Việc chẩn bệnh của tâm lý gia làmchúng tôi bỡ ngỡ: đó là thiếu chú ý (attention deficit disorder). Vì là người trong nghề, tôi thấy trước mắt tất cả những trẻ em có vấn đề này và những khó khăn cha mẹ phải đối phó. Bị sốc và bàng hoàng, tôi đến vườn trẻ nơi vợ chồng tôi làm việc. Chúng tôi nói chuyện với nhau khá lâu và nhận ra là để thực sự lo cho con, một người trong chúng tôi phải bỏ việc làm”.

Anh Damian nói: “Chúng tôi biết là phải dành tất cả thời giờ và nghị lực vào việc đó. Chúng tôi ý thức là vẫn còn phải trả tiền mua nhà, và tiền lương không đủ để nuôi sáu người trong gia đình. Chúng tôi tìm tất cả mọi giải pháp tài chánh. Cho dầu sống trong bấp bênh, tôi nghỉ làm, tin tưởng là Chúa không bỏ chúng tôi. Chúng tôi chia sẻ tình cảnh và quyết định của chúng tôi với các bạn đồng nghiệp. Chúng tôi biết ơn mỗi người về sự hiểu biết và nâng đỡ của họ. Tuần lễ sau đó cho thấy chọn lựa của chúng tôi là đúng. Một đêm mẹ tôi đang sống cùng nhà bị đột qụy và bị tê liệt. Chúng tôi tất cả bị sốc. Hai tháng đầu mẹ tôi còn tự ăn lấy, nhưng những lần đau tim tiếp theo làm mẹ bị mù và bị mất trí (dementia). Vì thế mẹ tôi càng ngày càng cần được săn sóc. Mặc dầu đó là một thử thách, chúng tôi tôn trọng ước muốn của mẹ là được ở nhà.

Trong khi đó tình trạng của đứa con nhỏ tiến bộ rõ ràng. Thực sự mọi sự chung quanh bình thản hơn. Khi con cái từ trường về nhà, bao giờ cũng có người chờ đón với bữa ăn nóng trên bàn. Và khi Natalia về đến nhà thì cô ta có thể dành mọi sự cho gia đình.

Suốt thời gian này, cho dầu chỉ sống với một đồng lương, chúng tôi có thể nói là chúng tôi không thiếu thốn gì. Và cả khi phải từ bỏ điều gì thì đó không phải là thiếu thốn. Chúng tôi cảm tạ Chúa vì đã nâng đỡ chúng tôi và dạy chúng tôi sống nghệ thuật yêu thương và gặt hái những kết qủa tốt chúng tôi”.

(nguồn: focolare.org)

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm