Ireland: Đức Giám mục Kevin Doran phản ứng với cuộc bỏ phiếu ủng hộ phá thai

Thứ Tư, 30-05-2018 | 18:48:50

Hai phần ba số cử tri Ireland đã ủng hộ việc phá thai

Đức Giám Mục Kevin Doran Giáo Phận Elphin hôm 26 tháng 5 năm 2018, đã nhấn mạnh trong một thông điệp mục vụ rằng: “Mỗi con người, không có ngoại lệ, đều có quyền sống vốn có xuất phát từ Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng tất cả chúng ta theo như hình ảnh của Ngài”.

Thông điệp của Đức Cha Doran đã được đưa ra sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 25 tháng 5 vừa qua tại Ireland, mà trong đó 2/3 cử tri đã chấp thuận việc bãi bỏ sửa đổi thứ 8 đối với Hiến pháp Ireland, vốn nghiêm cấm việc phá thai ngoại trừ khi cần thiết để cứu mạng sống của người mẹ.

Đức Giám mục Doran, Chủ tịch Ủy ban về đạo đức sinh học thuộc Hội đồng Giám mục Ireland, đã khuyến khích người Công giáo cần phải có niềm hy vọng trong việc loan báo Tin Mừng về Sự Sống. Đồng thời Ngài nhắc nhở tất cả các độc giả rằng ở các quốc gia có luật phá thai tự do, các Kitô hữu cần phải tiếp tục làm chứng cho chân lý.

Đức Giám Mục Kevin Doran Giáo Phận Elphin


 Dưới đây là nội dung Thông điệp của Đức Giám Mục Kevin Doran:

Khi chúng ta thức tỉnh với thực tế rằng người dân Ireland đã bỏ phiếu bởi đa số đáng kể cho việc phá thai, tôi chợt nghĩ đến hàng ngàn người dân có thành tâm thiện chí, trong toàn Giáo Phận của chúng ta cũng như trên toàn quốc, những người đã nỗ lực hết mình để bảo vệ quyền sống cho cả người phụ nữ cũng như những đứa trẻ chưa được sinh ra của họ. Tôi cũng muốn kể đến trong đó là các giáo sĩ của chúng ta, những người đã tìm cách đưa ra những sự chỉ dẫn về mục vụ. Phần đông anh chị em, được thúc đẩy bởi tinh thần bác ái đích thực, cũng đã biểu quyết ‘Phản đối’. Tôi xin thành thực chia sẻ sự đau buồn với anh chị em.

Sẽ có rất nhiều thời gian để phân tích trong những ngày tới. Ngay lúc này đây, tôi muốn khuyến khích tất cả anh chị em với suy nghĩ rằng điều gì đã từng là chân lý thì sẽ vẫn mãi là chân lý. Mỗi con người, không có ngoại lệ, đều có quyền sống vốn có xuất phát từ Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng tất cả chúng ta theo như hình ảnh của Ngài.

Ở nhiều quốc gia nơi mà việc phá thai đã được hợp pháp trong nhiều năm, các Kitô hữu phải tiếp tục trở thành những chứng nhân trung thành. Hy vọng đó phải truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta khi chúng ta một lần nữa loan báo Tin Mừng về Sự Sống, cả trong đấu trường chính trị lẫn trong việc đổi mới cách tiếp cận mục vụ của chúng ta. Với tư cách là một Giáo Hội, chúng tôi sẽ tiếp tục khám phá những phương thế hiệu quả để hỗ trợ phụ nữ và các thai nhi, các gia đình đang gặp khó khăn và những người phụ nữ đã phá thai. Tôi sẽ mời gọi tất cả mọi người tích cực tham gia vào cuộc trò chuyện về việc định hình đối với cách tiếp cận mục vụ đó trong những tháng tiếp tới. Chúng ta cũng cần phải tìm ra những phương thế mới để giúp đỡ tất cả mọi công dân nam nữ thuộc thế hệ này tái khám phá phẩm giá của sự sống con người kể từ khi thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên.

Thánh Gioan đã nói về Chúa Giêsu như là “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng”(Tin Mừng Gioan chương 1). Tâm tình cầu nguyện của tôi dành cho anh chị em đó là ước gì ánh sáng của Đức Kitô sẽ khỏa lấp tâm hồn anh chị em, đặc biệt là trong những ngày này, để anh chị em có thể trở thành “ánh sáng cho trần gian”. (Tin Mừng Mát-thêu chương 5).

 Minh Tuệchuyển ngữ (zenit.org) 

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm