Đức Thánh Cha khai mạc Hội nghị Giáo Phận Roma.

Thứ Ba, 20-06-2017 | 19:19:02

ROMA. ĐTC Phanxicô cảnh giác các gia đình Roma trước hiện tượng dần dần mất gốc nơi giới trẻ và ngài kêu gọi đặc biệt nâng đỡ các thiếu niên trong giai đoạn tăng trưởng của họ.

Đức Thánh Cha khai mạc Hội nghị kết thúc năm mục vụ của Giáo Phận Roma


Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong diễn văn chiều tối ngày 19-6-2017, để khai mạc hội nghị của giáo phận Roma tại Đền thờ thánh Gioan Laterano cũng là nhà thờ chính tòa của giáo phận này.

 Hiện diện trong buổi khai mạc, có ĐHY Vallini, Giám quản mãn nhiệm của giáo phận, và Đức TGM Angelo De Donatis, người kế nhiệm, cùng với 6 vị GM phụ tá, các LM, tu sĩ và hàng trăm đại diện giáo dân đến từ các môi trường khác nhau trong giáo phận Roma.

 Bài huấn dụ của ĐTC có tính cách dẫn nhập và hướng dẫn về chủ đề: ”Chúng ta đừng để họ đơn độc. Đồng hành với các cha mẹ trong việc giáo dục con cái ở tuổi thiếu niên”.

 Ngài nói đến hiện tượng mất gốc đang gia tăng trong xã hội. Các thành phần trong gia đình dần dần mất liên hệ với nhau. Cần để ý đến bầu không khí này, vì ”một nền văn hóa mất gốc, một gia đình bị mất gốc là một gia đình không có lịch sử, không có ký ức, không có căn cội”.

 ĐTC cũng nhận xét rằng nhiều khi các gia đình đòi hỏi con cái một sự huấn luyện thái quá trong một số lãnh vực mà chúng ta coi là quan trọng cho tương lai của chúng, nhưng chúng ta ít coi trọng sự kiện con cái cần biết gốc gác và căn cội của chúng. Trong chiều hướng này, ngài mời gọi các gia đình đừng gạt các ông bà nội ngoại ra ngoài lề gia đình và ra khỏi việc giáo dục con cái.

 ĐTC nhìn nhận tuổi niên thiếu là một giai đoạn khó khăn trong đời sống và sự tăng trưởng của con cái, nhưng cần nhớ rằng tuổi thiếu niên không phải là một thứ bệnh cần phải chữa trị hoặc bài trừ. Nó là thành phần của sự tăng trưởng bình thường trong đời sống con cái.

 ĐTC nói: ”Chúng ta hãy kích thích tất cả những gì có thể giúp con cái biến giấc mơ của chúng thành dự án… Chúng ta hãy đề nghị với chúng những mục tiêu rộng rãi, những thách đố lớn và giúp chúng thực hiện những thách đố và mục tiêu ấy”. Ngài không quên cảnh giác chống lại xu hướng duy tiêu thụ: ”Cần giáo dục con cái về sự cần kiệm và khổ hạnh, đó là một sự phong phú khôn sánh. Hãy thức tỉnh năng khiếu và óc sáng tạo của con cái, đặc biệt cởi mở đối với hoạt động trong nhóm, trong tinh thần liên đới với tha nhân”.

 ĐTC đặc biệt cám ơn ĐHY Agostino Vallini, sẽ từ giã nhiệm vụ Giám quản Roma vào ngày 29-6 sắp tới và Đức TGM Angelo De Donatis sẽ kế nhiệm. Ngài nói: ”Trong những năm qua, ĐHY Vallini đã giữ cho chân tôi được đứng trên mặt đất”.

 Thứ ba 20-6-2017, Hội nghị giáo phận đào sâu 6 vấn đề trong các cuộc hội thảo nhóm của 36 giáo hạt Roma, đó là ”Nhà ở và cuộc sống trong gia đình”, ”Học đường và việc học”, ”tương quan giữa các thế hệ”, ”cuộc sống bấp bênh: nghèo đói, đau khổ, cái chết”, ”Vượt thắng tình trạng cô lập của các gia đình”. Hội nghị này kết thúc năm mục vụ của giáo phận Roma, tuy nhiên kết quả Hội nghị này chỉ được công bố trong Hội nghị lần tới vào ngày 18-9 tới đây cũng tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano, để đề ra những viễn tượng hoạt động cho năm mục vụ mới của giáo phận. (RG 19-6-2017)


 G. Trần Đức Anh OP (vi.radiovaticana.va)

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm