Suy Niệm Thứ Năm Tuần IV Phục Sinh

Thứ Tư, 15-05-2019 | 17:00:02

Lời Chúa: Ga 13, 16-20

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Sau khi đã rửa chân các môn đệ, Chúa Giêsu phán với các ông: “Thật, Thầy bảo thật các con: Tôi tớ không trọng hơn chủ, kẻ được sai không trọng hơn đấng đã sai mình. Nếu các con biết điều đó mà thực hành thì có phúc. Thầy không nói về tất cả các con, vì Thầy biết những kẻ Thầy đã chọn, nhưng lời Thánh Kinh sau đây phải được ứng nghiệm: Chính kẻ ăn bánh của Ta sẽ giơ gót lên đạp Ta. Thầy nói điều đó với các con ngay từ bây giờ, trước khi sự việc xảy đến, để một khi xảy đến, các con tin rằng: Thầy là ai. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai đón nhận kẻ Thầy sai, là đón nhận Thầy, và ai đón nhận Thầy là đón nhận Đấng đã sai Thầy”.

Suy Niệm

Nếu chúng ta đọc đoạn Tin mừng hôm nay chúng ta có thể nghe Chúa Giêsu nói với chúng ta hai điều. Điều đầu tiên, thật tốt khi nhận ra mình là nô lệ và là sứ giả của Chúa. Điều thứ hai, chúng ta phải luôn luôn mang lại vinh quang cho Chúa. Đây là những điểm quan trọng để sống trong đời sống thiêng liêng. Chúng ta cùng tìm hiểu cả hai điểm quan trọng này.

Thông thường, ý tưởng trở thành nô lệ không phải là tất cả những gì mong muốn. Chúng ta không quen thuộc với chế độ nô lệ trong thời đại của chúng ta, nhưng đó là sự thật và đã gây ra thiệt hại nặng nề trong suốt lịch sử thế giới của chúng ta trong nhiều nền văn hóa và tại nhiều thời điểm. Phần tồi tệ nhất về chế độ nô lệ là sự tàn ác mà những người nô lệ bị đối xử. Họ được đối xử như những đồ vật và tài sản hoàn toàn trái ngược với phẩm giá con người của họ.

Nhưng hãy hình dung cảnh tượng một người là nô lệ cho một người yêu mến anh ta một cách hoàn hảo và người này có sứ vụ chính là để giúp người nô lệ đó nhận ra tiềm năng thực sự  của mình và sự thi hành của anh ta trong cuộc sống. Trong trường hợp này, người chủ sẽ ra lệnh cho người nô lệ nắm bắt lấy tình yêu và hạnh phúc và sẽ không bao giờ xâm phạm đến nhân phẩm con người anh ta.

Đây là cách chúng ta với Thiên Chúa. Chúng ta đừng bao giờ sợ ý tưởng trở thành nô lệ của Chúa. Mặc dù ngôn ngữ này có thể mang ý nghĩa từ sự lạm dụng phẩm giá con người trong quá khứ, nhưng nô lệ cho Thiên Chúa nên là mục tiêu của chúng ta. Tại sao? Thưa bởi vì Chúa là Đấng chúng ta mong muốn làm chủ cuộc đời chúng ta. Trong thực tế, chúng ta mong muốn Thiên Chúa là chủ của chúng ta thậm chí hơn cả chúng ta mong muốn trở thành chủ bản thân mình. Chúa sẽ đối xử với chúng ta tốt hơn chúng ta đối xử với chính mình! Ngài sẽ ban cho chúng ta một cuộc sống hoàn hảo thánh thiện và hạnh phúc và chúng ta sẽ khiêm tốn phục tùng ý muốn của Ngài. Và những gì khác nữa đó là Ngài sẽ cho chúng ta những phương tiện cần thiết để đạt được tất cả những gì Ngài muốn ban cho chúng ta. Trở thành nô lệ của Thiên Chúa là một điều tốt lành và nên là mục tiêu của chúng ta trong cuộc sống.

Khi chúng ta lớn lên trong khả năng của mình để cho Chúa quan phòng cuộc sống chúng ta, chúng ta cũng phải thường xuyên có thái độ cảm ơn và khen ngợi Chúa vì tất cả những ơn Ngài ban cho chúng ta. Chúng ta phải hướng tất cả vinh quang cho Chúa  vì Chúa đã để cho chúng ta chia sẻ sứ mệnh của Ngài và được Ngài sai đi để thực hiện ý muốn của Ngài. Chúa luôn vĩ đại hơn về mọi mặt, nhưng Ngài cũng muốn chúng ta chia sẻ sự vĩ đại và vinh quang đó. Vì vậy, khi chúng ta tôn vinh và cảm ơn Chúa vì tất cả những gì Ngài ban cho chúng ta cũng như tất cả các lệnh truyền của Ngài, chúng ta sẽ được Chúa nâng lên để tham dự và chia sẻ vinh quang của Ngài! Đây là hoa trái của đời sống Kitô hữu mà Thiên Chúa chúc phúc cho chúng ta, vượt xa những gì chúng ta có thể suy nghĩ.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm dựa trên việc để mình trở thành nô lệ hoàn toàn của Thiên Chúa và thánh ý của Ngài. Cam kết đó sẽ bắt đầu cho chúng ta đi trên một con đường đầy niềm vui.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, chúng con sấp mình trước mặt Chúa và mệnh lệnh của Ngài. Xin cho thánh ý Chúa được thể hiện trong cuộc sống chúng con. Chúng con chọn Chúa làm Chủ cuộc đời chúng con trong tất cả mọi sự và luôn tin tưởng vào tình yêu hoàn hảo của Chúa dành cho chúng con. Lạy Chúa, chúng con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: