Giải đáp thắc mắc: Hôn nhân khác đạo thành sự

Thứ Sáu, 28-04-2017 | 10:21:33

Hỏi:  Kính thưa cha,

Tuần trước con có đi dự một lễ cưới do một linh mục chánh xứ chủ sự, cô dâu là người có đạo, chú rể là người theo đạo thờ cúng Ông Bà (không trở lại đạo). Thánh lễ diễn ra như một lễ cưới khác (như với hai người cùng có đạo Công giáo), duy chỉ một điều chú rể không được rước Mình Thánh Chúa. Con xin phép cha có câu hỏi, theo luật đạo thì Thánh lễ hôn phối trên có thành hay không? Con xin cám ơn cha và xin chúc cha luôn sức khỏe.

Tu Do

Trả lời:

Bạn Tu Do thân mến,

Trường hợp bạn nêu lên ở trên được gọi là hôn nhân khác đạo giữa một người Công giáo và một người chưa rửa tội. Bạn thắc mắc là Thánh lễ hôn phối có thành không. Theo tôi nghĩ chắc là bạn hỏi về hôn nhân giữa hai người có thành không chứ Thánh lễ của linh mục chánh xứ hẳn là không có gì phải nghi ngờ cả.

Khi linh mục chứng hôn cho hai người khác đạo nếu có phép chuẩn tử tế thì hôn nhân ấy thành sự. Tuy nhiên hôn nhân này không phải là bí tích mà chỉ là hôn nhân tự nhiên thôi.

Theo Giáo Luật điều 1055 thì “Chúa Kitô đã nâng giao ước hôn nhân giữa hai người đã được rửa tội lên hàng bí tích” còn hôn nhân khác đạo chỉ có một người rửa tội vẫn chỉ là hôn nhân tự nhiên.

Cha Giuse. Nguyễn Ngọc Bích, C.Ss.R

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm