Suy Niệm Thứ 2 Tuần Thánh

Chúa Nhật, 14-04-2019 | 17:00:32

Lời Chúa:  Ga 12, 1-11

Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?” Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu”.

Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giêsu, mà còn để thấy Ladarô, kẻ đã chết được Người cho sống lại. Thế là các Thượng tế quyết định giết luôn cả Ladarô, vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.

 

Suy Niệm

Thật là một hành động khiêm nhường và tuyệt vời của tình yêu dành cho Chúa Giêsu. Nước hoa này trị giá 300 đồng ngày tiền lương. Đó là số tiền lớn! Thật thú vị khi lưu ý rằng Giuđa đã phản đối hành động này bằng cách tuyên bố: “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?” Nhưng Phúc âm nói rõ rằng Giuđa thực sự chỉ quan tâm đến tiền vì Giuđa đã từng ăn cắp từ túi tiền. Điều đáng chú ý hơn nữa là phản ứng của Chúa Giêsu đối với Giuđa. Chúa Giê-su quở trách Giu-đa và nói, ““Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu”

Nếu bất cứ ai khác có thể nói điều này thì nó có vẻ tự cho mình là trung tâm. Nhưng chính Chúa Giêsu đã nói điều đó và Ngài hoàn toàn vị tha trong tình yêu của Ngài. Vậy tất cả những điều này là về cái gì? Nó nói về sự thực rằng Chúa Giêsu biết Mary cần gì. Và khi nói những gì Ngài đã làm, Ngài đã mạc khải mỗi người chúng ta cần gì. Chúng ta cần tôn thờ Ngài, tôn vinh Ngài và để Ngài thành trung tâm của cuộc đời chúng ta. Chúng ta cần hạ mình xuống trước Ngài và phục vụ Ngài. Không phải vì Chúa cần chúng ta đối xử với Ngài theo cách này, nhưng vì chúng ta muốn đối xử với Chúa như vậy. Tôn vinh Chúa trong sự khiêm nhường và tình yêu của chúng ta là những gì chúng ta cần làm cho sự thánh thiện và hạnh phúc của chính mình. Chúa Giê-su biết điều này, nên Ngài tôn vinh Đức Maria vì hành động yêu thương này.

Câu chuyện này mời gọi chúng ta hãy làm tương tự như vậy. Nó mời gọi chúng ta tìm đến Chúa Giêsu và đặt để Ngài làm trung tâm của sự tôn thờ và tình yêu của chúng ta. Nó mời chúng ta sẵn sàng dốc hết sức lao động của mình cho Ngài (tượng trưng cho loại nước hoa trị giá 300 đồng ngày lương). Không có gì là quá tốn kém cho Chúa Giêsu. Không có gì đáng giá hơn một hành động thờ phượng của chúng ta.

Thờ phượng Chúa là việc làm chính đáng. Quan trọng nhất, đó là một hành động sẽ biến đổi chúng ta thành con người như chúng ta đã được dựng nên. Chúng ta được tạo ra để thờ phượng và tôn thờ Thiên Chúa và điều này được hoàn thành khi chúng ta khiêm tốn tôn vinh Chúa bằng cả con người chúng ta.

Hôm nay chúng ta suy ngẫm về chiều sâu của việc chúng ta tôn thờ Thiên Chúa. Chúng ta có sẵn sàng dốc toàn bộ con người chúng ta  cho Chúa không? Chúa có xứng đáng với chúng ta hơn 300 đồng ngày lương không? Có phải Ngài là phần trung tâm nhất của cuộc đời chúng ta? Chúng ta có hàng ngày hạ mình xuống trước Chúa và trút bầu tâm sự với Ngài trong lời cầu nguyện không? Hãy suy ngẫm về hành vi thờ phượng khiêm nhường này mà Đức Maria dành cho Chúa Giêsu và tìm cách bắt chước mẫu gương của Mẹ.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, xin cho chúng con noi theo gương thánh thiện của Mẹ Maria. Xin giúp chúng con luôn khiêm tốn trước Chúa và tôn vinh Chúa bằng cả cuộc đời chúng con. Lạy Chúa, không có gì trong cuộc sống quan trọng hơn Chúa và toàn bộ sự tôn thờ của chúng con dành cho Chúa. Xin cho chúng con được ở trong Chúa và giúp chúng con yêu thương và tôn thờ Chúa bằng cả con người chúng con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: