Suy Niệm Chúa Nhật II PS: LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Thứ Bảy, 27-04-2019 | 01:19:49

Lời Chúa:  Ga 20, 19-31

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: “Bình an cho các con”. Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: “Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”. Bấy giờ trong Mười hai Tông đồ, có ông Tôma gọi là Điđymô, không cùng ở với các ông khi Chúa Giêsu hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: “Chúng tôi đã xem thấy Chúa”. Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: “Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin”.

Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: “Bình an cho các con”. Đoạn Người nói với Tôma: “Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin”. Tôma thưa rằng: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!” Chúa Giêsu nói với ông: “Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin!”

Giêsu còn làm nhiều phép lạ khác trước mặt các môn đệ, và không có ghi chép trong sách này. Nhưng các điều này đã được ghi chép để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sống nhờ danh Người.

 

Suy Niệm

Thật là một ngày tràn đầy ân sủng! Đó là ngày thứ tám và là ngày cuối cùng của tuần Bát Nhật Phục Sinh. Vào ngày thứ tám này chúng ta cử hành Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa. Đó là ngày khi cánh cửa hải hà của lòng thương xót được mở rộng và Thiên Chúa tuôn đổ trên chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta từng hy vọng. 

Chúa Nhật Lòng Thương Xót được cử hành trong nhiều năm như một lễ riêng. Vào năm 2000, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, một công cụ phi thường của Lòng thương xót Chúa, đã ấn định Chúa Nhật sau lễ Phục Sinh là Chúa nhật kính Lòng Thương Xót Chúa trong toàn Giáo hội hoàn vũ khi Ngài tôn phong nữ tu Maria Faustina lên bậc hiển thánh. 

Thánh Faustina là nữ tu của dòng Đức Mẹ Nhân Lành tại Krakow, Ba Lan. Thánh nữ qua đời năm 1938. Thánh nữ xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khó và khiêm nhường. Ngài chỉ được học hành đơn giản có 3 năm và thi hành những công việc khiêm tốn nhất trong tu viện. Thánh nữ Faustina là một nhà thần bí và là người được đặc quyền có nhiều mạc khải tư từ Thiên Chúa. Thánh nữ đã ghi lại những mạc khải này trong trong nhật ký của mình về Lòng Thương Xót. 

Thánh nữ viết những trải nghiệm của mình vào ngày 22 tháng 2 năm 1931.

Vào buổi tối, lúc đang ở trong phòng, tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu trong y phục màu trắng. Một tay Ngài giơ lên trong tư thế ban phép lành, tay kia chạm vào ngực áo. Từ nơi ngực áo, phát ra hai luồng sáng lớn, một màu đỏ, và một màu xanh nhạt. Trong thinh lặng, tôi chăm chú chiêm ngắm Chúa; linh hồn tôi bàng hoàng trong niềm kính sợ, nhưng cũng dạt dào hoan lạc. Sau một lúc, Chúa Giêsu phán bảo tôi,  “Hãy vẽ một bức hình theo như mẫu con nhìn thấy, với hàng chữ: Giêsu, con tín thác vào Chúa.

Sau đó, Chúa Giêsu đã giải nghĩa cho Thánh nữ. 

“Luồng sáng màu xanh nhạt tượng trưng Nước làm cho linh hồn nên công chính. Luồng sáng màu đỏ tượng trưng Máu là sức sống của linh hồn… Hai luồng sáng này phát xuất từ nơi sâu thẳm nhất của Lòng Thương Xót dịu dàng nhất của Ta đó là lúc mà trái tim đau thương của Ta bị lưỡi đồng đâm thâu mở ra trên Thập Giá. Phúc cho linh hồn nào cư ngụ trong nơi nương náu của họ, vì tay công thẳng của Thiên Chúa sẽ không động đến họ”

Chúa Giêsu đã nói lại với Thánh nữ về mong ước của Chúa rằng sự long trọng của Lòng Thương Xót Chúa được thiết lập. 

“Vào ngày này ( ngày thứ tám của lễ Phục sinh mỗi năm) nơi sâu thẳm của Lòng Thương Xót dịu dàng của Ta sẽ mở ra. Ta sẽ tuôn đổ cả một đại dương ân sủng trên những linh hồn tiếp cận với Lòng Thương Xót của Ta. Những ai xưng tội và rước lễ trong ngày ấy sẽ nhận được ơn tha thứ hoàn toàn cho các tội lỗi và hình phạt. Trong ngày này, tất cả những cánh cổng của Thiên Chúa sẽ được mở ra tuôn trào ân sủng. Đừng để các linh hồn sợ hãi đến gần Ta, mặc dù đó là một linh hồn vô cùng tội lỗi. Lòng Thương Xót của Ta không một tâm trí nào, dù là của con người hay của thiên thần, sẽ có thể hiểu được.”

Khi chúng ta cử hành Chúa Nhật Lòng Thương Xót, hãy suy ngẫm sâu sắc về món quà vô giá mà Thiên Chúa muốn trao ban cho chúng ta. Không có một rào cản nào có thể ngăn lại Lòng Thương Xót vô bờ của Chúa yêu thương chúng ta. Và hôm nay vào ngày thứ tám của Lễ Phục sinh, chúng ta cần thấu hiểu một cách đặc biệt rằng những cánh cửa ân sủng trào tràn của Thiên Đàng được mở ra cho chúng ta ở mức độ không thể tưởng tượng được. Hãy ngước mắt nhìn lên Chúa Giêsu nhân từ và mở rộng tâm hồn để đón nhận tất cả những gì Ngài muốn trao ban cho chúng ta. 

Cầu Nguyện

Lạy Chúa là Đấng giàu lòng Xót Thương. Xin giúp chúng con hôm nay bắt đầu hiểu viết về chiều sâu Lòng Thương Xót Chúa. Xin hãy giúp chúng con trước hết mở rộng tâm hồn để đón nhận Lòng Thương Xót mà Chúa muốn trao ban cho chúng con. Khi chúng con đã nhận được Lòng Thương Xót của Chúa, xin hãy giúp chúng con trở thành công cụ của Lòng Thương Xót Chúa cho mọi người được biết. Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Ngài. 

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: