Đức Thánh Cha Phanxicô: Thông truyền đức tin bằng ngôn ngữ của Gia đình

Thứ Tư, 10-01-2018 | 12:24:07

Chúa Nhật 07/01/2018, tại Nhà nguyện Sistine Đức Thánh Cha Phanxicô đã rửa tội cho 30 em bé là con của các nhân viên làm việc cho Tòa thánh Vatican. Ngài nhắn nhủ rằng các bậc cha mẹ là người đầu tiên thông truyền đức tin cho con cái họ.

Đó là một buổi lễ của sự tương phản: cái nhìn nghiêm khắc của bức tranh “Ngày Phán xét” của Michelangelo chằm chằm vào sự nhộn nhịp của trẻ sơ sinh vốn biến Nhà nguyện Sistine thành một vườn ươm tạo sự thay đổi. Và rồi những giọng trầm của Ban hợp xướng Giáo hoàng hát những bài thánh ca đối nghịch với âm thanh ríu rít và tiếng khóc của những trẻ sơ sinh.

Bài giảng ứng khẩu của Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tỏ ra thích thú với từng phút giây, ngài lần lượt chúc lành cho 18 bé gái và 16 bé trai, và ban phép Thánh Tẩy cho chúng. Chúa Nhật này đánh dấu ngày lễ nhớ Chúa Giêsu chịu phép rửa trên sông Jordan. Thay vì đưa ra một bài huấn dụ đạo đức, Đức Thánh Cha đã chọn để nói ứng khẩu một cách ngắn gọn. Ngài đã dùng từ “phương ngữ” để miêu tả “ngôn ngữ” cần được sử dụng để đảm bảo việc thông truyền đức tin trong gia đình.

“Ngôn ngữ” của Gia đình

Đức Thánh cha cho hay các gia đình phải tìm ra “phương ngữ” riêng của mình, loại “ngôn ngữ” cho phép họ liên lạc với nhau. “Trẻ sơ sinh có phương ngữ riêng, nếu một bé bắt đầu khóc những bé khác sẽ khóc theo, như trong một dàn nhạc”. Ngài nói thêm rằng Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy như những đứa trẻ: chúng ta đừng bao giờ quên ngôn ngữ riêng của trẻ nhỏ. “Đó là một ngôn ngữ mà Chúa Giêsu thích”. Đó là lý do tại sao lời cầu nguyện của chúng ta phải đơn sơ, giống như ngôn ngữ của một đứa trẻ.

Đức Thánh Cha mời gọi các bà mẹ chăm sóc con cái họ

Khi kết thúc bài giảng ngắn gọn của mình, Đức Thánh Cha đưa ra một số gợi ý thiết thực cho các bậc cha mẹ: nếu con của anh chị em “bắt đầu một buổi hòa nhạc, có nghĩa là chúng cảm thấy không thoải mái, hoặc chúng đói. Và nếu họ đói thì, bằng mọi cách, hãy tiếp tục cho chúng ăn. Đây cũng là “ngôn ngữ của tình yêu”.

Tạ Ân Phúc

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm