Những sắc màu của tình yêu

Thứ Hai, 10-04-2017 | 15:21:52

WGPSG — Giữa một xã hội toàn cầu hóa, những khuynh hướng tình yêu sai lạc được truyền bá rộng rãi bằng các phương tiện truyền thông hiện đại, 5 chủ đề về Yêu trong Đại hội Giới trẻ Mùa Chay năm nay như kim chỉ nam giúp các bạn trẻ nhận ra đâu là con đường tình yêu đầy màu sắc khiến các bạn có thể hát lên “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại” như Mẹ Maria xưa khi đón nhận Chúa vào cung lòng trinh nữ của Mẹ.

1. Yêu và Tình

Để giúp các bạn trẻ có cái nhìn đúng đắn về tình yêu và tình dục, anh Martinô Trần Tấn Huy đặt câu hỏi Tình là gì? Yêu là gì? để các bạn góp ý thảo luật theo từng nhóm.

Sau đó, các kết quả của tình yêu dựa trên vật chất và tình dục, của sống thử, được các nhóm đúc kết: Không bền vững lâu dài, hết tiền hết tình, chia tay, lây bệnh xã hội, từ chối trách nhiệm, phá thai (gây hậu quả xấu cho tâm hồn và thể xác người nữ), mang thai ngoài ý muốn, làm mẹ đơn thân, bị xã hội lên án, lụy tình, đánh ghen, tung clip nóng, mất niềm tin vào tình yêu chân thật.

Một khi có nhận thức rõ ràng, các bạn sẽ biết giữ gìn và tôn trọng nhau trước và sau khi cưới, hầu có thể đón nhận hoa trái tình yêu mà Thiên Chúa ban tặng, sống đời hôn nhân bền vững và hạnh phúc.

2. Yêu là Chết trong lòng một ít

Dựa trên Lý Thuyết Tam Giác Tình Yêu của tâm lý gia Mỹ Robert Sternberg, sơ Têrêsa Hoàng Minh Tố Nga đã mô tả tình yêu con người thông qua ba yếu tố đam mê, tình bạn, dấn thân:

– Tình yêu lãng mạn, sự lôi cuốn hấp dẫn thể xác và mong muốn thỏa mãn tình dục khiến hai người say mê nhau tìm mọi dịp ở gần nhau.

– Tình bạn thân mật liên kết lâu dài giữa hai người trong xã hội, dù họ có yêu nhau hay không. Sư thân mật thể hiện qua sự đồng cảm giữa hai người, cũng như điều riêng tư giữa họ.

– Tình yêu cam kết dấn thân bao gồm quyết định duy trì sự có nhau lâu dài, chia sẻ những thành quả và cùng xây dựng kế hoạch cuộc sống.

Tình yêu lý tưởng bao gồm trọn vẹn cả 3 yếu tố trên. Dạng tình yêu hoàn hảo này là đại diện cho tư tưởng về mối quan hệ mà con người cố gắng xây đắp. Một trò chơi nhỏ với hình tam giác dễ thương giúp các bạn trẻ khám phá ra cách dấn thân trong tình yêu, tha thứ, bổ túc những khiếm khuyết của nhau, để tạo nên sự hoàn hảo, hy sinh trong tình yêu qua hành động của mình.

3. Yêu thế nào?

Những Giáo huấn về luân lý của Giáo Hội về trước và trong đời sống hôn nhân không khô khan, mà dễ dàng được các bạn trẻ đón nhận, qua sự hướng dẫn của linh mục Laurensô Bùi Công Huy.

– Con người từ khi vào đời đã mang lấy thân xác, có giới tính là nữ hay là nam. Với ơn gọi làm Kitô hữu, con người đã được Thiên Chúa ban cho phẩm giá, biết hướng đến sự thánh thiện, không sùng bái ngẫu tượng vật chất. Biết xác tín vào Đấng Sáng Tạo.

– Đã gọi là yêu thì phải có cho và nhận, có hy sinh, vì đó là bằng chứng của tình yêu. Tình yêu thật sự không phải là chiếm hữu, không là nhu cầu, không mù quáng. Tình yêu đích thật đem lại cảm giác bình an, làm cho con người trưởng thành.

– Người ta không thể sống mà không có Chúa “Vinh phúc thay người kính sợ Chúa và hằng đi trên đường quang minh Thiên Chúa”. Các bạn trẻ phải sống như Đức Mẹ sống với Chúa và với mọi người. Luôn lắng nghe Lời Chúa, tin tưởng cậy trông Ngài chớ không cậy dựa sức riêng. Biết mở rộng con tim với anh chị em, nhất là người yếu thế và người nghèo.

– Yêu nhau và cưới nhau không khó do nam hay nữ, mà là làm cách nào, khi nào cưới. Trái táo tình yêu chỉ vẹn tròn khi vợ chồng liên kết với nhau theo đường lối Chúa, Chúa đã cột rồi thì không ai gỡ được.

4. Yêu và Cưới

Linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn, với sự cộng tác của các cặp vợ chồng trong Nhóm Emmanuel, đã giúp cho các bạn trẻ hiểu họ cần gì khi đang yêu, lúc nào tình yêu đủ chín mùi để tiến tới hôn nhân, về sống chung một nhà.

Đầu tiên các bạn chia nhóm để thảo luận về ba câu hỏi của Lm Luy: Yêu nhau khi nào nên cưới nhau? Yêu nhau có phải nên cưới không? Điều gì cần thiết nhất để chuẩn bị cho đời sống hôn nhân?

Sau khi các bạn trẻ thảo luận và được nghe chứng từ của 4 cặp hôn nhân đã có kinh nghiệm về những ưu tư, chuẩn bị trước đám cưới, khi kết hôn với người không cùng tôn giáo và lúc cùng nhau vượt qua thử thách trong đời sống gia đình. Lm Luy đã đúc kết:

– Tình yêu dựa trên sự khác biệt giới tính, giữa nam và nữ.

– Yêu là hợp nhất nên một, không phải là thống trị, ‘nuốt chửng’.

– Mỗi người cố gắng yêu thương “Nhẫn một chút sóng yên gió lặng. Lùi một bước biển rộng trời cao.”

– Biểu tượng yêu là sự sống mới, không nhất thiết phải sinh sản. Sự phong nhiêu bao gồm sinh sản và tâm linh. Cha mẹ sinh con mà không nuôi dưỡng, không chịu trách nhiệm không phải là mẹ cha. Các linh mục, tu sĩ, giáo lý viên, cộng đoàn phong nhiêu khi làm cho dân chúng phát triển sự sống tâm linh. Vì yêu không chỉ là sinh học mà là tâm lý, tình cảm, nhân cách, trưởng thành tâm linh. Đặt niềm tin vào Chúa là sống phong nhiêu.

– Yêu là đôi bạn tự nguyện mang lấy Thánh giá. Chính sự tự nguyện mang lấy đau khổ, chết vì yêu nhân loại của Chúa Giêsu đã biến thập giá thành Thánh giá.

– Điều chuẩn bị cần thiết nhất cho hôn nhân là niềm tin vào Chúa Quan Phòng.

5. “Yêu bằng Trái tim”

Các bạn trẻ trong workshop này đã có những giây phút tĩnh lặng trong giờ cầu nguyện Taizé để con tim lắng nghe tiếng Chúa, trước khi tham dự bài chia sẻ của linh mục Giuse Trần Thanh Công:

– Theo nhận xét chung, người ta thường có khuynh hướng thích hành động hơn cầu nguyện, trong khi cầu nguyện là hồn tông đồ.

– Cầu nguyện là đi vào hiệp thông với Thiên Chúa.

– Cầu nguyện là cuộc sống một linh hồn vươn lên, định cư, triển nở và gắn bó với Thiên Chúa.

– Đời nội tâm điều khiển mọi khuynh hướng tự nhiên. Phán đoán hành động theo gương Chúa Giêsu. Con người phải thực hiện điều này vì Chúa khắc ghi hình ảnh Chúa trong tim họ nên họ khắc khoải kiếm tìm. Các tôn giáo đều biểu lộ điều này qua cầu nguyện.

– Cầu nguyện và đời sống nội tâm là nguồn sức mạnh giúp con người vượt thắng bản năng.

– Thiếu cầu nguyện thì sẽ như lời Thánh Phaolô (Pl 1, Roma): “Dục vọng họ trỗi dậy và họ lấp đầy tâm hồn họ bằng một thụ tạo nào đó.”

Năm đề tài thật gần gũi và thiết thực cho các bạn trẻ với tình yêu mãnh liệt nhưng thường nông nổi, bồng bột. Mong rằng hàng trăm bạn trẻ đã tham dự trong các workshop biết làm thế nào để tình yêu họ được triển nở trong tình yêu Thiên Chúa, và biết chia sẻ điều đã được học hỏi đến các bạn không có dịp tham dự.

Tóc Ngắn

Tags: , ,