Suy Niệm Thứ Ba Tuần V Mùa Chay

Thứ Hai, 08-04-2019 | 17:00:54

Lời Chúa: Ga 8, 21-30

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với những người biệt phái rằng: “Ta ra đi, các ông sẽ tìm kiếm Ta và sẽ chết trong tội của các ông. Nơi Ta đi các ông không thể tới được”.

Người Do-thái nói với nhau rằng: “Ông ta sắp tự vẫn hay sao mà lại nói ‘Nơi Ta đi các ông không thể tới được’?”

Chúa Giêsu nói tiếp: “Các ông thuộc về hạ giới; còn Ta, Ta bởi trời cao. Các ông thuộc về thế gian này; còn Ta, Ta không thuộc về thế gian này. Ta đã nói: Các ông sẽ chết trong tội các ông. Vì, nếu các ông không tin Ta, các ông sẽ chết trong tội của các ông”.

 Vậy họ liền hỏi: “Ông là ai?” Chúa Giêsu trả lời: “Là Nguyên thuỷ đang nói với các ông đây! Ta có nhiều điều phải nói và đoán xét về các ông, nhưng Đấng đã sai Ta là Đấng chân thật, và điều Ta nói ra trong thế gian đây, chính là điều Ta đã nghe biết ở Ngài”.

 Nhưng họ không hiểu là Người nói về Chúa Cha, vì thế Chúa Giêsu nói: “Khi nào các ông đưa Con Người lên cao, các ông sẽ nhận biết Ta là ai. Ta không tự mình làm điều gì. Điều Ta nói, chính là điều Chúa Cha đã dạy Ta. Đấng đã sai Ta đang ở với Ta; Ngài không để Ta một mình, bởi vì Ta luôn luôn làm điều đẹp lòng Ngài”. Khi Người nói những điều ấy thì có nhiều kẻ tin vào Người.

 

Suy Niệm

Hầu hết trẻ nhỏ nếu để ở nhà một mình, sẽ phản ứng với nỗi sợ hãi. Chúng cần biết rằng cha mẹ của chúng đang ở xung quanh. Ý tưởng ở một nơi nào đó một mình là đáng sợ đối với chúng. Sẽ thật đáng sợ khi một đứa trẻ bị lạc trong một cửa hàng hoặc một nơi công cộng khác. Chúng cần sự an toàn khi đi cùng với bố mẹ.

Điều này cũng tương tự trong đời sống thiêng liêng. Về mặt nội tâm, nếu chúng ta cảm thấy tất cả chúng ta đơn độc, chúng ta có thể phản ứng với nỗi sợ hãi. Cảm giác như thể có một sự bỏ rơi nội tâm từ Thiên Chúa đó là một suy nghĩ đáng sợ. Nhưng ngược lại, khi chúng ta cảm thấy rằng Thiên Chúa hiện diện và đang sống bên trong chúng ta, chúng ta được củng cố rất nhiều để đối mặt với cuộc sống với lòng can đảm và niềm vui.

Đây là kinh nghiệm của Chúa Giêsu trong đoạn văn trên, trong đó Ngài nói nhiều về mối quan hệ của Ngài với Chúa Cha. Chúa Cha là Đấng đã sai Chúa Giêsu xuống trần gian vì sứ mệnh của Ngài và Chúa Giêsu thừa nhận rằng Chúa Cha sẽ không để Ngài một mình. Chúa Giêsu nói điều này, Ngài biết điều đó và kinh nghiệm phúc lành của mối quan hệ giữa Ngài với Chúa Cha trong trái tim của Ngài.

Điều này cũng tương tự có thể nói về mỗi người chúng ta. Trước tiên, chúng ta phải nhận ra rằng Chúa Cha đã sai chúng ta. Mỗi chúng ta đều có một sứ vụ trong cuộc sống. Chúng ta có nhận ra điều đó không? Chúng ta có nhận ra rằng chúng ta có một sứ vụ và lời kêu gọi rất cụ thể từ Thiên Chúa không? Vâng, nó có thể đòi hỏi những phần việc rất bình thường của cuộc sống như công việc vặt trong nhà, công việc hàng ngày, việc xây dựng mối quan hệ gia đình của bạn, v.v. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta được lấp đầy thánh ý của Chúa với những công việc hằng ngày.

Có thể chúng ta đã hoàn toàn đắm chìm trong thánh ý của Thiên Chúa đối với cuộc sống chúng ta. Nhưng cũng có thể là Chúa muốn nhiều hơn từ chúng ta. Ngài có một kế hoạch cho chúng ta và đó là một sứ vụ mà Ngài không giao phó cho người khác. Sứ vụ đó có thể yêu cầu chúng ta bước ra trong đức tin, sự can đảm, và bước ra khỏi nơi tiện nghi thoải mái của chúng ta hoặc đối mặt với một vài nỗi sợ hãi. Nhưng bất kể trường hợp nào Thiên Chúa luôn có sứ mệnh cho bạn.

Điều tốt lành là Thiên Chúa không chỉ sai chúng tôi nhưng Ngài còn ở lại với chúng ta. Ngài không để chúng ta một mình thực hiện sứ mệnh mà Ngài đã giao phó cho chúng ta. Ngài đã hứa sẽ tiếp tục giúp đỡ chúng ta.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm về sứ mệnh mà Chúa Giêsu đã được trao: sứ mệnh hiến mạng sống của Ngài. Hãy suy ngẫm về cách Thiên Chúa muốn chúng ta thực hiện cùng sứ mệnh này với Chúa Kitô về tình yêu hiến tế và tự hiến. Chúng ta có thể đã sống hết lòng, hoặc chúng ta có thể cần một vài hướng dẫn mới. Hãy thưa “xin vâng” với sự can đảm và sự tự tin và Thiên Chúa sẽ cùng chúng ta bước đi trên mỗi chặng đường.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu, chúng con muốn thưa xin vâng với kế hoạch hoàn hảo mà Chúa dành cho cuộc sống chúng con.  Xin cho chúng con biết chấp nhận bất cứ điều gì mà không do dự. Chúng con biết rằng Chúa luôn ở bên chúng con và chúng con không bao giờ cô đơn. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: