Suy Niệm Thứ Bảy Tuần IV Mùa Chay

Thứ Sáu, 05-04-2019 | 17:00:09

Lời Chúa: Ga 7, 40-53

Khi ấy, sau khi nghe Chúa Giêsu giảng, có nhiều người trong đám dân chúng nói rằng: “Ông này thật là tiên tri”. Kẻ khác nói: “Ông này thật là Đấng Kitô”. Người khác nữa lại nói: “Đấng Kitô xuất thân từ Galilêa sao? Nào Kinh Thánh chẳng nói: Đấng Kitô xuất thân bởi dòng dõi Đavit, và từ làng Bêlem, quê hương của Đavit?” Vì thế, dân chúng bất đồng ý kiến với nhau về Người. Trong số đó, có một ít kẻ định bắt Người, nhưng không ai dám ra tay bắt Người. Vậy khi những người thừa hành đến với thượng tế và biệt phái, các ông này hỏi họ rằng: “Tại sao các ngươi không điệu nó tới?” Các người thừa hành thưa rằng: “Chẳng hề có ai nói như người ấy”. Các người biệt phái trả lời rằng: “Chớ thì các ngươi cũng bị mê hoặc rồi sao? Trong các vị thủ lãnh và các người biệt phái, có ai tin nó đâu? Chỉ có lũ khốn nạn đó nó không biết gì lề luật”. Nicôđêmô là người đã tới gặp Chúa Giêsu ban đêm, cũng là người trong nhóm họ, nói với họ rằng: “Chớ thì luật của chúng ta có lên án cho ai mà không nghe họ, hoặc không biết rõ họ làm gì không?” Nhưng họ trả lời rằng: “Hay ông cũng là người Galilêa? Hãy đọc kỹ Kinh Thánh, ông sẽ thấy rằng không có tiên tri nào phát xuất từ Galilêa”. Sau đó ai về nhà nấy.

 

Suy Niệm

Những người lính và nhiều người khác đã kính sợ Chúa Giêsu, kinh ngạc trước những lời Ngài nói. Những người lính này đã được gửi đến để bắt giữ Chúa Giêsu theo lệnh của các thượng tế và biệt phái Pha-ri-siêu, nhưng những người lính không thể tự mình bắt giữ Ngài. Họ đã trở nên bất lực khi đối mặt với Chúa Giêsu và những lời nói của Ngài.

Khi Chúa Giê-su dạy, có một điều gì đó được truyền đạt vượt xa những lời nói của Ngài. Đúng vậy, những lời nói của Chúa Giêsu rất mạnh mẽ và có sức biến đổi. Thật khó để giải thích nhưng điều rõ ràng ở đây là khi Chúa Giêsu nói Ngài cũng truyền đạt một quyền năng, một sự điềm tĩnh, một niềm tin và một sự hiện diện. Chúa Giêsu đã truyền đạt sự hiện diện của Thiên Chúa nơi con người của Ngài và đó là điều không thể nhầm lẫn. Mọi người đều nhận ra người đàn ông Giêsu này khác với tất cả những người còn lại và họ bị thu hút từng lời nói của Ngài.

Thiên Chúa vẫn truyền đạt cho chúng ta theo cách này. Chúa Giêsu vẫn nói với chúng ta với yếu tố kinh ngạc này. Chúng ta chỉ cần chú ý đến nó. Chúng ta nên cố gắng chú ý đến những cách mà Chúa nói một cách rõ ràng và thuyết phục, với uy quyền, với sự trong sáng và niềm xác tín. Đó có thể là một điều gì đó mà ai đó nói, hoặc nó có thể là một hành động của người khác đụng chạm chúng ta. Nó có thể là một cuốn sách chúng ta đọc, hoặc một bài giảng chúng ta nghe. Dù có thể là trường hợp nào đi nữa chúng ta nên tìm kiếm yếu tố kinh ngạc này bởi vì chính nơi đó chúng ta sẽ tìm thấy Chúa Giêsu.

Thật thú vị, yếu tố kinh ngạc này cũng đề nghị những lời chỉ trích cực đoan. Những người có đức tin đơn giản và trung thực đã đáp lại một cách tốt lành, nhưng những người tự cho mình là trung tâm và tự cao tự đại đã đáp lại bằng sự lên án và tức giận. Họ rõ ràng là ghen tị. Họ thậm chí còn chỉ trích những người lính và những người khác đã bị Chúa Giêsu mê hoặc.

Hôm nay chúng ta hãy suy ngẫm dựa trên những cách mà Thiên Chúa đã để lại cho chúng ta trong sự kinh ngạc về sứ điệp và tình yêu của Ngài. Hãy tìm kiếm tiếng Chúa nói với chúng ta. Hãy nắm bắt cách thức mà Thiên Chúa đang muốn truyền đạt và đừng chú ý đến những lời chế giễu và chỉ trích mà chúng ta có thể gặp phải khi chúng ta tìm cách đi theo Tiếng Chúa nói. Tiếng Chúa phải vang vọng và thu hút chúng ta để chúng ta có thể nếm trải mọi điều Chúa muốn truyền đạt cho chúng ta.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn chú tâm Tiếng Chúa nói và quyền năng của Chúa. Xin cho chúng con luôn ngạc nhiên trước những điều Chúa muốn nói với chúng con. Và khi chúng con lắng nghe Chúa, xin cho chúng con lòng can đảm để đáp lại với lòng tin bất chấp phản ứng của những người khác. Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Chúa  và mong muốn được đắm chìm trong Lời của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: