Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Charlie Gard, cha mẹ và những người đã yêu thương em.

Thứ Ba, 01-08-2017 | 13:30:45

Đức Thánh Cha tín thác Charlie Gard cho Thiên Chúa Cha và cầu nguyện cho cha mẹ em và những người đã yêu thương em.

ĐTC đã viết sứ điệp trên đây trên mạng Twitter, sau khi nghe tin bé Charlie Gard đã qua đời, vì các bác sĩ đã quyết định rút ông thở nhân tạo để cho em chết chiều này 28 tháng 7 vừa qua.

Cha mẹ em ông Chris Gard và bà Connie Yates đã báo tin cái chết của Charlie và tuyên bố: “Người con tuyệt vời của chúng tôi đã ra đi. Chúng tôi thực sự hãnh diện vì Charlie”. Charlie Gard 11 tháng bị một chứng bệnh của hệ di truyền không chữa được. Mặc dù từ nhiều tháng qua cha mẹ em đã quyết liệt tranh đấu để đưa Charlie qua Hoa Kỳ cho các bác sĩ thử một liệu pháp mới, nhưng ban giám đốc nhà thương đã từ chối không cho em đi, viện cớ đường xa nguy hiểm. Cha mẹ em đã nhờ Toà thượng thẩm Anh quốc can thiệp, nhưng thẩm phán cũng không cho phép và đòi phải có các bằng chứng cụ thể có thể chữa trị. Trong nhiều tuần liên tiếp dân chúng đã biểu tình trước toà án yêu cầu các thẩm phán cứu Charlie. Tuy nhà thương Nhi Đồng Chúa Giêsu ở Roma cũng sẵn sàng tiếp đón Charlie để thử chữa chạy cho em, nhưng cha mẹ em vẫn không được phép và cuối cùng phải ngưng tranh đấu. Charlie đã được đưa vào nhà thương nơi các người bệnh nặng chờ chết, và các bác sĩ đã quyết định rút ống thở nhân tạo để cho em chết, trước sự phẫn uất của nhiều người, đặc biệt là giới phụ huynh.

Hàng trăm ngàn người đã gửi điện thư bầy tỏ lòng thương mến đối với Charlie và tình liên đới chia sẻ nỗi đớn đau của cha mẹ em. Website Charlie kể lại thảm trang bệnh tình của em bị kẹt cứng vì có quá nhiều điện thư đuợc gửi tới.

** Khi nghe tin Charlie qua đời ĐHY Vincent Nichols, TGM Westminster kiêm Chủ tịch HĐGM Anh quốc và vùng Galles, đã bầy tỏ đau buồn về cái chết của bé Charlie, và chia buồn sâu xa với cha mẹ em cũng như bảo đảm lời cầu nguyện của ngài và toàn cộng đoàn công giáo cho em và gia đình em. ĐHY cũng bầy tỏ sự ủng hộ và thiện cảm của ngài đối với các nhân viên y tế nhà thương nhi đồng Ormond Street Hospital. Họ cũng sẽ mang theo nỗi buồn to lớn vì cái chết của bé Charlie. ĐHY cho biết mới đây ngài cũng đã viếng thăm nhà thương và nhận thấy mỗi trẻ em được săn sóc với sự chuyên môn lớn.

Mặt khác, khi nghe tin ĐHY Vincenzo Paglia, chủ tịch Hàn lâm viện sự sống của Toà Thánh, đã nêu bật tình yêu của Thiên Chúa là Đấng không rút dây cắm điện của sự sống con người. Biến cố này thúc đẩy chúng ta thăng tiến một nền văn hoá đồng hành và nói lên ba tiếng không: không trợ tử, không bỏ rơi và không hăm hở trị liệu một cách vô lý và quá đáng, để mạnh mẽ nói lên ba tiếng có: đồng hành với bệnh nhân, tiến triển khoa học và chữa trị giảm đau.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài tuyền hình 2000 của HĐGM Italia ĐHY Gualtieri Bassetti, chủ tịch HĐGM, cũng bầy tỏ lòng trìu mến, lời cầu nguyện và sự gần gũi nhân bản và kitô với cha mẹ của Charlie. Ngài ca ngợi lòng can đảm và sức mạnh của hai ông bà vì chứng tá họ đã trao ban cho mọi người trong cuộc đấu tranh bằng mọi phương thế để bảo đảm các chữa trị và sự sống cho con của họ. Một lần nữa biến cố này dậy cho chúng ta bài học không bao giờ đầu hàng trong việc bênh vực và thăng tiến sự sống con người từ khi sinh ra cho tới khi chết tự nhiên. Ngài cầu mong từ trên trời thiên thần nhỏ Charlie nâng đỡ những người thân của em và gần gũi với biết bao nhiêu gia đình, nhất là nơi đâu có nỗi khổ đau và đôi khi sự tuyệt vọng lớn lao nhất.

Linh Tiến Khải

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm