Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi Quốc hội ban hành đạo luật bảo vệ lương tâm

Thứ Ba, 13-03-2018 | 19:55:37

WASHINGTON – HĐGM Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi “cầu nguyện và hành động”, để Quốc hội đưa ra đạo luật về vấn đề trái lương tâm của nhân viên y tế và điều dưỡng liên quan đến vấn đề phá thai.

ĐTC Phanxicô trong một buổi nói chuyện với Quốc hội Mỹ – EPA


Lời kêu gọi này được ký bởi ĐHY Timothy Michael Dolan, Tổng Giám mục New York, và ĐHY Joseph Edward Kurtz, Tổng Giám mục Louisville, là những vị có trách nhiệm trong ủy ban về các hoạt động phò sự sống và tự do tôn giáo. Văn bản của lời kêu gọi được phổ biến trên trang web của HĐGM. Điều này thôi thúc các tín hữu gây sức ép tới Quốc hội vào ngày 23 tháng 3 sẽ phải cân nhắc việc đưa luật về bảo vệ lương tâm trong việc làm luật cho ngân sách công  bắt buộc cho năm 2018.

ĐHY Dolan và ĐHY Kurtz ủng hộ việc làm này: “Các cuộc tấn công ngày càng tăng vào các quyền của lương tâm liên quan đến phá thai, nó đòi hỏi một biện pháp khắc phục ngay lập tức”. Các Ngài nhấn mạnh rằng các y tá, nhân viên y tế và các tổ chức phải lựa chọn giữa việc tham gia phá thai hay từ bỏ việc chăm sóc sức khoẻ.

Tương tự như vậy, trên bình diện chăm sóc sức khoẻ, các Giáo hội và người Mỹ cũng bị buộc phải cung cấp bảo hiểm cho việc phá thai. Tuy nhiên các Giám mục lưu ý, ngay cả những người ủng hộ phá thai “không ai buộc phải tham gia” vào các hành động trái với lương tâm của họ. Vì lý do này “Quốc hội phải có biện pháp sửa chữa vấn đề này bằng cách ban hành Đạo luật Bảo vệ Lương tâm”. (L’Osservatore Romano 10-3-2018)

Ngọc Yến

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm