Chính phủ Nam Hàn xem phá thai là hành động y học vô đạo đức

Thứ Bảy, 01-09-2018 | 10:50:08

Hồi đầu tháng này, luật phá thai của Nam hàn được xem xét lại, và đã kể phá thai vào số các hoạt động y khoa không có đạo đức, và cho phép chính quyền nhưng các cơ sở y tế chuyên nghiệp thực hiện việc phá thai bất hợp pháp.

Ủng hộ sự sống  (AFP or licensors)

Dù phá thai là việc làm bất hợp pháp tại Nam hàn, luật trừ cho những trường hợp bị cưỡng hiếp, loạn luân hoặc để cứu sự sống của người mẹ, nhưng các báo cáo cho thấy nó rất phổ biến tại quốc gia này

Theo nghiên cứu vào năm 2012, được xuất bản trên tạp chí quốc tế về luật, chính sách và gia đình, hàng năm, tại Nam hàn có khoảng 340 ngàn vụ phá thai, trong khi số trẻ em được sinh là 440 ngàn.

Viện Guttmacher, một cơ sở cung cấp nghiên cứu và phân tích “nâng cao sức khỏe và quyền lợi sinh sản và tình dục”, cho biết: “Ở Hàn Quốc có thu nhập cao… an toàn nhưng các thủ thuật bí mật được phổ biến rộng rãi, mặc dù có một luật khá nghiêm ngặt”.

Theo hãng tin AFP, theo luật hiện hành, các bác sĩ thực hiện phá thai có thể bị kết án đến hai năm tù giam, và những phụ nữ phá thai có thể bị phạt tiền và phạt tù một năm.

Ngày 17/08, Bộ Y tế và Sức khỏe Hàn Quốc bắt đầu áp dụng một quy định mới, theo đó, các bác sĩ vi phạm luật phá thai sẽ bị đình chỉ giấy phép y tế một tháng.

Tuy thế, có nhiều phản ứng chống lại quyết định luật mới này và kêu gọi hợp pháp hóa phá thai. Người đứng đầu học viện sản khoa và phụ khoa Hàn Quốc cho biết rằng 2.000 bác sĩ thành viên của họ sẽ ngừng thực hiện phá thai bất hợp pháp theo quy định của pháp luật như một “hình thức phản đối” hoặc đình công. Nhiều phụ nữ Hàn quốc đã uống một loại thuốc phá thai và kêu gọi hợp pháp hóa phá thai.

Trong cuộc tuần hành vì sự sống tổ chức tại Hàn quốc vào tháng 6/2018, ĐHY Andrew Yeom Soo-jung nói với các tín hữu Công giáo: “Phá thai không chỉ tấn công các bào thai nhưng cả các thai phụ. Nó sẽ mang một nền văn hóa chết chóc vào trong xã hội chúng ta và nó thậm chí không nên được xem như một lựa chọn.”

Trong chuyến viếng thăm Nam hàn năm 2014, ĐTC Phanxicô đã viếng một nghĩa trang biểu tượng cho các nạn nhân của phá thai, nơi ngài cử hành Thánh lễ với 800 ngàn tín hữu Hàn quốc.

Hồng Thủy – Vatican

Tags: , , , , ,

Có thể bạn quan tâm