Bảo vệ sự sống trong mối tương quan với Tân Phúc Âm hóa.

Thứ Bảy, 12-08-2017 | 06:36:08

MANILA – Việc cổ võ và bảo vệ phẩm giá sự sống con người không thể tách rời khỏi công cuộc tân Phúc Âm hóa, một viên chức của Vatican đã chia sẻ trong bài thuyết trình tại Đại hội Tân Phúc Âm Hóa lần thứ 4 của Philippines.

Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella – Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về tân Phúc Âm hóa cho biết phẩm giá con người là nền tảng của một viễn cảnh đạo đức xã hội.

“Đối với chúng ta, sự sống là quan trọng bởi vì sự sống là một hồng ân từ Thiên Chúa. Vì vậy, chúng ta nên bảo vệ và cổ võ sự sống”, ngài phát biểu trong cuộc họp báo tại Đại hội Tân Phúc Âm Hóa lần thứ 4 của Philippines diễn ra ở thủ đô Manila vào hôm Thứ Bảy 29/7.

Đức Tổng Giám Mục cũng trả lời những câu hỏi về phương thức để tân Phúc Âm Hóa trong một xã hội đầy sự chết chóc liên quan đến ma túy, ngừa phá thai nhân tạo, và những vấn đề khác.

Ngài nói, Giáo huấn Công giáo kêu gọi các tín hữu hành động để bảo vệ quyền được sống bằng cách tìm kiếm các phương tiện hữu hiệu và hòa bình nên làm.

Đức Tổng Giám Mục cũng nói rằng thế giới hôm nay đang phải đối mặt với một “phong trào suy đồi” trong lĩnh vực kinh doanh vô đạo đức.

Ngài phân tích rằng, “luân lý” xuất phát từ quan điểm tôn giáo, trong khi “đạo đức” lại từ một sự hiểu biết điều đúng-sai.

“Đây không phải là cách hiểu thuộc lĩnh vực tôn giáo. Đây là cách hiểu thuộc về nhân cách. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta cần nhiều nỗ lực hơn trong vấn đề đạo đức”, ngài nói.

Đại hội tân Phúc Âm Hóa của Philippines năm nay có sự tham dự của hơn 7.000 giáo dân, giáo sĩ, nam nữ tu sĩ và giới trẻ, không chỉ từ Philippines mà còn từ các nước khác.

Năm nay là lần thứ 4, sự kiện này tiếp tục tìm kiếm và trình bày các phương cách mới để loan báo Phúc Âm đến các nền văn hoá và xã hội một cách hiệu quả.

Trong bài chia sẻ của mình, Đức Tổng Giám Mục Fisichella đã giúp các tham dự viên hiểu được ý nghĩa của việc trở thành môn đệ Chúa Giêsu trong một thế giới bị thách đố bởi sự ngờ vực và thờ ơ.

Các buổi hội thảo đồng thời cũng đã khám phá các chủ đề khác nhau về tân Phúc Âm hóa, chẳng hạn như các kiểu truyền thông mới, các phong trào mới, môi trường, đối thoại liên tôn và các phương pháp tiếp cận định hướng giới trẻ.

Các bài hát cũng tập trung vào chủ đề gia đình, trường học, giáo lý viên, giáo xứ và công bằng xã hội. (UBMVGĐ 03.08.2017)

Thế Vinh

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm