Suy Niệm Thứ Ba Tuần Thánh

Thứ Hai, 15-04-2019 | 17:08:37

Lời Chúa:  Ga 13, 21-33. 36-38

Khi ấy, (Chúa Giêsu đang ngồi ăn với các môn đệ), tâm hồn Người bị xao xuyến, nên Người tuyên bố: “Thật, Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Các môn đệ nhìn nhau phân vân không biết Người nói về ai. Có một môn đệ được Chúa Giêsu yêu quý, đang ở bàn ăn gần lòng Chúa Giêsu. Vậy Phêrô làm hiệu cho môn đệ ấy và nói: “Hỏi xem Thầy nói về ai đó”. Môn đệ ấy nghiêng mình sát ngực Chúa Giêsu và hỏi Người: “Thưa Thầy, ai vậy?” Chúa Giêsu trả lời: “Thầy chấm miếng bánh trao cho ai là người đó”. Và Người chấm một miếng bánh trao cho Giuđa, con Simon Iscariô. ăn miếng bánh rồi, Satan nhập vào hắn. Chúa Giêsu nói với hắn: “Con tính làm gì thì làm mau đi”. Nhưng những người đang ngồi ăn không một ai hiểu được vì sao Người lại nói với hắn như vậy. Có nhiều người tưởng tại Giuđa giữ túi tiền, nên Chúa Giêsu bảo hắn: Hãy mua những gì chúng ta cần dùng trong dịp lễ, hoặc Người bảo hắn bố thí cho người nghèo. Vậy sau khi nhận miếng bánh đó, Giuđa liền đi ra. Bấy giờ là đêm tối. Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu phán: “Bây giờ Con Người được vinh hiển, và Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển. Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa. Các con sẽ tìm Thầy, và như Thầy đã nói với người Do-thái: ‘Nơi Ta đi, các ngươi không thể đến được’, nay Thầy cũng nói với các con như vậy”.

Simon Phêrô hỏi Người: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu?” Chúa Giêsu trả lời: “Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy”.

Phêrô thưa lại: “Tại sao con lại không theo Thầy ngay bây giờ được! Con sẽ liều mạng sống con vì Thầy”. Chúa Giêsu nói: “Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần”.

 

Suy Niệm

Thật quan trọng để lưu ý ở đây rằng Chúa Giê-su đã “xao xuyến.” Điều này cho thấy con người của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu có một trái tim con người và Ngài đã yêu mến Giuđa bằng một tình yêu của Thiên Chúa qua trái tim con người của Ngài. Kết quả của tình yêu hoàn hảo mà Chúa Giêsu dành cho Giuđa là trái tim của Chúa Giêsu đã xao xuyến. Sự xao xuyến được hiểu theo nghĩa Chúa Giêsu không thể làm gì khác hơn những gì Ngài đã làm để thay đổi suy nghĩ và trái tim của Giuđa. Đó không phải là Chúa Giêsu bị xúc phạm hay tức giận vì sự phản bội của Giuđa. Thay vào đó, trái tim của Chúa Giêsu đã bị đốt cháy với một nỗi buồn ghê gớm về sự mất mát của Giuđa.

Giuđa hoàn toàn tự do. Nếu không có sự tự do, Giuđa không thể tự do yêu mến Chúa Giêsu. Nhưng với ý muốn tự do, Giuđa đã chọn phản bội Chúa Giêsu. Điều tương tự này cũng đúng với chúng ta. Chúng ta có sự tự do và chúng ta được ban cho khả năng tương tự như Giuđa chấp nhận tình yêu của Chúa Giêsu hoặc từ chối nó. Chúng ta có thể đón nhận món quà tình yêu ơn cứu độ và ân sủng của Chúa vào trong cuộc sống của chúng ta hoặc từ chối món quà đó. Tất cả tùy thuộc hoàn toàn vào sự quyết định của chúng ta.

Tuần Thánh là thời gian lý tưởng để suy ngẵm con đường chúng ta đang đi. Mỗi ngày trong cuộc đời chúng ta, chúng ta được Chúa mời gọi chọn Ngài với tất cả sức mạnh và tình yêu chúng ta. Nhưng, giống như Giuđa, chúng ta thường phản bội Chúa bằng cách từ chối bước vào Tuần Thánh với Chúa, từ chối đón nhận Thánh giá của Chúa như thập giá của chúng ta. Chúng ta thường thất bại trong việc hiến dâng hoàn toàn cuộc sống của mình trong một cách thức hy sinh và quảng đại như Chúa đã làm trong Tuần Thánh.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về tình yêu mà Chúa Giêsu đã dành cho Giuđa. Chính tình yêu của Ngài dành cho Giuđa, hơn cả tội lỗi của Giuđa, đã khiến cho Chúa phải đau đớn. Nếu Chúa Giêsu không yêu mến Giuđa thì sự từ chối sẽ không bị tổn thương. Chúng ta cũng hãy suy ngẫm về tình yêu Chúa Giêsu dành cho chúng ta. Hãy suy ngẫm liệu trái tim của Chúa Giêsu có bị đau đớn không trong bất cứ hành động nào trong cuộc sống chúng ta. Hãy trung thực và đừng bào chữa. Nếu Chúa Giê-su phải đau đớn dưới bất kỳ hình thức nào vì những hành động và lựa chọn của chúng ta thì đây không phải là lý do để tuyệt vọng như Giuđa đã làm. Thay vào đó, nó nên là nguyên nhân của sự vui mừng khi chúng ta nhận thức được sự yếu đuối, tội lỗi và giới hạn của mình. Hãy dâng tất cả những điều đó cho Chúa Giêsu, Đấng yêu thương chúng ta hơn cả chúng ta yêu chính mình. Khi chúng ta sống như vậy sẽ mang lại cho tâm hồn chúng ta sự an ủi và bình an. Và nó cũng sẽ mang lại nhiều niềm an ủi và bình an cho Trái tim của Chúa Giêsu. Ngài yêu thương chúng ta và đang chờ đợi chúng ta đến với Ngài trong Tuần Thánh này.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu đau khổ và sự từ chối. Xin cho chúng con yêu mến Chúa. Chúng con biết rằng chúng con đã làm cho trái tim Chúa bị đau đớn vì sự phản bội của chúng con. Xin giúp chúng con nhận ra tội lỗi của mình một cách trung thực trong Tuần Thánh này. Và khi nhận ra điều đó, xin cho chúng con biết buông bỏ tội lỗi đó để chúng con có thể yêu mến Chúa nhiều hơn và cùng với Chúa bước lên Thập giá để chia sẻ chiến thắng vinh quang của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: