Suy niệm Tin Mừng - Thứ Sáu Tuần V Mùa Phục Sinh (19.05.2017): Luật Yêu Thương Nhau.

Thứ Năm, 18-05-2017 | 17:26:38

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 15,12-17)

12 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. 13 Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. 14 Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. 15 Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

16 Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. 17 Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”


Suy niệm:

Trong dịp sinh nhật, một bé gái được mẹ tặng cho con búp bê thật xinh đẹp. Búp bê có thể cử động chân tay, nhắm mắt, mở mắt cười, khóc hoặc nói vài câu chào hỏi. Cô bé rất thích thú với con búp bê mới này. Tuy nhiên, trong hộc đồ chơi của cô vẫn còn những con búp bê cũ. Và đặc biệt cô lại hay chơi đùa với con búp bê cũ nhất, tàn tạ nhất.

Vì thế, người mẹ ngạc nhiên và hỏi: “Tại sao con lại thích chơi với con búp bê cũ nhất như vậy”. Cô bé ngập ngừng mắc cở chẳng muốn trả lời. Người mẹ phải dỗ dành hồi lâu và hứa sẽ không không cười nhạo hoặc nói lại với ai. Bí mật sẽ được giữ kín giữa mẹ và cô bé. Bấy giờ cô bé mới lên tiếng: “Bé yêu thích con búp bê xấu xí này, vì nó chẳng được ai để ý đến”. Mỗi lần nó và các bạn chơi đùa, các bạn của bé cũng chỉ chơi với các búp bê đẹp và tân kỳ. Con búp bê này luôn bị bỏ quên trong góc tủ. Thấy nó thiếu thốn tình thương, nên bé yêu thương nó.

Anh chị em thân mến!

Người mẹ rất đỗi ngạc nhiên và vui mừng trước tâm hồn quảng đại và cao thượng của cô bé. Còn chúng ta, bao giờ chúng ta ngạc nhiên trước tình yêu vô bờ của Chúa Giêsu, một vị Thiên Chúa trên trời cao, nhưng vì yêu thương chúng ta, nên đã xuống làm bạn với con người xấu xa tội lỗi và hy sinh cả mạng sống cho con người.

Anh chị em thân mến!

Khởi đầu cho mối tương quan giữa con người và Thiên Chúa là quyết định chọn lựa về phía Thiên Chúa. Con người đã phá vỡ mối quan hệ Thiên Chúa. Thiên Chúa là người tái lập. Ðến với con người, Con Thiên Chúa đã chấp nhận làm con của con người, để nhờ vào việc liên kết với Ngài, con người được trở thành con Thiên Chúa, được nên bạn hữu với Chúa Giêsu.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, mỗi người Kitô hữu cũng phải hân hạnh hãnh diện vì từ thân phận tội lỗi xấu xa, họ đã được Thiên Chúa đoái nhìn tới. Không chỉ đoái nhìn ban ơn huệ cho họ mà thôi, nhưng Ngài được đồng hàng với Con Thiên Chúa. Những gì Con Thiên Chúa nghe biết từ Cha, thì Ngài đã cho họ biết.

Một trong những chia sẻ tình yêu là chia sẻ cách hiểu biết, và khi đã được hiểu biết thì con người cũng phải có bổn phận trung thành, phải sống cho ra sự hiểu biết. Vì sống trong những điều hiểu biết là một đáp trả trước tình yêu. Yêu mà dửng dưng bàng quang, yêu mà không mảy may xúc động trước những thao thức, ước muốn của người mình yêu thì chẳng thể nào gọi là yêu được. Tình yêu mà chẳng chút cảm thông chia sẻ thì chẳng bao giờ là tình yêu đúng nghĩa.

Khi gọi các môn đệ là bạn hữu, khi chia sẻ cho họ những hiểu biết về Cha, Chúa Giêsu cũng  muốn họ sống trong tình bạn với Ngài, là thực thi theo lệnh truyền của Ngài: “Các con hãy yêu mến nhau”. Như các môn đệ, các Kitô hữu cũng được mời gọi sống tình bạn hữu của Chúa Giêsu. Có thể họ sẽ dễ dàng thốt lên hai tiếng yêu Chúa, nhưng lại khó thực hiện điều yêu mến anh em. Vì cũng như họ, khuôn mặt anh chị em chỉ là tầm thường, khiếm khuyết, nếu không nói là tội lỗi xấu xa đáng xa tránh. Nhưng dù sao đi nữa, tất cả đều là con một Cha trên trời. Khuôn mặt xấu xí bị xa lánh đều là những khuôn mặt cần được yêu thương hơn ai hết.

Lạy Chúa, xin cho con biết hãnh diện vì đã được mang danh Kitô hữu, được trở nên bạn với Chúa. Một sự hãnh diện phải được bộc lộ không những bằng lời nói, mà còn bằng thái độ sống hoàn toàn trung thành với lệnh truyền của Chúa là “yêu mến anh em như Ngài đã yêu”. Amen.

(Trích trong ‘suy niệm hằng ngày Radio Veritas Asia)

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm


Fatal error: Call to undefined function writePageCache() in /home/content/65/13968665/html/trungtammucvudcct.com/wp-content/themes/dcct/single.php on line 184