Đức Thánh Cha chủ tọa công nghị phong 5 Hồng Y mới

Thứ Năm, 29-06-2017 | 18:02:23

VATICAN. Lúc 4 giờ chiều ngày 28-6-2017, ĐTC đã chủ tọa công nghị tấn phong 5 Hồng Y mới.

Đức Thánh Cha chủ tọa công nghị phong 5 Hồng Y mới – ANSA


Đứng đầu danh sách là ĐHY Jean Zerbo, 74 tuổi, TGM giáo phận Bamako, thủ đô Mali bên Phi châu; những ngày trước đây có tin ngài không đến Roma được vì lý do sức khỏe nhưng sau cùng ngài cũng đến được. Tiếp đến là ĐHY Juan José Omella, 71 tuổi (1946) TGM giáo phận Barcelona, Tây Ban Nha. Thứ ba là ĐHY Anders Arborius, 69 tuổi (1949), GM giáo phận Stockholm Thụy Điển. Thứ tư là ĐHY Louis Marie Ling Mangkhanekhoun, 73 tuổi, Đại diện Tông tòa Paksé kiêm Giám quản Tông Tòa giáo phận Viên Chăn bên Lào. Sau cùng là ĐHY Gregorio Rosa Chavez, 75 tuổi, GM phụ tá tổng giáo phận San Salvador từ 35 năm nay và cũng là cha sở Nhà Thờ Thánh Phanxicô tại giáo phận địa phương. 

Lễ tấn phong 5 Hồng Y mới được cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa, trước sự hiện diện của 80 Hồng Y, hơn 100 GM và hàng trăm linh mục, cùng với khoảng 5 ngàn tín hữu.

 Trong bài giảng, ĐTC đã quảng diễn bài Tin Mừng theo thánh Marco (10-32-45) thuật lại sự tích hai môn đệ Giacôbê và Gioan muốn được ngồi bên hữu bên tả Chúa, và ngài đã nhắn nhủ các tiến chức Hồng Y noi gương Chúa Giêsu trong hành trình lên Jerusalem:

 ”Các tân Hồng Y rất thân mến. Chúa Giêsu ”đi trước anh em” và yêu cầu anh em quyết liệt theo Chúa trên con đường của Ngài. Ngài gọi anh em hãy nhìn thực tại, đừng để mình bị chia trí vì những lợi lộc khác, những viễn tượng khác. Chúa không gọi anh em trở thành ”những ông hoàng” trong Giáo Hội, ngồi ”bên hữu hay bên tả Ngài”. Chúa gọi anh em phục vụ như Ngài và với Ngài. Phục vụ Chúa Cha và các anh chị em. Chúa gọi anh em đương đầu với cùng thái độ của Ngài chống lại tội lỗi thế gian và những hậu quả của nó nơi nhân loại ngày nay. Bước theo Chúa, cả anh em cũng đi trước dân thánh của Thiên Chúa, luôn ngắm nhìn Thập Giá và sự Phục Sinh của Chúa”.

 Tiếp đến, các tiến chức Hồng Y tuyên thệ vâng phục ĐTC và các Đấng Kế Vị, trước khi lần lượt tiến lên để ngài đội trao mũ đỏ và sắc phong chỉ định thánh đường. Nghi thức tấn phong các Hồng y mới kết thúc với Kinh Lạy Cha và lời nguyện của ĐTC.

Sau lễ, các Hồng Y mới đã đến thăm Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 trước khi về Đại thính đường Phaolô 6 ở nội thành Vatican, để tiếp các tín hữu, thân nhân và những người đến chúc mừng, kể từ lúc 6 giờ đến 8 giờ tối. (SD 28-6-2017)


 G. Trần Đức Anh OP (vi.radiovaticana.va)
Hình ảnh (nguồn: Vatican Radio – English Section

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm