Các Giám mục Ailen thiết lập ‘Hội đồng vì Sự sống’ để đối phó với việc hợp pháp hóa phá thai

Chúa Nhật, 17-06-2018 | 13:17:35

LEICESTER, Vương quốc Anh – Theo sau cuộc trưng cầu dân ý của Ireland diễn ra vào ngày 25 tháng 5 vừa qua nhằm hợp pháp hóa việc phá thai trong nước, các giám mục Ireland đã thông báo họ sẽ thành lập ‘Hội đồng vì Sự sống’ mới vào tháng 3 năm sau.


Vai trò của tổ chức mới sẽ là tư vấn và ủng hộ Giáo hội Công giáo tại Ireland theo nền luân lý nhất quán về sự sống và việc chăm sóc cho những người gặp nguy hiểm nhất.

Tu chính án thứ tám của Cộng hòa Ireland – vốn đã được thông qua bởi cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1983 và đồng thời cung cấp sự bảo vệ về mặt hiến pháp cho các thai nhi – đã bị bãi bỏ hoàn toàn trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 25 tháng Năm vừa qua: Hơn 66% cử tri ủng hộ biện pháp này.

“Chúng tôi muốn nhìn nhận và tỏ lòng đối với tất cả những người đã vận động và bỏ phiếu để bảo vệ sự sống của cả các bà mẹ lẫn các thai nhi chưa được sinh ra của họ trong cuộc trưng cầu dân ý gần đây”, các giám mục cho biết trong một tuyên bố hôm 13 tháng Sáu vừa qua.

“Chúng tôi đánh giá cao rằng đây không phải là một quan điểm dễ kéo dài trong nền văn hóa đương đại của chúng ta. Chúng tôi lo ngại một cách hết sức nghiêm túc rằng việc phá thai tự do sẽ hạ thấp giá trị con người đối với giá trị của sự sống của những con người vô tội và đồng thời sẽ dẫn đến việc phá thai tràn lan tại Ireland”, các giám mục nói.

Hội nghị Giám mục Công giáo Ailen đã tổ chức cuộc họp chung mùa hè năm 2018 tại Maynooth, hội nghị đầu tiên của Hội đồng giám mục kể từ cuộc trưng cầu dân ý.

Trong tuyên bố công bố việc thành lập ‘Hội đồng về Sự sống’, các giám mục cho biết việc bãi bỏ Tu chính án thứ tám đã tạo ra một “tình huống mới” ở Ireland.

“Điều cần thiết đối với chúng ta với tư cách là một Giáo hội quan tâm một cách nhiệt tình đến món quà sự sống và muốn hỗ trợ cả các bà mẹ và những đứa con chưa được sinh ra của họ, để tìm cách phản ứng tốt hơn với thực tế mới và đầy thử thách này”, tuyên bố cho biết. “Để chuẩn bị cho việc thành lập Hội đồng này, các giám mục sẽ tham khảo ý kiến với những người đã cam kết và tham gia, duy trì sự thánh thiêng của sự sống con người ở Ireland”.

Các giám mục thừa nhận rằng trong cuộc tranh luận trưng cầu dân ý, họ đã nghe nhiều câu chuyện về sự đau đớn vô hạn và tình cảnh khó khăn được trải nghiệm bởi những phụ nữ tự nhận thấy mình trong một cuộc khủng hoảng khi đang mang thai.

“Câu chuyện của họ đánh động tất cả chúng ta. Thông thường, họ cảm thấy choáng ngợp và vô cùng cô đơn. Hậu quả của cuộc trưng cầu dân ý đó là tất cả chúng ta cần nuôi dưỡng một nền văn hóa của sự chăm sóc, một xã hội tương trợ lẫn nhau, để khi một người phụ nữ tự cảm thấy mình trong một cuộc khủng hoảng mang thai, họ có thể tìm thấy sự trợ giúp và chăm sóc thiết thực”, tuyên bố của các giám mục cho biết.

“Chúng tôi cảm thấy rằng điều quan trọng là phải nhận ra rằng những người làm việc để duy trì sự bảo vệ đối với quyền sống của những người chưa được sinh ra trong Hiến pháp của chúng ta đã làm như vậy từ tinh thần bác ái đối với cả người mẹ đang mang thai và những đứa con chưa được sinh ra của họ”, tuyên bố tiếp tục. “Tinh thần bác ái đích thực chính là trọng tâm của Tin Mừng Kitô giáo và nó tiếp tục thúc đẩy chúng ta. Nó đánh giá cao  và bảo vệ tất cả mọi sự sống của con người kể từ khi thụ thai cho đến khi chết đi một cách tự nhiên”.

Một trong những nhiệm vụ của hội đồng mới sẽ là đối phó với các cuộc tranh luận mới sẽ phát sinh tại Ireland với việc hợp pháp hóa phá thai, bao gồm quyền lương tâm cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

“Sẽ là một sự bất công lớn khi yêu cầu các bác sĩ và y tá tham gia, thậm chí bằng việc giới thiệu, trong việc cung cấp các dịch vụ vốn sẽ là một sự vi phạm nghiêm trọng đối với lương tâm của họ”, các giám mục cho biết.

Các giám mục cũng khuyến khích các chính trị gia, những người đã “can đảm bảo vệ quyền sống của những đứa trẻ chưa được sinh ra trước cuộc trưng cầu dân ý” cũng hãy tiếp tục làm như vậy.

Các giám mục Ailen cũng đã đáp lại thông báo được đưa ra vào ngày 12 tháng 6 của chính phủ Ireland rằng họ sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10 để loại bỏ tội báng bổ khỏi hiến pháp của đất nước.

Các giám mục đã tái khẳng định lập trường của mình rằng điều khoản về tội bang bổ trong hiến pháp hiện nay “phần lớn đã lỗi thời” và “có thể làm phát sinh những quan ngại vì cách thức đó đã được sử dụng để biện minh cho bạo lực và áp bức chống lại các nhóm thiểu số ở nhiều nơi khác trên thế giới”.

Các giám mục cũng nhắc lại rằng việc thúc đẩy tự do tôn giáo và tự do lương tâm cho tất cả mọi người trong xã hội “làm phong phú thêm các thành phần trong xã hội của một quốc gia và là một khía cạnh của việc tôn trọng đối với phẩm giá của con người”.

Các giám mục cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng đó chính là cần phải đảm bảo rằng quyền của các cá nhân và các cộng đồng trong việc thực hành và sống đức tin của họ một cách công khai phải được bảo vệ bởi luật pháp, và đồng thời bày tỏ “tinh thần liên đới với tất cả những người, trên toàn thế giới, những người đang phải nghiệm sự bách hại và các vụ lạm dụng nhân quyền, vì đức tin hay tín ngưỡng của họ”.

Minh Tuệ (cruxnow.com)

Tags: , , , , ,

Có thể bạn quan tâm