BẾ MẠC ĐẠI PHÚC VỚI ƠN TOÀN XÁ TẠI GIÁO XỨ THIÊN PHƯỚC

Thứ Bảy, 23-03-2019 | 22:33:35

Gia nghĩa, vào lúc 17g30, ngày 22 tháng 03 năm 2019, đã diễn ra thánh lễ long trọng bế mạc Tuần Đại Phúc. Cha chủ tế GB. Hoàng Xô Băng Bề Trên Đại Phúc đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì Chúa đã thi thố ơn phúc bởi trời xuống cho các tín hữu Chúa trong tuần đại phúc này. Trong thánh lễ bế mạc Tuần Đại Phúc có sự hiện diện Cha Chánh xứ Phê-rô Nguyễn Minh Hiển, quý Cha và quý Thầy thừa sai, cùng với ông bà và anh chị em Giáo xứ Thiên Phước, thuộc Giáo phận Buôn Ma Thuột

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Gioa-kim Lê Văn Chinh mượn hình ảnh tiệc cưới Cana để nói lên rằng, chúng ta hãy tin tưởng vào Đức Thánh Trinh Nữ Maria, vì Mẹ có quyền thế và đầy lòng nhân từ. Chính Mẹ sẽ đồng hành và dẫn đưa chúng ta tới Chúa Giê-su Con yêu dấu của Mẹ. Hãy tin tưởng vào Mẹ, chắc chắn cuộc đời của chúng ta sẽ vững vàng khi đối diện trước những phong ba bão táp trong cuộc sống. Và đó cũng là cách để chúng ta bảo vệ sự cám dỗ của ma quỷ khi chúng ta để cho Mẹ Maria hiện diện trong cuộc đời chúng ta.

Có thể nói, trong suốt Tuần Đại Phúc, chính nhờ các bài đại giảng với ơn Chúa Thánh Thần tác động, làm cho những người khô khan nguội lạnh, biết ăn năn sám hối và quay trở về làm hòa với Chúa và anh chị em của mình.

Chính vì thế, trong bài đại giảng khai mạc, Cha giảng GB. Hoàng Xô Băng giúp cho cộng đoàn hiểu rõ giá trị ơn đại phúc mà Thiên Chúa ban cho chúng ta chính con một Ngài là Đức Giê-su Ki-tô. Chính Chúa Giê-su là món quà đại phúc vô giá nhất, và chúng ta làm sao để đón nhận món quà đại phúc đó.

Đến ngày thứ hai trong tuần đại phúc, Cha giảng GB. Lê Trung Ân giúp cho cộng đoàn hiểu rõ giá trị tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người, Cha giảng đưa ra hình ảnh ông Áp-ra-ham được Thiên Chúa thi thố trên cuộc đời của ông khi Thiên Chúa hứa ban cho ông một dòng dõi đông đúc như sao trên bầu trời và như cát ở ngoài biển, đó là dân được Thiên Chúa chọn và chúc phúc.

Và Cha giảng nêu ra lý do vì sao Thiên Chúa đòi chúng ta đáp trả, ngài đưa ra hình ảnh một người nghiện rượu, anh ta đã phung phí tình yêu của Thiên Chúa dành cho anh như là sức khỏe, tiền bạc, và nhân phẩm của mình. Nói như thánh phaolô nói, Thiên Chúa họ thờ chỉ là cái bụng. Chính vì thế, mà Chúa đòi chúng ta phải đáp trả tình yêu bằng những hành động cụ thể, đó là mến Chúa và yêu người.

Ngày thứ ba trong tuần đại phúc, Cha giảng Giuse Nguyễn Hồng Phước giúp cho cộng đoàn nhận ra Thiên Chúa là Cha Đấng Giàu Lòng Thương Xót, cho dù thế gian có tội lỗi với sự gian ác của nó. Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương cho đến nỗi hiến ban Con Một là Đức Giê-su Ki-tô, như chính Chúa Cha công bố ” Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra con ” (Lc 3, 22b).

Sang đến ngày thứ 4 trong tuần đại phúc, Cha giảng Phaolô Nguyễn Hữu Thuận mời ông bà và anh chị em hướng về Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần là Đấng giúp cho chúng ta biết can đảm nhận ra tội lỗi của mình để giao hòa với Chúa và anh chị em của mình.

Có thể nói, Chúa Thánh Thần là Đấng đồng hành với chúng ta “mọi ngày cho đến tận thế.” Người uốn nắn chúng ta trở nên con người mới trong Chúa Kitô. Chúng ta cần Chúa Thánh Thần biến đổi tâm trí và con người yếu hèn của mình. Bởi vì, mọi sai lầm bắt nguồn từ suy nghĩ và thiếu hiểu biết của chúng ta đối với đường lối của Thiên Chúa. Nhờ vậy, giúp chúng ta trở nên một con người mới, mạnh mẽ hơn, hăng say hơn và nhiệt thành hơn.

Đến ngày thứ năm trong tuần đại phúc, Cha giảng Antôn Nguyễn Tuấn Hùng gợi lên chúng ta một chân lý căn bản nhất của kiếp người, đó là CHẾT – PHÁN XÉT – THIÊN ĐÀNG – HỎA NGỤC, hay còn gọi là Tứ Chung. Cha giảng kêu gọi mọi người hãy sám hối, hãy thay đổi cuộc sống và làm hòa với Chúa cũng như anh chị em của mình. Có như thế, phần thưởng thiên đàng mà Chúa sẽ dành cho những con người biết sám hối ăn năn. CHẾT – PHÁN XÉT – THIÊN ĐÀNG – HỎA NGỤC, tôi sẽ chọn bên nào?

Tiếp tục đến ngày thứ sáu trong tuần đại phúc, Cha giảng Phaolô Nguyễn Văn Công giúp cho chúng ta nhận ra giá trị và hiệu lực của việc cầu nguyện. Cha giảng gợi ý cho chúng ta biết một điều như thế này, Thiên Chúa biết chúng ta cần gì. Vì thế, điều quan trọng nhất chúng ta cầu xin hãy làm vinh danh Chúa, đó là điều Chúa mong muốn nhất, còn cái khác chính Chúa sẽ ban cho. Như chính Chúa đã nói, “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho” (Mt 6, 33).

Đặc biệt trong thánh lễ kết thúc Tuần Đại Phúc, mọi ngươì hiện diện sẽ được đón nhận ơn Toàn Xá theo thông lệ cho những ai đã xưng tội, rước lễ và tham dự đều đặn trong Tuần Đại Phúc. Cộng Đoàn đã cùng nhau đọc kinh lạy cha và kinh tin kính đoạn Quý Cha Thừa Sai Đại Phúc ban phép lành ơn Toàn Xá kết thúc thánh lễ.

Thánh lễ kết thúc với phần nghi thức làm phép Thánh Giá Đại Phúc ở ngoài nhà thờ, cả cộng đoàn dân Chúa tụ họp xung quanh Thánh Giá Đại Phúc. Xin cho Thánh Giá Đại Phúc mỗi khi chúng ta chiêm ngắm, mời gọi mỗi người nghĩ đến cuộc khổ nạn đau thương của Chúa và đáp lại lời mời gọi của Tin Mừng hãy tin nơi Con Thiên Chúa Đấng mạc khải cho chúng ta tình yêu thương của Cha tuôn đổ xuống trên chúng ta trong tuần đại phúc này. Như chính thánh sử Gioan công bố, “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16).

Photo: Peter Anh Xuyên