Đức Thánh Cha Phanxicô: Liều thuốc để giải bệnh chống lại Thiên Chúa

Thứ Ba, 21-11-2017 | 20:37:14

Đối diện với loại bệnh là tội chống lại Thiên Chúa trong dòng lịch sử, có một loại thuốc giải: đó là các chứng nhân, đó là các vị tử đạo. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Thánh lễ tại nhà nguyện Marta, 21.11.2017


Thử nghĩ về thảm họa diệt chủng

Trong bài đọc một trích sách Macabê hôm nay, ông Eleazaro đã vững vàng sống theo Luật Chúa. Ông trở nên gương sáng cho thế hệ trẻ, trở thành chứng nhân cho lòng tin mạnh mẽ khi đứng trước cuộc bách hại. Cuộc bách hại đó là con đường thực dân về văn hóa, và con đường ấy dẫn tới chỗ giết hại các tín hữu.

Chúng ta không phải đi đâu xa để thấy những ví dụ về điều ấy. Chúng ta thử nghĩ về thảm họa diệt chủng trong thế kỷ trước. Hồi đó, lý thuyết ấy tựa như một thứ văn hóa mới. Lý thuyết ấy nói rằng, mọi người đều giống nhau, đều cả như nhau thôi, nhưng chỉ chấp nhận dòng máu thuần chủng, còn những người khác bị gạt ra bên ngoài, bị giết chết… Khi nói tất cả đều giống nhau và thuần chủng, thì đồng nghĩa với việc không có chỗ cho sự khác biệt, không có chỗ cho sự đa dạng, không có chỗ cho tha nhân, không có chỗ cho Thiên Chúa. Và đó chính là cội rễ của tội ác ma mãnh này. Đứng trước cuộc thực dân về văn hóa, nảy sinh từ cội rễ mang tính ý thức hệ, ông Eleazaro trong bài đọc trích sách Macabe đã đứng vững và bám chắc trong niềm tin nơi Thiên Chúa.

Cần phân định những thứ mới mẻ

Bạn cần biết nhận định trước những gì mới mẻ. Bạn cần phân định xem những điều mới mẻ ấy đến từ Chúa, đến từ Chúa Thánh Thần, hay lại đến từ nguồn gốc xấu xa độc ác nào đó? Ví dụ, trước kia, chúng ta nói: Ừ thì, nhưng mà thật đáng tiếc là bạn không thể giết hại các trẻ em được. Còn ngày nay, bạn lại có thể giết hại các hài nhi, và không có vấn đề gì cả. Điều này cũng là điều mới đó thôi.

Ví dụ khác, ngày trước, có một sự khác biệt rõ ràng khi nhìn về công trình thụ tạo, rằng đó là công trình Chúa đã làm nên, rằng đó là vạn vật cần được tôn trọng. Còn ngày nay, thì chúng ta hiện đại hơn một chút, chúng ta làm điều này, chúng ta hiểu điều kia, và rồi chúng ta đánh đồng sự khác biệt giữa các sự vật, chúng ta pha trộn đủ mọi thứ.

Liều thuốc để giải bệnh chống lại Thiên Chúa

Những kiểu thực dân mang tính ý thức hệ và văn hóa, thì chỉ tập trung nhìn vào khoảnh khắc hiện tại, mà phủ nhận quá khứ và không thèm nhìn tới tương lai. Khi theo những não trạng ấy, họ chỉ sống trong một thời điểm, nhưng không sống trong thời gian, và vì thế họ không đem lại cho chúng ta bất cứ hứa hẹn gì cả. Với thái độ này, họ làm cho tất cả trở nên giống y hệt nhau và họ phá hủy mọi khác biệt. Làm như thế, họ gây tội ác xấu xa, họ chống lại Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa.

Mỗi lần có một kiểu thực dân về văn hóa và ý thức hệ ra đời, là mỗi lần họ gây ra tội ác, họ chống lại Thiên Chúa Tạo Hóa, bởi vì họ muốn thay quyền Tạo Hóa để làm tất cả những gì họ muốn. Tội chống lại Thiên Chúa xảy ra trong suốt chiều dài lịch sử. Và để đối lại với tội lỗi này, để đối lại với loại bệnh này, có một loại thuốc giải: đó là các vị chứng nhân, đó là các vị tử đạo.

Tứ Quyết SJ

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm