Người mẹ trẻ Chiara Corbella từ chối điều trị ung thư vì người con đang cưu mang.

Thứ Sáu, 22-06-2018 | 19:57:34

Gia đình Chiara Corbella


Chiara Corbella qua đời ở tuổi 28 vì ung thư. Cô được phát hiện căn bệnh này ở tháng thứ năm của thai kỳ. Vì ước muốn em bé được sinh ra mạnh khỏe cô đã quyết định hoãn việc điều trị để sinh con. Thỏa lòng mong ước, Chiara sinh một em bé khỏe mạnh. Đó là lần làm mẹ thứ ba của cô. Hai người con trước sống sót chỉ sau nửa giờ sau khi sinh do những dị tật nghiêm trọng. Bác sĩ phụ khoa và bạn của Chiara nói: “Hạnh phúc của sự xuất hiện một đứa trẻ đã không bị suy giảm ngay cả cùng lúc cô phải đón nhận tin tức không tốt về khối u. Chiara và chồng cô, anh Enrico rất vui và biết ơn Chúa vì món quà đã nhận được”. Câu chuyện về Chiara, về người chồng của cô, và con trai của họ, Francesco cũng như hai người con khác đã ở trên thiên đường, đã làm ngạc nhiên hàng ngàn người trên khắp nước Ý và đã lan truyền nhanh chóng trên mạng Internet và các phương tiện truyền thông. Câu chuyện về một người phụ nữ rất trẻ làm chứng rằng cuộc sống là một món quà tuyệt vời. Theo Đấng Kitô ngay cả trong đau khổ và tin rằng hành động này sẽ mở ra, hướng đến ánh sáng.

Cuộc đời của Chiara không chỉ có một điểm nhấn ở việc hy sinh mạng sống vì đứa con đang cưu mang. Hơn thế nữa cuộc đời của cô còn được nói đến với sự ngưỡng mộ và là một mẫu gương về một giáo dân tốt lành cho tất cả mọi người đương thời.

Cha của Chiara nói: “Cô được coi là người luôn mỉm cười với cuộc sống. Chiara là một thiếu nữ năng động, cô là người có thể nói đùa trong mọi chuyện, ngay cả trong thời gian bị căn bệnh hoành hành. Chiara luôn có cái nhìn tích cực, hướng về phía trước và biết lắng nghe. Ơn gọi của cô là giúp đỡ người khác, và tôi tin rằng có lẽ bây giờ cô cũng đang giúp đỡ mọi người nhưng theo cách khác”.

Nụ cười cởi mở và nồng ấm của cô, đức tin của cô vào một Thiên Chúa tốt lành, thậm chí không bị lung lay về sự mất mát của hai người con và căn bệnh ung thư. Nụ cười này tiếp tục chinh phục hàng ngàn tín hữu  hướng về cô như người  bạn, và họ chắc chắn rằng họ sẽ được đón nhận lời khẩn cẩu của mình. Nhiều người tin vào lời chuyển cầu của cô. Các nữ tu, những người trẻ, các bà mẹ thường khẩn cầu với Chiara và chờ đợi. Một trong những lý do mà sứ điệp của cô đến được rất nhiều người là do mọi người đều có thể tìm thấy chình mình, thấy hoàn cảnh của mình giống Chiara.

Chiara còn được biết đến với một đời sống đạo hạnh, luôn xin vâng đối với Thiên Chúa. Cô là một người bình thường, không làm một điều gì đặc biệt anh hùng, nhưng là người đã đáp lời xin vâng đối với Thiên Chúa trong những điều nhỏ nhặt hàng ngày, không nghi ngờ, luôn cảm thấy mình được yêu thương, ngay cả trong thời gian bị bệnh. Lời xin vâng trong từng bước nhỏ, từng ngày một, không bận tâm về quá khứ hay tương lai, sống hiện tại như một ân sủng.

“Những bước nhỏ là có thể” là tựa đề của một cuốn sách, trong đó bao gồm những lời chứng của những ai đã biết Chiara. Trong cuốn sách này người ta tìm thấy những hình ảnh của Chiara luôn xuất hiện với nụ cười, không bao giờ buồn. Người ta đọc được khả năng phục hồi phi thường của cô trong việc chấp nhận căn bệnh, mỉm cười với cuộc sống, mặc dù cô biết rằng mình  sẽ không bao giờ được chữa lành. Cuốn sách thực sự là một bài ca về cuộc sống và đức tin, bằng chứng về những gì Tin Mừng được công bố trong Thánh lễ cuối cùng mà Chiara tham dự: “Các con là muối và ánh sáng của thế giới”.

Chiara chia sẻ về đời sống thiêng liêng: “Để đến với Chúa, bạn không phải chạy hoặc đi quá chậm nhưng cần luôn kiên trì, tiếp tục tiến bước và trên hết sống giây phút hiện tại; bởi vì mệt mõi sẽ đến nếu bạn nghĩ về quá khứ và tương lai, trong khi nếu bạn bước đi, bạn chỉ nghĩ đến từng bước mà ngay giây phút này bạn có thể làm, khi bạn tới được nữa quảng đường bạn nói: “Con đã đến! Thật đáng kinh ngạc, Chúa ơi, con cảm ơn Ngài!’.

Ở một nơi khác Chiara nói: “Mục đích của cuộc đời chúng ta là yêu thương và luôn sẵn sàng học cách yêu thương người khác như chính Chúa dạy. Nếu bạn thực sự yêu, bạn sẽ nhận ra rằng không có gì thuộc về bạn bởi vì mọi thứ đều là món quà. Như thánh Phanxicô nói: ngược lại với tình yêu là sở hữu! Chúng ta biết rằng bạn là người đặc biệt và rằng bạn có một sứ mệnh tuyệt vời, Chúa luôn muốn bạn và sẽ chỉ cho bạn con đường để theo nếu bạn mở lòng. Tin tôi đi, nó đáng giá! “.

Câu chuyện của cô còn được kể lại trong cuốn sách “Chúng ta được sinh ra và chúng ta sẽ không bao giờ chết nữa”. Cuốn sách đã đi khắp thế giới với những bản dịch bằng mười thứ tiếng và hơn 100 nghìn bản được bán. Những trang của cuốn sách kể về câu chuyện của Chiara, với lời nói và ký ức của những người biết cô và chia sẻ kinh nghiệm sâu sắc về đức tin của cô: một sự tồn tại không từ bỏ khi đối mặt với cái chết cho đến khi nó trở thành dấu hiệu của hy vọng tất cả chúng ta.

Vào ngày 13 tháng 6 năm 2017, năm năm sau khi cô qua đời, những người bạn thân thiết của cô kêu gọi mở án phong chân phước cho cô. Hiệp hội Chiara Corbella  được thiết lập với mục đích hổ trợ và ủng hộ án phong chân phước cho cô. Tất cả đều cho rằng: “Nét thánh thiện của Chiara bao gồm sự ngoan ngùy của cô. Điểm đặc trưng đó là cô quyết tâm không bướng bỉnh, nhưng đã học trở nên ngoan ngùy ngay cả với những sự kiện đã xảy ra và những dấu hiệu được đưa ra, và khi những điều này có thể mâu thuẫn với cách nhìn và đọc mọi thứ của cô»

Câu chuyện về Chiara có thể là câu chuyện của nhiều thiếu nữ, các cô gái của ngày hôm nay, các thiếu nữ đang tìm kiếm con đường riêng của họ để noi theo và thực hiện trong suốt cuộc đời của họ.(Famiglia Cristiana 13/6/2018)

Ngọc Yến(vi.radiovaticana.va)

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm