Suy Niệm Thứ Tư Tuần V Mùa Chay

Thứ Ba, 09-04-2019 | 17:01:47

Lời Chúa:Ga 8, 31-42

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với những người Do-thái đã tin nơi Ngài rằng: “Nếu các ngươi cứ ở trong lời Ta, các ngươi sẽ thật là môn đệ của Ta, và sẽ được biết sự thật, và sự thật giải thoát các ngươi”. Họ thưa lại Người: “Chúng tôi là con cháu Abraham, và chưa bao giờ làm nô lệ ai cả. Tại sao ông lại nói ‘Các ngươi sẽ được tự do’?”. Chúa Giêsu trả lời rằng: “Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Hễ ai phạm tội, thì làm nô lệ cho tội. Mà tên nô lệ không ở mãi trong nhà; người con mới ở vĩnh viễn trong nhà. Vậy nếu Chúa Con giải thoát các ngươi, thì các ngươi sẽ được tự do thực sự. Ta biết các ngươi là con cháu Abraham, thế mà các ngươi lại tìm giết Ta: vì lời Ta không thấm nhập vào lòng các ngươi. Ta nói những điều Ta đã thấy nơi Cha Ta. Còn các ngươi, các ngươi làm điều các ngươi đã thấy nơi cha các ngươi”. Họ đáp lại: “Cha chúng tôi chính là Abraham!” Chúa Giêsu nói: “Nếu thực các ngươi là con cháu Abraham, thì các ngươi làm công việc của Abraham! Nhưng các ngươi đang tìm giết Ta, là người đã nói cho các ngươi biết sự thật mà Ta nghe tự Thiên Chúa. Điều đó Abraham đã không làm! Các ngươi đang làm việc của cha các ngươi!” Họ lại nói: “Chúng tôi không phải là những đứa con hoang! Chúng tôi chỉ có một Cha là Thiên Chúa!” Chúa Giêsu nói: “Nếu Thiên Chúa là Cha các ngươi, thì các ngươi yêu mến Ta, vì Ta tự Thiên Chúa mà đến; vì Ta không tự mình mà đến, nhưng chính Ngài đã sai Ta đến”.

 

Suy Niệm

Chúa Giêsu muốn giải thoát chúng ta, nhưng chúng ta có muốn được tự do không? Về mặt hiểu biết con người, đây là một câu hỏi dễ trả lời. Dĩ nhiên ai trong chúng ta cũng muốn tự do! Ai là người không muốn tự do? Nhưng ở mức độ thực tế, câu hỏi này khó trả lời hơn. Thực tế mà nói, nhiều người rất thoải mái sống trong tội lỗi. Tội lỗi mang đến một sự thỏa mãn lừa đảo có thể khó từ chối. Tội lỗi có thể khiến chúng ta cảm thấy rất tốt trong lúc này, mặc dù những ảnh hưởng lâu dài là nó tước đi sự tự do và niềm vui của chúng ta. Nhưng thường thì sự thỏa mãn nhất thời đủ để khiến nhiều người tiếp tục phạm tội trở lại.

Vậy còn chúng ta thì sao? Chúng ta có muốn được tự do để sống như là con cái của Thiên Chúa không? Nếu chúng ta trả lời có thì hãy chuẩn bị cho điều này, đó là sự đau đớn, nhưng theo một cách thú vị. Vượt qua tội lỗi đòi hỏi phải có sự thanh luyện. Quá trình “từ bỏ” tội lỗi đòi hỏi sự hy sinh và cam kết thực sự. Nó đòi hỏi chúng ta phải quay trở về với Chúa trong sự tin tưởng và từ bỏ tuyệt đối. Làm như vậy chúng ta trải nghiệm một cái chết cho chính mình, cho những đam mê và ý muốn ích kỷ của riêng chúng ta. Điều này làm tổn thương ít nhất là trên mức độ bản chất con người sa ngã của chúng ta. Nhưng nó giống như một cuộc phẫu thuật nhằm loại bỏ ung thư hoặc sự nhiễm trùng. Cuộc phẫu thuật có thể làm tổn thương, nhưng nó là cách duy nhất để giải thoát khỏi căn bệnh quái ác mà chúng ta mắc phải. Chúa Con là Bác sĩ phẫu thuật của Thiên Chúa và cách Ngài giải thoát chúng ta là nhờ đau khổ và cái chết của Ngài. Việc chịu đóng đinh trên thập giá và cái chết của Chúa Giêsu mang lại sự sống cho thế gian. Cái chết của Ngài đã tiêu diệt căn bệnh tội lỗi, và chúng ta sẵn sàng chấp nhận phương thuốc cái chết của Ngài nghĩa là chúng ta phải để Ngài tiêu diệt căn bệnh tội lỗi trong con người chúng ta qua cái chết của Ngài. Nó phải được cắt đi và được loại bỏ bởi Chúa Giêsu.

Mùa Chay là một thời gian đặc biệt để chúng ta nhìn vào tội lỗi của mình một cách trung thực nhằm xác định những gì khiến chúng ta bị ràng buộc, để chúng ta có thể mời Bác sĩ của Thiên Chúa đến và chữa lành những vết thương cho chúng ta. Đừng để Mùa Chay trôi qua mà không thành thật kiểm tra lương tâm của chúng ta và hãy sám hối tội lỗi của mình bằng cả trái tim. Chúa muốn chúng ta được tự do! Hãy ước muốn sự tự do cho bản thân và bước vào quá trình thanh luyện để chúng ta sẽ được giảm bớt gánh nặng.

Hôm nay, chúng ta hãy suy ngẫm về thái độ của chúng ta đối với tội lỗi. Trước hết, chúng ta có thể khiêm tốn thừa nhận tội lỗi của mình không? Đừng biện minh cho tội lỗi hay đổ lỗi cho người khác. Hãy đối mặt với chúng và chấp nhận chúng như tội lỗi chúng ta. Thứ hai, thú nhận tội lỗi của mình. Hãy suy ngẫm về thái độ của chúng ta đối với Bí tích Hòa giải. Đây là Bí tích của sự giải thoát. Bí Tích này rất dễ dàng. Chỉ cần chúng ta đi vào tòa giải tội, thừa nhận tất cả tội lỗi của mình, bày tỏ nỗi buồn và được giải thoát. Nếu chúng ta thấy điều này khó khăn tức là chúng ta đang tin vào cảm giác sợ hãi của chính mình hơn là sự thật. Thứ ba, hãy vui mừng trong sự tự do mà Con Thiên Chúa ban cho chúng ta. Đó là một món quà vượt xa mọi thứ chúng ta xứng đáng. Hãy suy ngẫm về ba điều này hôm nay và trong những ngày còn lại của Mùa Chay, và Lễ Phục Sinh của chúng ta sẽ là một trong những lời tạ ơn thực sự!

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, chúng con khao khát được giải thoát khỏi mọi tội lỗi để chúng con được sống trong tự do làm con của Chúa. Lạy Chúa, xin giúp chúng con đối diện với tội lỗi của chúng con bằng sự trung thực và cởi mở. Hãy cho chúng con lòng can đảm để chúng con phải thừa nhận tội lỗi của mình trong Bí tích Hòa giải, để chúng con có thể vui mừng với tất cả những gì Chúa đã ban cho chúng con qua đau khổ và cái chết của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: