Thượng viện Hoa kỳ bác bỏ luật mới về việc cấm phá thai sau 20 tuần

Thứ Hai, 05-02-2018 | 08:35:11

Thượng viện Hoa kỳ đã bác bỏ dự luật cấm phá thai sau 20 tuần tuổi của thai kỳ, với 51 phiếu thuận và 46 phiếu chống.

Tuần hành ủng hộ sự sống – AFP


Dù đã được Hạ viện thông qua nhanh chóng vào tháng 10 năm 2017, nhưng dự luật hạn chế về phá thai này đã không đạt được 60 phiếu của các thượng nghĩ sĩ để được Thượng viện thông qua.

Các nhóm ủng hộ sự sống thất vọng, vì đây là lần đầu tiên từ 9 năm, một luật hạn chế phá thai ở mức độ liên bang có thể tìm được sự ủng hộ. Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự thất vọng. Ông nói: “Chúng ta phải bảo vệ những người không tự bảo vệ được mình. Tôi yêu cầu Thượng viện xem xét lại quyết định của mình và chấp thuận đạo luật đề cao, bảo vệ và gìn giữ sự sống.”

Hai năm trước, một dự luật tương tự cũng chịu chung số phận: được Hạ viện thông qua dễ dàng nhưng vấp phải sự phản đối của Thượng viện.

Hiện nay, cách chung, 43 trong 50 bang của Hoa kỳ cấm phá thai sau tuần thứ 20 của thai kỳ. New Jersey là bang duy nhất được phá thai trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ, cho đến khi đứa trẻ được sinh ra, ngay cả khi cách này sẽ “phân thây” thai nhi trong tử cung.

Từ nhiều năm nay, các thành viên đảng Cộng hòa đã tranh đấu để đưa ra luật hạn chế phá thai, điều đã được phán quyết của Tòa án Tối cao hợp pháp ở cấp liên bang vào năm 1973.

Dự luật mới bao gồm các ngoại lệ cho phép phá thai sau 20 tuần, như bạo hành tình dục, loạn luân hoặc nguy hiểm đối với sức khoẻ của người mẹ, và được soạn thảo không dựa trên sự nhìn nhận bào thai như là một con người – khái niệm mà Toà án Tối cao Hoa Kỳ chưa bao giờ nói ra – nhưng dựa trên khả năng các bào thai có thể cảm thấy đau.

Nhiều bác sĩ tin rằng, khoảng vào tháng thứ năm, các bào thai phát triển khả năng nhận thức được sự đau đớn thể xác. Tổng thống Trump cũng tuyên bố: “Các nghiên cứu khoa học cho tháy các bào thai trong tử cung cảm được sự đau đớn ở tuần tuổi thứ 20. Do đó phải bảo vệ các em.”

Hiện tại, ở Hoa kỳ, giới hạn thời gian được luật của liên bang cho phép phá thai tình nguyện là trước thời gian mà bào thai có thể sống sót ngoài tử cung, nghĩa là khoảng vào tuần tuổi 24 của thai kỳ. Tuy nhiên một số bang vẫn có sự tự do nhất định.

Hoa kỳ nằm trong số 7 quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung quốc, Bắc hàn, cho phép phá thai sau tuần 20 của thai kỳ. Giới hạn tạm thời 20 tuần được đề ta trong dự luật mới dựa trên nhiều trường hợp các trẻ sơ sinh được sinh non và có thể sống sót. Theo trung tâm nghiên cứu ủng hộ phá thai Guttmacher, trong năm 2016, tại Hoa kỳ có 926 ngàn ca phá thai tình nguyện. (Avvenire 30/01/2018)

Hồng Thủy (vi.radiovaticana.va)

Tags:

Có thể bạn quan tâm