Suy Niệm Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh

Thứ Sáu, 24-05-2019 | 17:00:38

Lời Chúa: Ga 15, 18-21

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em. Hãy nhớ lời Thầy đã nói với anh em : tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em. Nếu họ đã tuân giữ lời Thầy, họ cũng sẽ tuân giữ lời anh em. Nhưng họ sẽ làm tất cả những điều ấy chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy, bởi họ không biết Đấng đã sai Thầy.”

 

Suy Niệm

“Tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em”

Chúng ta có muốn được như Chúa Giêsu không? Nếu vậy, hãy cẩn thận xem điều này có nghĩa gì. Thật dễ dàng để nghĩ rằng chúng ta càng phát triển gần với Chúa Kitô bao nhiêu, chúng ta sẽ càng được thế giới yêu mến và thấu hiểu hơn. Chúng ta có thể nghĩ rằng mọi người sẽ thấy sự thánh thiện của chúng ta và ngưỡng mộ nó và tất cả sẽ tốt đẹp và dễ dàng trong cuộc sống.

Nhưng tất cả những gì chúng ta phải làm là nhìn vào cuộc đời của Chúa Kitô để biết đây không phải là trường hợp này. Ngài rõ ràng là Đấng hoàn hảo về mọi mặt. Vì thế, Ngài bị đối xử tàn ác và bị ngược đãi. Thật khó để hiểu được sự thật đen tối rằng họ thực sự đã giết Ngài. Trong bóng tối của đêm, Ngài bị bắt, bị đưa ra một phiên tòa giả, bị kết tội và bị kết án tử hình. Án phạt của Ngài sau đó đã được thực hiện ngay lập tức.

Tại sao họ làm điều này với Con Thiên Chúa? Tại sao một người nào đó hoàn hảo và có lòng thương xót trong mọi sự sẽ bị đối xử tàn nhẫn như vậy?

Nếu chúng ta ở đó trong tư cách là những người theo Chúa đầu tiên rất có thể chúng ta đã bị sốc, đã sợ hãi, bị tai tiếng và bối rối. Chúng ta có thể đã nghĩ rằng Chúa Giêsu đã làm rối tung và làm mất hy vọng vào Ngài. Nhưng kế hoạch của Ngài là hoàn hảo về mọi mặt và kế hoạch của Ngài đã tập trung vào việc Ngài chịu đựng những lời buộc tội sai lầm và đàn áp độc hại. Và bằng cách tự do chấp nhận sự lạm dụng này, Ngài đã cứu chuộc thế giới.

Quay trở lại câu hỏi ban đầu, Chúng ta có muốn giống Chúa Giê-su không? Đây là một câu hỏi khó khi chúng ta nhìn vào nó dưới ánh sáng của những gì đã xảy ra với Ngài. Không có nô lệ nào lớn hơn chủ nhân của mình. Nếu họ ngược đãi thầy, thì họ cũng sẽ ngược đãi anh em. Đây là những câu nói khó chấp nhận.

Sự bức hại là thứ mà chúng ta không nên trốn chạy. Chúng ta không nên tuyệt vọng nếu điều đó xảy ra và chúng ta không nên cúi đầu. Tại sao? Bởi vì sự bắt bớ là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng ta đang đi theo bước chân của Thầy mình. Chúng ta kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô như là kết quả của sự ngược đãi hơn là chúng ta có thể nhận ra.

Điểm mấu chốt là nhận biết rằng Thiên Chúa muốn sử dụng tất cả các hành vi ngược đãi cho điều tốt lành nếu chúng ta phó thác cho Ngài. Và nếu chúng ta để cho Ngài sử dụng nó cho mục đích tốt lành thì chúng ta hãy giao nó cho Ngài và đón nhận nó một cách tự do, không bực tức. Câu trả lời của chúng ta chắc chắn phải vui mừng và hân hoan vì chúng tôi đã thấy sự giá trị để đi theo bước chân của Chúa chúng ta.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm bất kỳ hình thức bắt bớ hoặc bất công nào chúng ta phải chịu vì đức tin và vì Tin Mừng. Chúa muốn sử dụng điều đó nếu chúng ta phó thách cho Ngài.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả những gì đang đè nặng chúng con. Chúng con xin dâng tất cả những đau khổ mà chúng con đón nhận khi trở nên người bước theo Chúa. Xin cho chúng con không chỉ bắt chước Chúa trong đau khổ nhưng còn trong sự sẵn sàng của Chúa đón nhận đau khổ đó. Lạy Chúa, chúng con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: