Việc từ chức của Đức Biển đức VI là hành động anh hùng, vì tình yêu Giáo hội

Thứ Sáu, 09-02-2018 | 22:41:28

Chúa nhật 11/02 là ngày kỷ niệm 5 năm Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức XVI công bố ý định từ chức. Theo Đức ông Alfred Xuereb, người Malta, nguyên là thư ký riêng của Đức nguyên Giáo hoàng trong 5,5 năm, từ năm 2007, hiện tại là Tổng Thư ký của Bộ Kinh tế, quyết định từ chức của Đức nguyên Giáo hoàng là cử chỉ phi thường về tình yêu của ngài dành cho Giáo hội mà theo thời gian, người giáo dân hiểu hơn về quyết định này.

Đức ông Xuereb khi còn là thư ký riêng của Đức Biển đức XVI – RV


Nhân kỷ niệm 5 năm biến cố quan trọng này, Đức ông Alfred Xuereb đã chia sẻ những giây phút xúc động nhất trong thời gian chung sống với Đức Biển đức XVI và nhấn mạnh về tình huynh đệ giữa Đức Phanxicô và Đức Biển đức XVI.

Đức ông Xuereb cho biết mình có rất nhiều kỷ niệm với Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức XVI trong thời gian chung sống với ngài. Những thời khắc đáng nhớ nhất chắc chắn là có liên quan đến sự từ chức của Đức nguyên Giáo hoàng.

Đức ông kể: “Tôi nhớ rất rõ ngày 05/02/2013, khi Đức giáo hoàng Biển đức mời tôi đến văn phòng của ngài và nói với tôi về quyết định quan trọng về sự từ chức của ngài. Ngay lập tức trong tôi xuất hiện ý nghĩ ‘Tại sao Đức Thánh Cha không suy nghĩ một tí về điều này?’ Nhưng rồi tôi đã kìm mình lại vì tôi tin chắc ngài đã cầu nguyện nhiều. Ngay lúc đó, tôi nhớ lại một điều đặc biệt. Có một thời gian khá dài, khi Đức nguyên Giáo hoàng ở trong phòng áo, trước khi cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện riêng, ngài đã cầu nguyện rất lâu; dù cho chuông đồng hồ báo đến giờ bắt đầu Thánh lễ, mà ngài cứ lờ đi và cứ tiếp tục suy niệm trước tượng Chúa chịu nạn trong phòng áo. Tôi tin chắc những lần đó là lúc ngài cầu nguyện cho điều gì đó rất quan trọng. Ngày 05/02 đó, khi tôi nghe quyết định của Đức Giáo hoàng Biển đức, tôi nghĩ: ‘Thì ra có lẽ ngài đã cầu nguyện về điều này!’

Có một thời điểm ấn tượng nữa là khi Đức Giáo hoàng Biển đức thông báo quyết định từ chức trong Công nghị Hồng y vào ngày 11/02. Tôi đã khóc suốt buổi đó và cả trong bữa cơm trưa. Ngài hiểu là tôi rất xúc động và tôi nói với ngài: ‘Thưa Đức Thánh Cha, nhưng mà Đức Thánh Cha cảm thấy bình an thanh thản không?’ Ngài đã trả lời cách chắc chắn ‘có’, bởi vì ngài đã làm công việc khó nhọc của mình. Ngài thanh thản bởi vì ngài chắc chắn đã suy xét chắc chắn và trong sự bình, trong ý Chúa!”

Đức ông kể tiếp về giây phút chia tay Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức để đến phục vụ Đức Tân Giáo hoàng Phanxicô. “Đức Biển đức đã lập lại với tôi: ‘Đức ông sẽ đến với Đức Giáo hoàng mới’. Do đó, khi Đức Giáo hoàng Phanxicô được bầu, ngài đã viết một thư cho Đức tân Giáo hoàng, khẳng định ngài sẵn lòng để tôi tự do nếu Đức tân Giáo hoàng cần tôi. Đến ngày rời Castel Gandolfo để đến với Đức Phanxicô, Đức Biển đức nói với tôi: ‘Nhanh lên, chuẩn bị hành lý của Đức ông, bởi vì Đức Giáo hoàng Phanxicô đang tự mình mở các thư từ’. Tôi vào văn phòng của Đức Biển đức và vừa khóc, tôi xin ngài chúc lành cho  tôi. Ngài rất thanh thản, đứng lên, tôi quỳ xuống, và ngài chúc lành cho tôi và để tôi ra đi.”

Đức ông Xuereb cũng cho biết rằng vào ngày sinh nhật của mình (14/10), Đức ông đến dâng lễ và ăn sáng với Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức. Đức ông thấy tâm trí ngài vẫn minh mẫn, và hỏi Đức ông nhiều điều…Ngài còn nhớ đến gia đình của Đức ông, mẹ của Đức ông và con mèo của bà. Hiển nhiên là về thể lý ngài rất yếu.

Theo Đức ông Xuereb, 5 năm qua người ta hiểu hơn về quyết định từ chức của Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức. Đó là một hành động tuyệt vời. Ngài đã hiểu, đặc biệt trong chuyến đi Mêhicô, ngài không đủ sức thực hiện những cuộc hành trình dài. Lúc đó còn không lâu là đến Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Brasil và ngài biết là không đủ sức để du hành, để thực hiện mọi cố gắng… Đức ông Xuereb nói, theo Đức ông, Đức Biển đức đã thực hiện một hành động anh hùng, bởi vì ngài nghĩ điều tốt hơn cho Giáo hội, nghĩ đến tình yêu dành cho Giáo hội, điều lớn hơn tình yêu dành cho bản thân rất nhiều. Ngài không dựa trên những gì người ta có thể nói về quyết định của ngài… Ngài luôn thanh thản, một khi ngài hiểu là Chúa yêu cầu ngài thực hiện hành động này, yêu Giáo hội hơn chính mình.

Đức ông Xuereb nay là thư ký riêng của Đức Phanxicô.


Chia sẻ với mối liên hệ giữa Đức Biển đức và Đức Phanxicô, Đức ông nhắc lại lời của Đức Phanxicô: ‘chúng ta có đặc ân có một người ông ở trong nhà’, như là lịch sử sống mà chúng ta gắn bó, và Đức Phanxicô đã làm điều này. Đức ông cho biết, trước khi xuất hiện trên bao lơn đề thờ thánh Phêrô lần đầu tiên, Đức Phanxicô đã muốn điện thoại cho Đức Biển đức, nhưng vì lúc đó Đức Biển đức và Đức ông Xuereb điều đang xem tivi nên không nhận điện thoại. Đó cũng là lý do Đức Phanxicô xuất hiện trễ trên bao lơn đền thờ. Sau đó, Đức Phanxicô gọi lại trong bữa ăn tối, Đức Biển đức nói với Đức tân Giáo hoàng: ‘Thưa Đức Thánh Cha, từ lúc này, con hứa hoàn toàn vâng phục và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.” Đức ông nói là giây phút mà ngài không thể quên.

Món quà lớn nhất Đức Biển đức đang trao tặng cho Giáo hội trong những năm phục vụ và cầu nguyện cho Giáo hội, theo Đức ông Xuereb, khi chọn sống ẩn dật để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ cuối cùng với Thiên Chúa, Đức nguyên Giáo hoàng sống quyết định này với chiều sâu thiêng liêng, dâng lời cầu nguyện và dâng cả sự mỏng dòn của sức khỏe vì Giáo hội, cho Đức Giáo hoàng và cho Giáo hội. (Vatican News 09/02/2018)

Hồng Thủy

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm