Chúng ta phải bảo vệ sự sống ở mọi giai đoạn

Thứ Sáu, 19-05-2017 | 15:07:46

“Sự sống luôn phải được bảo vệ, từ lúc thụ thai đến lúc chết đi theo cách tự nhiên, ở mọi giai đoạn của đời sống. Đó là lý do tại sao chúng ta dấn thân chăm sóc sự sống mỏng manh, chẳng hạn như những người khuyết tật hay người già, chẳng những thế chúng ta còn phải bảo vệ môi trường sống của chúng ta”. Với những phát biểu này, Đức Giám mục Simard của Valleyfield mô tả sự cam kết đối với sự sống của Hội đồng Giám mục Công giáo Canada trong chuyến thăm Ad Limina của họ đến Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Các giám mục tham gia vào cuộc chiến bảo vệ sự sống bằng nhiều cách khác nhau, từ việc bảo vệ quyền tự do lương tâm của các bác sĩ Công giáo đối với việc thăng tiến viễn tượng Kitô giáo về đau khổ và sự chết.

Vì lý do này, mới đây các giám mục đã đưa ra thụ mục vụ “Tiếp cận sự chết cùng với Chúa Kitô”, trong đó đưa ra đề xuất đọc Tin Mừng về các chủ đề sự sống trọn đời và nhấn mạnh đến chủ đề chăm sóc xoa dịu nỗi đau, mà họ xem như là “phản ứng đích thực đối với vấn nạn an tử”.

Trong suốt cuộc gặp ở Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống , các Giám mục Canada và Đức Hồng y Farrell đã đồng ý về vai trò trung tâm của giáo dân cũng như giáo dân phải “tham gia vào mọi khía cạnh của đời sống Giáo Hội”, ngoại trừ việc ban các Bí tích. Công tác tông đồ của họ trong việc công bố Tin Mừng và trong việc giáo dục phải là ưu tiên đặc biệt.

Để thực hiện được điều này, thật cần thiết để họ có được sự đào tạo đầy đủ: “họ không cần học vị tiến sĩ về thần học để trở thành những nhà truyền giáo, nhưng ít nhất họ cần phải được đào tạo cơ bản”. Về vấn đề này, Đức Hồng y Farrell nhấn mạnh rằng, như Đức Thánh Cha thường nhắc nhở chúng ta, cần lưu ý đặc biệt để “tránh giáo sĩ hoá người giáo dân”. Họ phải có khả năng làm chứng tá cho ​​vẻ đẹp của đời sống Kitô hữu và lý tưởng gia đình. Bởi vì “khi chúng ta giới hạn mình để tự vệ, những kẻ thù của Tin Mừng đã làm chúng ta im lặng”.

Các giám mục Canada cũng đã hỏi thông tin về cách tham gia vào hai sự kiện lớn do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức: Đại hội Gia đình Thế giới vào năm 2018 ở Dublin và Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2019 Panama.


Tạ Ân Phúc (ubmvgiadinh.org)

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm